@laravelPWA

Canxi là gì? Canxi có vai trò gì trong cơ thể con người?

Cơ thể chúng ta cần canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Hơn 99% canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng.

Trong máu, canxi được sử dụng để gửi các tín hiệu thần kinh. Nó hỗ trợ giải phóng các hormone như insulin và điều chỉnh cách các cơ và mạch máu co lại và giãn ra.

Nếu bạn không nhận đủ lượng canxi theo khuyến nghị trong chế độ ăn uống của mình, cơ thể bạn sẽ lấy nó từ xương và răng để sử dụng ở nơi khác, làm suy yếu xương của bạn.

Viên uống canxi

Vậy bạn cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?

Khuyến nghị lượng canxi mỗi ngày là:

  • Phụ nữ 50 tuổi trở xuống: 1000 mg mỗi ngày.
  • Đàn ông 70 tuổi trở xuống: 1000 mg mỗi ngày.
  • Phụ nữ trên 50 tuổi: 1200 mg mỗi ngày.
  • Đàn ông trên 70 tuổi: 1200 mg mỗi ngày

Giới hạn lượng canxi mỗi ngày cũng được xác định. Ví dụ, giới hạn là 2500 mg mỗi ngày cho người lớn đến 50 tuổi và 2000 mg mỗi ngày cho người lớn trên 50 tuổi.

Bạn có thể nhận đủ lượng canxi qua chế độ ăn uống của mình. Thực phẩm chứa nó bao gồm các sản phẩm từ sữa, một số loại rau xanh, các loại hạt, đậu và đậu phụ.

Tuy nhiên, những người không ăn đủ thực phẩm giàu canxi có thể cân nhắc việc bổ sung qua các viên uống bổ sung canxi.

Ngăn Ngừa Loãng Xương Bằng Canxi

Sau khi mãn kinh, phụ nữ bị mất khối lượng xương do suy giảm estrogen. May mắn thay, các loại thuốc bổ sung có thể hỗ trợ ích cho bạn trong trường hợp này.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc bổ sung canxi cho phụ nữ sau mãn kinh. Thông thường, họ cần khoảng 1000 mg mỗi ngày. Đây là lượng cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Hiệu quả dường như là lớn nhất ở những phụ nữ có lượng canxi hấp thụ thấp và trong hai năm đầu tiên sử dụng thuốc bổ sung canxi.

Thêm vào đó, dường như không có bất kỳ công dụng bổ sung nào khi dùng liều lượng lớn hơn.

Hỗ Trợ Giảm Cân Khi Sử Dụng Calcium

Các nghiên cứu đã liên kết lượng canxi thấp với chỉ số khối cơ thể cao (BMI) và tỷ lệ mỡ cơ thể cao.

Một nghiên cứu năm 2016 đã xem xét tác động của việc bổ sung 600 mg canxi hàng ngày cho sinh viên đại học thừa cân và béo phì có lượng canxi hấp thụ rất thấp.

Nghiên cứu cho thấy những người được bổ sung 600 mg canxi và 125 IU vitamin D sẽ giảm được nhiều chất béo hơn trong chế độ ăn hạn chế calo so với những người không được bổ sung.

Người ta thường khuyên dùng vitamin D cùng với canxi, vì nó cải thiện sự hấp thụ của nó.

Tuy nhiên, để giảm béo hiệu quả bạn cần dùng đến thuốc hủy mỡ bụng. Bởi vì, chúng được nghiên cứu và sản xuất để hỗ trợ bạn trong việc giảm béo.

Ngăn Ngừa Ung Thư Bằng Canxi

Canxi có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư ruột kết.Đó chính là kết quả của một nghiên cứu đã được thực hiện. Kết quả cho biết, canxi từ các sản phẩm sữa và chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Một đánh giá trước đó về 10 nghiên cứu cho thấy kết quả tương tự.

Tăng cường trao đổi chất

Một số nghiên cứu cho biết, việc bổ sung canxi có thể cải thiện các dấu hiệu trao đổi chất. Đặc biệt khi nó được dùng cùng với vitamin D.

Trong một nghiên cứu năm 2016 đã được thực hiện. Trong nghiên cứu này, có 42 phụ nữ mang thai tham gia đã uống các chất bổ sung có chứa canxi và vitamin D..

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng con của những phụ nữ bổ sung canxi khi đang mang thai có huyết áp thấp hơn ở tuổi 7 so với con của những bà mẹ không dùng chúng.

Trong một nghiên cứu gần đây, hơn 100 phụ nữ thừa cân, thiếu vitamin D mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) đã được cho uống thuốc bổ sung canxi và vitamin D hoặc thuốc giả dược.

Những người dùng chất bổ sung cho thấy sự cải thiện về các dấu hiệu viêm, mức insulin và chất béo trung tính.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã cho thấy không có sự cải thiện nào trong hồ sơ trao đổi chất của những người ăn kiêng, những người đã sử dụng các chất bổ sung có chứa cả canxi và vitamin D.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi bổ sung canxi

Nghiên cứu gần đây cho thấy thực tế là bổ sung canxi có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, các bằng chứng là trái ngược nhau.

Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Có lẽ gợi ý gây tranh cãi nhất về việc bổ sung canxi là chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện đối lập về liên kết này. Tuy nhiên, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu kết luận hơn để xác định ảnh hưởng của việc bổ sung canxi đối với sức khỏe tim mạch.

Một số chuyên gia cho biết, bổ sung canxi cùng với vitamin D có thể vô hiệu hóa các nguy cơ có thể xảy ra. Nhưng thông tin này cũng cần thêm nghiên cứu để kiểm chứng.

Mức độ cao canxi có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt

Mức độ canxi cao có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù nghiên cứu về mối liên hệ này cũng còn nhiều mâu thuẫn.

Trong một số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc hấp thụ nhiều canxi có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho 672 người đàn ông bổ sung canxi hoặc giả dược mỗi ngày trong 4 năm cho thấy những người tham gia không bị tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Trên thực tế, những người tham gia dùng chất bổ sung có ít trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn.

Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng các sản phẩm từ sữa có thể là thủ phạm. Một đánh giá của 32 bài báo đã báo cáo rằng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa nhưng không bổ sung canxi có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nguy cơ sỏi thận có thể tăng

Có một số bằng chứng cho thấy bổ sung canxi làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Một nghiên cứu đã cho hơn 36.000 phụ nữ sau mãn kinh sử dụng thực phẩm bổ sung hàng ngày chứa 1000 mg canxi và 400 IU vitamin D hoặc một viên giả dược.

Kết quả cho thấy những người dùng chất bổ sung có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn.

Hơn nữa, trong khi những người dùng thực phẩm bổ sung trong nghiên cứu đã trải qua sự gia tăng tổng thể về mật độ xương hông, họ không có nguy cơ gãy xương hông thấp hơn.

Tiêu thụ hơn 2000 mg canxi mỗi ngày từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng của bạn cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận.

Các nguồn khác nói rằng nguy cơ bị sỏi thận tăng lên khi lượng canxi tiêu thụ vượt quá 1200 đến 1500 mg mỗi ngày.

Mức độ cao của canxi trong máu

Có quá nhiều canxi trong máu dẫn đến tình trạng tăng canxi huyết. Điều này được đặc trưng bởi nhiều triệu chứng tiêu cực, bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, khó chịu và trầm cảm.

Nó có thể do một số nguyên nhân, bao gồm mất nước, tình trạng tuyến giáp và dùng nhiều chất bổ sung canxi.

Bổ sung quá nhiều vitamin D cũng có thể dẫn đến tăng canxi huyết bằng cách khuyến khích cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn từ chế độ ăn uống.

Ai nên bổ sung canxi?

Khi lượng canxi của bạn không đủ, cơ thể sẽ loại bỏ canxi ra khỏi xương. Điều khiến xương trở nên yếu và dễ gãy. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh loãng xương.

Phụ nữ có nguy cơ loãng xương cao hơn nam giới. Nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ nên bổ sung canxi, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Do đó, phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng bổ sung canxi hơn.

Nếu bạn không nhận được đủ lượng khuyến nghị thông qua chế độ ăn uống của mình, các loại thuốc uống bổ sung canxi là thay thế tốt nhất.

Bạn cũng có thể cân nhắc bổ sung canxi nếu bạn:

  • Thực hiện theo chế độ ăn thuần chay.
  • Chế độ ăn giàu protein hoặc natri cao, có thể khiến cơ thể bài tiết nhiều canxi hơn.
  • Có tình trạng sức khỏe hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh viêm ruột.
  • Đang điều trị bằng corticosteroid trong thời gian dài.
  • Bị loãng xương.

Cân nhắc khi bổ sung canxi

Nếu bạn bổ sung canxi, có một số yếu tố bạn cần lưu ý.

Bạn nên dùng bao nhiêu?

Thuốc bổ sung canxi có thể hỗ trợ lấp đầy khoảng cách giữa lượng canxi bạn nhận được trong chế độ ăn uống và lượng canxi bạn cần mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng, lượng khuyến nghị cho hầu hết người lớn là 1.000 mg mỗi ngày và tăng lên 1200 mg mỗi ngày cho phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi.

Do đó, nếu bạn thường chỉ nhận được khoảng 500 mg mỗi ngày thông qua thực phẩm và cần 1000 mg mỗi ngày, thì bạn có thể bổ sung 500 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, hãy chọn liều lượng của bạn một cách khôn ngoan. Hấp thụ nhiều canxi hơn mức cần thiết có thể gây ra vấn đề.

Cần phải chia nhỏ liều lượng

Điều quan trọng là phải kiểm tra lượng canxi trong thực phẩm bổ sung bạn chọn.

Cơ thể bạn không thể hấp thụ liều lượng lớn nó cùng một lúc. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống không quá 500 mg mỗi lần ở dạng bổ sung.

Tương tác thuốc

Hãy nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn đang dùng chất bổ sung canxi. Bởi vì, chúng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý một số loại thuốc, bao gồm cả kháng sinh và sắt.

Canxi cũng cạnh tranh với sắt, kẽm và magiê để hấp thụ. Nếu bạn thiếu bất kỳ khoáng chất nào trong số đó và cũng cần bổ sung canxi, hãy thử uống chúng giữa các bữa ăn.

Kết luận

Thuốc bổ sung canxi có thể hỗ trợ những người có nguy cơ loãng xương, cũng như những người không có đủ canxi trong chế độ ăn uống.

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc bổ sung canxi và bệnh tim, mối liên hệ này không rõ ràng.

Tuy nhiên, người ta biết rằng việc cung cấp nhiều hơn lượng canxi được khuyến nghị từ bất kỳ nguồn nào có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Việc bổ sung canxi có thể tốt với liều lượng nhỏ. Cách tốt nhất để có được canxi là từ thực phẩm. Cố gắng kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống của bạn, bao gồm cả các nguồn không phải sữa.