@laravelPWA

Axit folic là gì? Tác dụng của Vitamin B9 đối với sức khỏe của co

Axit folic là gì? Axit folic còn dược gọi là vitamin B9. Nó có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ví dụ như phòng ngừa rối loạn tim, đột quỵ, ung thư và dị tật bẩm sinh trong thai kỳ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về loại vitamin này. Từ đó, bạn sẽ biết tại sao nó lại có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Chúng ta có thể bổ sung loại vitamin này thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Để làm điều này, cách đơn giản nhất là sử dụng những loại thực phẩm giàu axit folic. Những loại thực phẩm này sẽ được đề cập trong bài viết này.

Axit folic là gì?

Loại vitamin này giúp xây dựng cơ, tăng cường tế bào, hình thành hemoglobin. Hơn nữa, nó cũng cung cấp cứu trợ từ rối loạn tâm thần và tình cảm.

Nó còn có tên gọi khác là vitamin B9. Là một thành viên của vitamin nhóm B, vitamin tan trong nước. Để cung cấp đủ nhu cầu hàng ngày, chúng ta phải đưa vitamin này vào thực đơn ăn uống. Cơ thể con người có khả năng sản sinh ra vitamin thiết yếu này. Khi được sinh ra, nó được lưu trữ trong gan.

Axit folic có tác dụng gì

Những nhu cầu hàng ngày của cơ thể người sử dụng một phần của lượng vitamin. Nó được thải ra khỏi cơ thể thông qua bài tiết. Nó thực hiện một số chức năng quan trọng nhất của cơ thể. Bao gồm mọi thứ từ hình thành RBC đến sản xuất năng lượng.

Như vậy, đến đây bạn đã biết được axit folic là gì. Chúng ta sẽ đi sâu hơn về tác dụng của axit folic.

Các triệu chứng thiếu axit folic

Thiếu hụt vitamin này có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm. Ví dụ như thiếu máu, mất trí nhớ, hạn chế tăng trưởng của não và thần kinh, hoang tưởng, yếu, nứt da, lưỡi đau.

Ngoài những yếu tố nêu trên, thiếu vitamin B9 cũng có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khác. Ví dụ như đánh trống ngực, dị tật bẩm sinh, loãng xương, ung thư ruột.

Hơn nữa, vô sinh cũng được báo cáo ở những bệnh nhân thiếu vitamin này.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều axit folic

Để làm cho chế độ ăn uống của bạn giàu vitamin B9 hoặc folic acid. Người ta nên sử dụng các món ăn như gan và thận.

Các nguồn vitamin tuyệt vời khác là rau xanh, pho mát, và nấm. Đậu, men bia, và cải bắp là một số nguồn giàu folic acid khác. Cam, chuối, đậu Hà Lan, gạo nâu, và đậu lăng cũng chứa nhiều loại vitamin này.

Tác dụng của axit folic đối với sức khỏe

Vitamin B9 có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nó giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số tác dụng về sức khoẻ của vitamin này được làm rõ hơn để đánh giá đúng ý nghĩa của nó.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Axit folic là một công cụ quan trọng trong việc cải thiện hoạt động của trái tim con người. Nó làm như vậy bằng cách loại bỏ homocysteine. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim ở tuổi trẻ.

Khi có đủ vitamin này trong cơ thể, nó sẽ giúp chúng ta kiểm soát mức độ lắng đọng cholesterol trong tim người. Do đó, nó sẽ đảm bảo rằng hệ thống tim mạch của chúng ta tránh được những rối loạn khác nhau. Đây chính là một trong những nguyên nhân có thể gây ra bệnh tim mạch. Nói cách khác, một trong những công dụng của axit folic là cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngăn chặn đột quỵ

Ngoài các cơn đau tim, homocysteine cũng có thể gây ra đột quỵ. Đó là các tác nhân có thể gây chết người trong não. Hơn nữa, một lượng lớn homocysteine trong cơ thể cũng có thể dẫn đến sự yếu đi của xương. Điều này làm tăng khả năng gãy xương thường xuyên.

Theo nghiên cứu thì tác dụng của axit folic là giúp kiểm soát lượng hóa chất này trong cơ thể. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của chúng ta. Cũng có thể vì lý do này mà nó được coi như một loại thuốc tuần hoàn máu não.

Tác dụng của axit folic trong việc làm giảm nguy cơ ung thư

Axit folic được coi là một thành phần thiết yếu để giảm sự xuất hiện của ung thư trong cơ thể người. Nó giúp loại trừ khả năng ung thư dưới nhiều hình thức khác nhau. Chúng bao gồm một số bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Chính vì thế mà nhiều bác sĩ đã yêu cầu chúng ta phải có đủ lượng vitamin này trong chế độ ăn uống. Trong trường hợp bạn có chế độ ăn nghèo nàn, việc bổ sung vitamin B9 là cần thiết. 

Ngăn ngừa khuyết tật khi sinh

Axit folic là nguồn cung cấp đáng tin cậy để hạn chế các khuyết tật trong thai kỳ và khi sinh. Đó là một tình huống phổ biến mà phụ nữ mang thai duy trì một chế độ ăn thiếu vitamin này.

Các khuyết tật bẩm sinh gây ra bởi sự thiếu hụt của nó bao gồm khiếm khuyết ống thần kinh. Do đó, axit folic cải thiện hiệu quả cơ hội sinh con khỏe mạnh, hạnh phúc. Đây chính là một trong những tác dụng của axit folic với bà bầu.

Xây dựng cơ bắp

Axit folic được coi là một thành phần cơ bắp vì nó giúp tăng trưởng và duy trì các mô cơ. Nếu thiếu nó, cơ bắp của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy những người có nhu cầu tăng cơ bắp thường sử dụng những loại thực phẩm giàu vitamin B9.

Tăng cường sự hình thành RBC

Vitamin B9 là một yếu tố thiết yếu trong sự hình thành hồng cầu (RBC). Ngoài ra, vitamin này là một đóng góp đáng kể cho việc xây dựng và sửa chữa các tế bào da trong cơ thể người. Các tế bào trong lót ruột non cũng được chế tạo từ loại vitamin này. Axit folic cũng có trách nhiệm thay thế tế bào cũ bằng các chất mới, giữ cho cơ thể chúng ta tươi mới.

Tác dụng của axit folic trong hoạt động của Coenzyme

Axit folic được coi là một coenzyme, hoạt động hiệu quả trong sự liên kết với enzyme để thực hiện các hoạt động quan trọng nhất của cơ thể, như sự tổng hợp DNA.

Tăng mức độ Hemoglobin

Axit folic có trách nhiệm cải thiện mức độ hemoglobin trong cơ thể người. Hemoglobin là một thành phần thiết yếu giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và hệ thống cơ quan cần nó để hoạt động bình thường. Điều này có thể làm tăng mức năng lượng và tăng hiệu quả trao đổi chất.

Tác dụng của axit folic trong điều trị rối loạn tâm thần

Axit folic hữu ích trong điều trị rối loạn tâm thần và cảm xúc khác nhau. Ví dụ, nó rất hữu ích trong việc điều trị chứng lo âu và trầm cảm. Đó là hai trong số những vấn đề sức khoẻ tâm thần phổ biến nhất mà con người phải chịu trong thế giới hiện đại ngày nay.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi mọi người thường đặt ra với axit folic. Chúng bao gồm:

Tác dụng phụ của acid folic

Mặc dù được dung nạp tốt nhưng nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ. Một số người khi bổ sung vitamin B9 đã gặp một số phản ứng phụ như:

  • Ngứa
  • Nổi ban
  • Xuất hiện mày đay
  • Rối loạn tiêu hóa

Các dạng bổ sung của axit folic

Cách tốt nhất là bổ sung vitamin này qua chế độ ăn uống. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể bổ sung nó qua đường ăn uống. Hiện tại, bạn có thể bổ sung vitamin B9 thông qua:

  • Viên uống bổ sung vitamin B9
  • Dạng tiêm

Axit folic có tác dụng gì đối với cơ thể phụ nữ?

Nếu một phụ nữ có đủ axit folic trong cơ thể trước khi mang thai, nó có thể giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh lớn về não và cột sống của em bé.

Các dị tật bẩm sinh này là dị tật ống thần kinh. Do đó, bạn cần bổ sung axit folic mỗi ngày, bắt đầu từ trước khi mang thai để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Tôi nên bổ sung axit folic vào buổi sáng hay buổi tối khi nào?

Nếu bạn đang bổ sung axit folic mỗi ngày, hãy uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc buổi tối. Bạn có thể uống nó sau bữa ăn với nước hoặc uống cùng bữa ăn. Nếu quên, hãy uống ngay khi nhớ ra.

Ai cần đến vitamin B9?

Tất cả phụ nữ cần 400 mcg axit folic mỗi ngày. Phụ nữ có thể mang thai nên bổ sung 400 đến 800 mcg axit folic từ vitamin hoặc từ thực phẩm bổ sung axit folic.

Vitamin B9 có giúp tóc mọc không?

Axit folic chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của tế bào khỏe mạnh. Những tế bào này bao gồm những tế bào được tìm thấy bên trong các mô da cũng như trong tóc và móng tay.

Những tác động như vậy đối với mái tóc đã thúc đẩy sự quan tâm đến axit folic như một biện pháp điều trị mọc tóc có thể. Ngoài ra, nó còn giúp giữ cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Kết luận

Axit folic là một tên gọi khác của vitamin B9, nó thuộc gia đình vitamin nhóm B, tan trong nước. Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất ra loại vitamin này và được lưu trữ trong gan. Chúng ta cũng có thể bổ sung nó qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.

Tác dụng của axit folic bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ, phòng ngừa ung thư, tăng hồng cầu, hemoglobin,...

Phụ nữ trước khi mang thai nên bổ sung đủ loại vitamin này. Trong số những phụ nữ có kinh nguyệt không đều, phụ nữ sử dụng axit folic có khả năng thụ thai cao hơn 35%. Nó cũng làm tăng cơ hội mang thai cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

Tác dụng phụ của vitamin này rất hiếm gặp. Chúng ta có thể bổ sung nó qua đường uống hoặc tiêm.

Các bài liên quan

Nhận xét