@laravelPWA

Axit Hyaluronic: Lợi ích - Cách sử dụng và tác dụng phụ

Axit hyaluronic, những người không hiểu biết nhiều trong lĩnh vực làm đẹp có thể không muốn nhắc đến nó. Nhưng đây không phải là một loại axit có hại cho da. Ngược lại, nó thực sự là một thành phần có lợi cho da, tóc của bạn.

Trên thực tế, các tế bào da của chúng ta sản xuất axit hyaluronic một cách tự nhiên. Tuy nhiên, sự lão hóa và các tác nhân gây hại từ môi trường đã làm cho da chúng ta ngày càng xấu đi. Đó là lúc da trở nên nhạy cảm, xỉn màu, nếp nhăn, tông màu và kết cấu không đồng đều.

Hyaluronic acid

Axit Hyaluronic rất quan trọng trong việc duy trì độ ẩm cho da. Mặc dù nó có thể bị phân hủy bởi các cơ chế gốc tự do gây ra bởi những thứ như tiếp xúc với tia cực tím. Bôi tại chỗ, nó giúp cấp nước cho da và duy trì độ ẩm này như một chất giữ ẩm.

Axit Hyaluronic giúp gì cho bạn?

Axit Hyaluronic là một chất đáng chú ý vì tất cả những lợi ích và công dụng của nó đối với cơ thể bạn. Dưới đây là một số lợi ích của axit này:

 • Giúp mọi thứ chuyển động trơn tru. Nó giúp các khớp của bạn hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt. Nó ngăn ngừa đau và chấn thương do xương mài vào nhau.
 • Giúp giữ cho mọi thứ ngậm nước. Axit hyaluronic giữ nước rất tốt. Một phần tư muỗng cà phê axit hyaluronic chứa khoảng 1,5 lít nước. Đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng để điều trị khô mắt. Axit này cũng được sử dụng trong các loại kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da, thuốc mỡ và huyết thanh. Nó cũng tồn tại trong các tinh chất dưỡng dài mi để tăng độ ẩm cho lông mi.
 • Nó làm cho da của bạn linh hoạt. Axit hyaluronic giúp da căng và linh hoạt và giảm nếp nhăn trên da. Nó cũng được chứng minh là giúp vết thương nhanh lành hơn và có thể làm giảm sẹo.

Axit Hyaluronic được sản xuất như thế nào

Axit Hyaluronic có nguồn gốc tự nhiên trong cơ thể con người. Chất này hoạt động như một nam châm hút ẩm. Nó giúp các tế bào của bạn giữ lại nhiều nhất có thể để làn da của bạn cảm thấy ngậm nước, căng mọng và khỏe mạnh. Hyaluronic Acid cũng được sản xuất bằng cách lên men một số loại vi khuẩn.

Chỉ một gam axit hyaluronic có khả năng chứa đến 6 lít nước. Thêm vào đó, nó còn có một khả năng siêu thông minh để điều chỉnh độ ẩm bên trong tế bào. Điều này sẽ không làm chết chúng và bạn đã có một thành phần thiên tài.

Hyaluronic không phải là chất tách ra mà chúng ta liên kết với axit. Nó mà là một chất lỏng có nguồn gốc tự nhiên trong cơ thể chúng ta để bôi trơn các khớp cũng như giữ độ ẩm trong chất nền da của chúng ta.

Giống như tất cả các điều kỳ diệu xảy ra tự nhiên, nó bắt đầu giảm khi chúng ta già đi. Đó là lý do tại sao nguồn cung cấp đồ nhân tạo lại cần thiết.

Axit hyaluronic có an toàn không?

Đúng. Nghiên cứu cho thấy rằng axit này là an toàn để sử dụng. Rất hiếm khi xảy ra phản ứng hoặc tác dụng phụ từ nó. Nó rất an toàn khi sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Hyaluronic acid tương tác với các sản phẩm khác như thế nào?

Các sản phẩm kết hợp axit hyaluronic với các loại thuốc hoặc hợp chất khác có thể có một số rủi ro về tác dụng phụ.

Điều quan trọng là phải nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng, bao gồm cả chất bổ sung, vitamin. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bất kỳ mối quan tâm tiềm ẩn nào.

Tôi có thể dùng axit hyaluronic như thế nào?

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng axit hyaluronic (tự nó hoặc kết hợp với các sản phẩm). Nhiều loại có sẵn không cần kê đơn. Một số cần có đơn của bác sĩ. Đối với một số người, bạn cần đến gặp chuyên gia y tế được đào tạo.

Một số cách không kê đơn có sẵn mà bạn có thể dùng bao gồm:

 • Qua đường uống: Axit hyaluronic có trong thực phẩm chức năng và thuốc uống. Thậm chí có một dạng chất lỏng mà bạn có thể trộn với nước và uống. Uống axit này có thể mang lại nhiều lợi ích. Chúng bao gồm giảm đau do viêm khớp, cải thiện sức khỏe làn da và hơn thế nữa.
 • Bôi trên da của bạn: Các sản phẩm axit hyaluronic có nhiều dạng khác nhau mà bạn bôi lên da. Chúng bao gồm dầu gội, kem dưỡng da, kem, gel, thuốc mỡ, miếng dán và huyết thanh. Bạn cũng có thể mua bột và trộn với nước để tạo ra một loại huyết thanh axit hyaluronic mà bạn có thể thoa lên da.
 • Hyaluronic acid có các đặc tính có lợi khi sử dụng trên da của bạn. Nó đặc biệt hữu ích để giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và đường lão hóa.
 • Thuốc nhỏ mắt: Nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa axit hyaluronic.
 • Đối với tiếp xúc thân mật: Axit hyaluronic là một thành phần phổ biến trong gel, kem hoặc chất bôi trơn cá nhân để chữa khô hoặc đau âm đạo, đặc biệt là đối với phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, còn những cách sử dụng nó cần có sự kê đơn của bác sĩ.

Axit hyaluronic hoạt động như thế nào?

Axit này thuộc về một loại phân tử dài, phức hợp giống như chuỗi được gọi là polyme. Chuỗi có rất nhiều điểm trên đó, nơi các hợp chất hóa học khác có thể bám vào. Đó là lý do tại sao một phần tư muỗng cà phê axit hyaluronic có thể chứa khoảng 1,5 lít nước. Điều này khiến nó trở thành polyme tốt nhất để hấp thụ nước, và là thành phần quan trọng trong các sản phẩm dưỡng ẩm.

Nó có nhiều không gian cho các phân tử khác bám vào. Hyaluronic acid rất tốt để vận chuyển các phân tử khác khắp cơ thể. Nó cũng có khả năng tự gắn vào các tế bào.

Cấu trúc giống như chuỗi của axit hyaluronic cũng có nghĩa là nó có thể hoạt động giống như một cấu trúc giàn giáo, cho phép các mô phát triển. Đây là một bước quan trọng trong cách chữa lành vết thương trên cơ thể bạn. Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy axit hyaluronic trong phôi thai người và đang nghiên cứu vai trò của axit hyaluronic trong quá trình sinh sản và phát triển.

Axit hyaluronic có hoạt động không?

Có, tùy thuộc vào cách nó được sử dụng. Đó là một phân tử đa năng và các nhà khoa học vẫn đang tìm ra những cách mới và hữu ích để sử dụng nó. Ngay bây giờ, nó thường được sử dụng cho sức khỏe của da, khớp và mắt. Nó cũng là chủ đề của hàng trăm nghiên cứu và thử nghiệm khoa học trên khắp thế giới.

Axit hyaluronic làm gì cho da?

Sử dụng lâu dài huyết thanh axit hyaluronic trên da của bạn hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung qua đường uống có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của da. Nó cũng rất tốt để giúp cải thiện tính linh hoạt và độ đàn hồi tổng thể của da (có nghĩa là nó làm cho da của bạn căng và mềm hơn).

Axit hyaluronic có tốt cho mụn trứng cá không?

Hyaluronic acid được sử dụng rộng rãi như một thành phần trong chất làm đầy giúp sửa chữa hoặc che giấu vết sẹo do mụn để lại. Đã có một số nghiên cứu hạn chế về sự kết hợp của nó và các loại thuốc khác để điều trị mụn trứng cá. Nhưng cho đến nay, không có nhiều bằng chứng cho thấy chúng có hiệu quả.

Axit hyaluronic có an toàn không?

Có, tùy thuộc vào cách nó được sử dụng. Các sản phẩm và huyết thanh axit hyaluronic không kê đơn trên da hoặc trong các sản phẩm chăm sóc mắt được coi là an toàn. Các chất bổ sung axit hyaluronic bằng đường uống cũng được coi là an toàn.

Các sản phẩm theo toa nên được thực hiện chính xác theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tiêm bất kỳ loại nào có chứa axit này chỉ được thực hiện bởi một chuyên gia y tế được cấp phép và đủ điều kiện.

Khi nào cần đến axit hyaluronic?

Bạn có thể muốn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về axit hyaluronic nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng nó như một chất bổ sung. Bạn cũng có thể hỏi họ về các lựa chọn điều trị sử dụng cho các điều kiện hoặc mục đích sau:

 • Sức khỏe của da (đặc biệt là khô , sẹo , cứng và các bệnh về da như xơ cứng bì và dày sừng quang hóa ).
 • Sức khỏe của mắt, đặc biệt là để điều trị khô mắt.
 • Sức khỏe khớp, đặc biệt để điều trị viêm khớp và chấn thương mô mềm.
 • Đối với những vết thương chậm lành.
 • Là một lựa chọn điều trị cho chứng đau bàng quang, đặc biệt là cơn đau do viêm bàng quang kẽ.
 • Tình trạng hô hấp như hen suyễn.

Kết luận

Axit Hyaluronic là một thành được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Theo thời gian, khi chúng ta già đi, nó sản xuất ra ít hơn. Lúc này chúng ta cần bổ sung nó giống như các sản phẩm collagen uống. Các lợi ích của nó thường liên quan đến da và tóc. Ngoài ra, nó cũng có lợi cho khớp, mắt và một số cơ quan khác.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới