@laravelPWA

Black Cohosh là gì? Cây thiên ma có tác dụng gì cho sức khỏe

Black Cohosh là gì? Nó là một loại thảo mộc còn được gọi là cây thiên ma. Nó được sử dụng rộng rãi trong nền y học cổ truyền của thổ dân da đỏ châu Mỹ. Từ hàng trăm năm trước, nó đã được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe của phụ nữ.

Black Cohosh là gì?

Hiểu đơn giản thì Black Cohosh là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học. Nó được sử dụng cho phụ nữ để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), kinh nguyệt, loãng xương. Thậm chí, nó còn được dùng cho phụ nữ bắt đầu chuyển dạ.

Cây thiên ma cũng được sử dụng để thúc đẩy giấc ngủ, điều trị ung thư vú, bệnh tim, cải thiện chức năng tâm thần, vô sinh, viêm khớp và khó tiêu.

Cây thiên ma có tác dụng gì

Black cohosh cũng đã được thử nghiệm cho nhiều mục đích khác. Chẳng hạn như lo âu, sốt, đau họng và ho. Nhưng nó không thường được sử dụng cho những mục đích này ngày nay.

Nếu sử dụng ngoài da, nó sẽ cải thiện vẻ đẹp bề ngoài của da. Nó có thể giúp làm giảm các tình trạng da. Ví dụ như mụn trứng cá, mụn cơm và thậm chí tẩy nốt ruồi.

Cây thiên ma có tác dụng gì?

Sau đây, chúng ta cùng khám phá chi tiết hơn về loại cây thảo mộc này. Từ những thông tin có được, bạn sẽ biết tại sao nó lại được sử dụng trong nhiều sản phẩm bổ sung. Trong đó, các các loại thuốc tăng vòng 1 được sử dụng một cách rộng rãi.

Tác dụng của cây thiên ma với triệu chứng mãn kinh

Cho đến thời điểm hiện tại đã có nhiều nghiên cứu về cây thiên ma. Kết quả cho thấy khi nó có thể làm giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Nhưng bạn phải sử dụng qua đường uống. Vì điều này, cây thiên ma được sử dụng để làm giảm những triệu chứng của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Chúng thường được sản xuất thành dạng viên uống cho trẻ sử dụng.

Người ta cùng nghiên cứu khi kết hợp cây thiên ma với một số loại thảo mộc khác. Kết quả nghiên cứu cũng cho kết quả tương tự đối với trường hợp này. Ví dụ như sử dụng cùng với Panax ginseng, soy, green tea extract, kava, hops, và valerian extract.

Một số phụ nữ sử dụng ảnh cây thiên ma để làm giảm những cơn bốc và liên quan đến điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, nếu bạn bị ung thư vú thì không nên sử dụng loại thảo mộc này. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại thuốc bổ sung có nguồn gốc thảo mộc nào nếu bạn bị ung thư vú.

Hỗ trợ điều trị ung thư vú

Cây thiên mà có tác dụng gì với bị bệnh ung thư vú đến nay vẫn chưa được khẳng định. Bởi vì có những nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng. Nhưng cũng có những nghiên cứu không thấy được tác dụng này.

Một số nghiên cứu về người bị ung thư vú khi sử dụng cây thiên ma cho thấy tăng khả năng sống sót. Tuy nhiên, chúng ta không tự sử dụng loại thảo mộc này. Bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi quyết định sử dụng.

Bệnh tim

Nhiều người cho rằng cây thiên ma có tác dụng với bệnh tim. Cũng đã có những nghiên cứu về tác dụng này của nó. Những người tham gia được cho uống 40 mg chiết xuất cây thiên ma mỗi ngày. Kết quả cho thấy nó không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ sau mãn kinh.

Cải thiện chức năng tâm thần

Có một số nghiên cứu cho thấy cây thiên ma có thể giúp cải thiện chức năng tâm thần. Nhưng cũng có nghiên cứu cho thấy nó không có tác dụng này. Vì vậy, chúng ta không sử dụng ảnh nó cho mục đích này. Nếu bạn muốn cải thiện chức năng tâm thần, hãy tìm những phương pháp khác hiệu quả hơn.

Tăng khả năng mang thai

Cây thiên ma cũng được cho là có thể tăng khả năng thụ thai. Khi nghiên cứu về công dụng này của cây thiên ma, những người tham gia được cho sử dụng 120mg chiết xuất black cohosh cùng với 150mg clomiphene citrate. Kết quả đã làm tăng khả năng thụ thai so với chỉ sử dụng clomiphene citrate.

Cũng ở một nghiên cứu khác, những người được cho uống chiết xuất này có để tăng khả năng thụ thai so với những loại thuốc hỗ trợ khác.

Khởi phát chuyển dạ

Một số người báo cáo rằng cohosh đen có thể giúp bắt đầu chuyển dạ. Có tới 45% y tá và hộ sinh sử dụng black cohosh để bắt đầu chuyển dạ ở phụ nữ mang thai đủ tháng.

Mặc dù được sử dụng phổ biến, không không có bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào cho thấy black cohosh hoạt động cho mục đích này. Do đó, chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu khoa học hoặc ứng dụng nó như một kinh nghiệm dân gian.

Cây thiên ma có tác dụng gì với bệnh đau nửa đầu

Cây thiên ma dường như chỉ có tác dụng làm giảm đau nửa đầu đối với trường hợp đau đầu do kinh nguyệt.

Theo đó, đã có những nghiên cứu về trường hợp này. Những người tham gia được cho sử dụng 25mg chiết xuất black cohosh cùng với 75mg chiết xuất đậu nành và 50mg Dong Quai. Họ được cho uống mỗi ngày 2 lần trong vòng 24 tuần. kết quả những người này đại giảm triệu chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt.

Bệnh xương khớp

Vậy đối với bệnh xương khớp cây thiên ma có tác dụng gì. Nó dường như có tác dụng làm giảm đau. Tuy nhiên nó không có khả năng cải thiện chức năng khớp ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp. Đây là kết quả nghiên cứu được tiến hành trong 2 tháng. Người tham gia vì bệnh xương khớp được cho sử dụng chiết xuất black cohosh mỗi ngày. Sau thời gian trên, họ báo cáo o có sợ giảm đau ở xương khớp.

Cây thiên ma có tác dụng gì với bệnh loãng xương

Tác dụng của cây thiên ma với bệnh loãng xương vẫn chưa được khẳng định. Lý do là là nó cho kết quả khác nhau ở những nghiên cứu khác nhau.

Ở một nghiên cứu, những người sử dụng sản phẩm chứa 40mg black cohosh trong thời gian 3 tháng. Sau thời gian trên, họ đã có cải thiện trong sự hình thành xương và giảm sự phân hủy của xương.

Ở một nghiên cứu khác, những người tham gia cùng được cho uống 40mg chiết xuất black cohosh mỗi ngày. Sau 3 tháng, kết quả cho thấy các dấu hiệu hình thành xương ở phụ nữ mãn kinh.

Tuy nhiên ở những nghiên cứu khác, những người sử dụng chiết suất này không cải thiện mật độ khoáng của xương. Nghiên cứu cũng không xác nhận được, cây thiên ma này có nó làm giảm nguy cơ gãy xương hay không.

Viêm khớp dạng thấp

Đối với viêm khớp dạng thấp cây thiên ma có tác dụng gì? Nó dường như có tác dụng ảnh cải thiện cơn đau nhưng không cải thiện chức năng khớp. Đây chính là kết quả của một nghiên cứu được tiến hành trong 2 tháng. Người tham gia được cho sử dụng sản phẩm có chứa black cohosh.

Cây thiên ma có tác dụng gì với số đo vòng 1

Không chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng bất lợi trong thời kỳ tiền kinh nguyệt, mãn kinh. Cũng như lá cây Damiana, Cây thiên ma còn dùng để cải thiện vẻ đẹp của làn da. Đặc biệt, tăng cường sự nở nang của tuyến vú, giúp vòng 1 nở nang và săn chắc hơn.

Rễ thiên ma được bào chế để sản xuất thành các loại thuốc uống nở ngực cũng như kem săn chắc vòng 1. Nó giúp cải thiện kích thước vòng 1 theo cơ chế tự nhiên nhất.

Thảo mộc tăng vòng 1

Các hoạt chất trong thiên ma hoạt động tương tự như estrogen, hormone nữ giúp tăng kích thước của ngực. Hỗ trợ cải thiện kích thước vòng 1 và giúp ngực săn chắc hơn. Ngoài ra, thiên ma còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa. Tác động tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Mặc dù thiên ma có tác dụng rất tốt để cải thiện kích thước vòng 1. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng thảo dược này mà không có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Để cải thiện vòng 1 nhanh chóng hơn chị em nên kết hợp dùng thêm các loại kem nở ngực. Nó hỗ trợ thúc tăng trưởng vòng 1 nhanh chóng hơn.

Cây thiên ma được sử dụng như thế nào?

Rễ của black cohosh được sử dụng cho mục đích y học. Trong rễ cây này có chứa một số hóa chất có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Một số hóa chất này hoạt động trên hệ thống miễn dịch. Do đó, chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của cơ thể chống lại bệnh tật.

Một sốhóa chất có thể giúp cơ thể giảm viêm. Các chất hóa học khác trong rễ cây cohosh đen có thể hoạt động trong các dây thần kinh và não. Những hóa chất này có thể hoạt động tương tự như một hóa chất khác trong não gọi là serotonin. Các nhà khoa học gọi loại hóa chất này là chất dẫn truyền thần kinh vì nó giúp não gửi thông điệp đến các bộ phận khác của cơ thể. Cũng vì lợi ích này của nó mà nó được sử dụng trong một số loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ.

Rễ cây thiên ma cũng có một số tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ, estrogen. Ở một số bộ phận của cơ thể, black cohosh có thể làm tăng tác dụng của estrogen. Ở các bộ phận khác của cơ thể, black cohosh có thể làm giảm tác dụng của estrogen.

Estrogen tự nó có những tác động khác nhau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Estrogen cũng có những tác động khác nhau ở những người ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Black cohosh không nên được coi là "estrogen thảo dược" hoặc một chất thay thế cho estrogen. Chính xác hơn là nghĩ về nó như một loại thảo mộc có tác dụng tương tự như estrogen ở một số người.

Tác dụng phụ của Black Cohosh

Cây thiên ma ma được coi là sử dụng an toàn khi người lớn uống ảnh trong thời hạn dưới 1 năm.

Tuy nhiên nó vẫn có thể có một số tác dụng phụ nhà. Ví dụ như nó gây khó chịu ở dạ dày, gây chuột rút, đau đầu, phát ban, cảm giác nặng nề, xuất hiện đốm hoặc chảy máu âm đạo và tăng cân.

Cũng có một số lo ngại rằng cohosh đen có thể liên quan đến tổn thương gan. Nhưng những nhà khoa học không biết chắc liệu black cohosh có thực sự gây tổn thương gan hay không.

Một số triệu chứng tổn thương gan là vàng da và mắt (vàng da), mệt mỏi bất thường hoặc nước tiểu sẫm màu. Nếu các triệu chứng này phát triển, nên ngừng sử dụng black cohosh. Do đó, nếu bạn sử dụng các sản phẩm có chứa chiết xuất cây thiên ma, hãy quan sát những thay đổi này.

Những trường hợp đặc biệt không nên sử dụng cây thiên ma

Dưới đây là những trường hợp không nên sử dụng:

Mang thai hoặc cho con bú

Black cohosh CÓ THỂ KHÔNG AN TOÀN khi được sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Vì black cohosh hoạt động giống như hormone nữ nên có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Vì vậy, nếu bạn đang trong thời kỳ này, hãy tạm ngưng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ cây thiên ma.

Ung thư vú

Có một số lo ngại rằng black cohosh có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư vú. Những phụ nữ bị ung thư vú hoặc đã từng bị ung thư vú và những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú, nên tránh black cohosh.

Các tình trạng nhạy cảm với hormone

Những tình trạng như lạc nội mạc tử cung, u xơ, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và những bệnh khác cũng không nên sử dụng. Bởi vì, black cohosh hoạt động giống như hormone nữ, estrogen, trong cơ thể. Điều này làm cho người ta lo ngại nó có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng nhạy cảm với nội tiết tố nữ.

Do đó, bạn không dùng black cohosh nếu bạn có cơ địa có thể bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố nữ. Những tình trạng này bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và các bệnh lý khác.

Ghép thận

Đã có một báo cáo về trường hợp sử dụng black cohosh cộng với cỏ linh lăng có liên quan đến một báo cáo về thải ghép thận. Nhưng người ta chưa khẳng định có phải black cohosh là nguyên nhân hay không. Tuy nhiên, cách tốt nhất là tránh sử dụng nó trong trường hợp này.

Bệnh gan

Một số báo cáo cho thấy rằng black cohosh có thể gây tổn thương gan. Tuy nhiên, vẫn chưa có khẳng định cụ thể về trường hợp này. Nhưng cách tốt nhất là không sử dụng nó cho người bệnh gan.

Kết luận

Đến đây, bạn đã biết cây thiên ma có tác dụng gì với sức khỏe. Từ những thông tin có được, bạn cũng biết tại sao nó thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung. Ví dụ như các loại thuốc uống tăng vòng 1, Allnue Breast Enhancer là một ví dụ.

Từ những thông tin có được, bạn cũng có kinh nghiệm hơn trong việc chọn mua các sản phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo những tác dụng phụ có thể xẩy ra của nó. Điều này giúp bạn dễ dàng phòng ngừa rủi ro khi sử dụng.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới