@laravelPWA

Tại sao cây kế sữa tốt cho bạn & sử dụng milk thistle hiệu quả

Khi nói đến cây kế sữa, chúng ta nghĩ đến tác dụng của nó với chức năng gan. Nhưng tại sao cây kế sữa tốt cho bạn và nó thực sự có những tác dụng gì? Đây có thể là điều bạn quan tâm nhưng chưa ai nói cho bạn. Đơn giản thôi, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết tại sao loại cây này lại được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm bổ sung.

Cây kế sữa (silymarin) là một loại thảo mộc có hoa liên quan đến họ cúc và cỏ phấn hương. Nó có nguồn gốc từ các nước Địa Trung Hải. Một số người còn gọi nó là cây kế Mary và cây kế thánh. Thành phần hóa học của chúng chính là silymarin, những tác dụng của nó cũng đến từ thành phần hóa học này.

Cây kế sữa được sử dụng để làm gì?

Để trả lời cho câu hỏi tại sao cây kế sữa lại tốt cho bạn, chúng ta cùng thảo luận xem nó được sử dụng cho những mục đích gì?

Loại cây này được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên cho các vấn đề về gan. Nó được sử dụng khá phổ biến trong các nền y học cổ truyền. Một số vấn đề được sử dụng là xơ gan, vàng da, viêm gan và rối loạn túi mật.

Tác dụng của Milk Thistle

Nhưng nó cũng được biết đến với nhiều công dụng khác. Có thể kể đến những tác dụng có lợi cho tim mạch như giảm mức cholesterol. Hơn nữa, nó cũng được biết đến là có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường và xơ gan.

Tại sao cây kế sữa tốt cho bạn?

Silymarin là hoạt chất chính trong cây kế sữa. Silymarin vừa là chất chống viêm vừa là chất chống oxy hóa. Mặc dù còn ít nghiên cứu về tác dụng của nó với từng điều kiện cụ thể. Nhưng nó được cho là có lợi cho cơ thể của con người.

Milk Thistle có tốt cho gan không?

Thực sự thì chưa có đủ bằng chứng để thấy nó có tác dụng với gan. Nhưng có một số nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ tốt cho người nghiện rượu. Khi nghiên cứu trên những người này, cây kế sữa cho thấy nó có thiện chức năng gan của họ. Tuy nhiên, những nhóm người khác không thấy có tác dụng này. Vì vậy, nếu bạn là người nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu, các viên giải độc gan có nguồn gốc từ milk thistle có thể có lợi cho bạn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy cây kế sữa có thể mang lại lợi ích cho những người có gan bị tổn thương bởi các chất độc công nghiệp. Có thể kể đến như như toluen và xylen.

Như vậy, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu khác để kết luận cây kế sữa thực sự có lợi cho gan. Nhưng nếu bạn sử dụng rượu thường xuyên, bạn có thể cân nhắc để sử dụng nó.

Tiểu đường loại 2

Nghiên cứu y học cho thấy cây kế sữa,  kết hợp với điều trị truyền thống, có thể cải thiện bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự giảm lượng đường trong máu. Đồng thơi, cải thiện lượng cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng cây kế sữa cải thiện tình trạng kháng insulin. Đây chính là một đặc điểm chính của bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng. Do đó, bạn hãy chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào. Bởi vì chúng có thể gây trở ngại cho thuốc của bạn.

Tốt cho trái tim?

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chúng ta cần giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có những nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường. Đây là những nhóm người có nồng độ cholesterol cao. Sau khi sử dụng chiết xuất từ cây kế sữa, nồng độ cholesterol trong cơ thể đã có sự suy giảm. Nhưng việc nghiên cứu trên những người bình thường chưa được thực hiện. Vì vậy, chúng ta chưa có đủ chứng cứ để khẳng định điều này.

Bạn cũng có thể được dùng kết hợp cây kế sữa với thuốc giảm cholesterol, như statin. Nó có thể giúp ngăn ngừa tăng men gan, có thể là một tác dụng phụ của thuốc.

Có thể giúp cải thiện số đo vòng 1?

Tác dụng này của nó đến từ khả năng bắt chước tác dụng của estrogen của nó. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cụ thể về lợi ích này của nó trên những phụ nữ có ngực chảy xệ sau sinh.

Những người tin điều này xảy ra vì khả năng cân bằng nội tiết tố của nó. Những người có nội tiết tố đầy đủ thường có số đo các vòng cân đối. Nhưng nếu nội tiết tố có sự suy giảm, số đo vòng 1 cũng như vòng 3 có sự suy giảm theo.

Nếu bạn có ý định cải thiện số đo vòng 1 bằng một loại thảo dược như cây kế sữa, hãy sử dụng những viên uống nở ngực. Bởi vì, chúng có một công thức được nghiên cứu kỹ lưỡng từ các loại thảo dược có khả năng cần bằng nội tiết tố.

Làm thế nào để  dùng cây kế sữa?

Hiện nay, chiết xuất từ loại cây này được sử dụng trong các viên uống bổ sung. Phổ biến nhất là các loại thuốc uống tăng cường chức năng gan.

Tuy nhiên, nó cũng được sản xuất ở dạng trà như các loại thảo mộc khác. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách sử dụng này.

Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc chữa bệnh nào đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. Bởi vì, nó có thể gây ra tương tác thuốc hoặc làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh.

Nếu bạn chọn sử dụng trà cây kế sữa, bạn sẽ gặp bất lợi với mùi của nó. Cũng vì lý do này mà những loại trà từ nó thường có thêm hương liệu để tăng độ hấp dẫn.

Milk Thistle có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Thông thường, nó gây ra ít tác dụng phụ nghiêm trọng, nếu có. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó an toàn khi dùng trong vòng 41 tháng.

Tác dụng phụ của nó có thể gây tiêu chảy. Trong trường hợp hiếm hơn, có thể gây buồn nôn, đầy hơi, khó chịu ở dạ dày.

Phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai nên tránh sử dụng loại cây này.

Nếu bạn bị dị ứng với cỏ phấn hương, bạn cũng nên tránh nó. Cây kế sữa có thể gây phát ban hoặc dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Cây kế sữa có thể bắt chước tác dụng của estrogen, một số phụ nữ nên tránh loại thảo mộc này. Bao gồm những phụ nữ có khối u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, phụ nữ bị ung thư vú, tử cung và buồng trứng không nên dùng cây kế sữa.

Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đang dùng. Nó có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc làm mất tác dụng của thuốc.

Kết luận

Tại sao cây kế sữa tốt cho bạn? Bởi vì, trong nó có những hợp chất có lợi cho sức khỏe chúng ta. Nó có thể giúp cải thiện chức năng gan, giảm triệu chứng bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim mạch hay cân bằng nội tiết tố nữ.

Để sử dụng milk thistle, chúng ta có thể sử dụng các viên uống bổ sung hoặc trà.

Mặc dù có ít tác dụng phụ xảy ra, nhưng bạn cần ngưng sử dụng nó nếu có dấu hiệu bị tác dụng phụ.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới