@laravelPWA

6 lý do dẫn đến da bị mất collagen và cách khắc phục hiệu quả

Collagen là một yếu tố quan trọng của làn da của bạn. Protein này chịu trách nhiệm cho khuôn mặt của bạn có độ trẻ trung. Nhưng khi da bị mất collagen các nếp nhăn sẽ xuất hiện. Collagen theo nghĩa đen giữ chúng ta lại với nhau. Nó chiếm 30% protein của cơ thể và 70% protein của da. Nguyên nhân số 1 của lão hóa da là da bị mất collagen. Ngoài ra, vẫn còn nhiều nguyên nhân khác có thể bạn chưa biết.

Vậy làm thế nào lại xảy ra tình tranh da bị mất collagen? Có cách nào để kiểm soát hiện tượng này hiệu quả không?

Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn những yếu tố dẫn đến da bị mất collagen. Đồng thời, cung cấp cho bạn những cách khắc phục tốt nhất.

Nguyên nhân dẫn đến da bị mất collagen

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng có 6 nguyên nhân chính được liệt kê dưới đây. Khi biết được những nguyên nhân này, chắc chắn bạn sẽ biết cách khắc phục hậu quả tốt hơn.

Chúng ta sẽ khám phá nguyên nhân da bị mất collagen ngay sau đây.

Tuổi tác chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến da bị mất collagen

Sản xuất collagen bắt đầu giảm xuống trong hầu hết cơ thể của mọi người. Nó bắt đầu ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu những năm 20 tuổi. Theo các nhà khoa học thì mỗi năm chúng ta sẽ mất 1% collagen. Tuy nhiên, độ tuổi chính xác mà quá trình này bắt đầu là khác nhau đối với mọi người. Do đó, chúng ta cũng khó xác định được độ tuổi cần uống collagen. Thông thường, nhiều phụ nữ bắt đầu sử dụng nó ở tuổi 25.

Cao tuổi

Đáng tiếc là nguyên nhân này chúng ta không tránh khỏi. Nó cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nhưng, cơ thể chúng ta luôn có nhu cầu cân bằng lượng collagen sản xuất ra và mất đi. Khi chúng ta còn trẻ, mức collagen này là cân bằng. Nhưng khi chúng ta già đi, nó mất cân bằng. Đó chính là hiện tượng thiếu hụt collagen.

Vì vậy mà chúng ta cần tìm cách giúp collagen được cân bằng. Các loại collagen dạng viên nén là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tác hại của tia cực tím

Có mối liên hệ đã được chứng minh giữa tổn thương UV và mất collagen. Một nghiên cứu đã tiếp xúc collagen với tia UV và phát hiện ra rằng có sự "giảm đáng kể" cấu trúc collagen sau đó.

Tia UV làm hỏng collagen thông qua các cơ chế khác nhau. Bao gồm cả tổn thương DNA đối với các tế bào tạo collagen cũng như sản xuất các gốc tự do có thể làm hỏng collagen trực tiếp. Điều này làm cho collagen của bạn bị mất nhiều hơn. Vì thế, dấu hiệu thiếu hụt collagen cũng tăng lên.

Hút thuốc

Bây giờ bạn có thể nghe nói rằng hút thuốc là không tốt cho bạn và gây ra lão hóa sớm. Vâng, lý do chính nó làm như vậy là vì nó trực tiếp làm da bị mất collagen.

Trên thực tế, hút thuốc là nguyên nhân chính ra tình trạng da bị mất collagen. Bởi vì, hút thuốc làm giảm lượng oxy cung cấp cho các mô. Do đó, mô không thể tái tạo và có nhiều khả năng bị hư hỏng và chết. Điều đó có thể dẫn đến xuất hiện nếp nhăn sớm.

Một nghiên cứu trên cặp song sinh cho thấy những người hút thuốc có nhiều nếp nhăn, vết chân chim và hơn so với những người không hút thuốc.

Cách đơn giản để tránh thiếu hụt collagen chính là từ bỏ hút thuốc. Nó có quá khó với bạn không?

Chế độ ăn kiêng gây viêm

Viêm là một trong những kẻ thù chính của bất kỳ mô nào. Các mô liên kết được cung cấp năng lượng bởi collagen cũng không ngoại lệ.

Chế độ ăn kiêng gây viêm, thường bao gồm các kế hoạch ăn nhiều đường, carbohydrate đơn giản và thịt chế biến. Chúng kích hoạt hệ thống miễn dịch và thúc đẩy viêm khắp cơ thể.

Điều này có thể can thiệp vào việc chữa lành vết thương. Vao gồm chữa lành các tế bào da bị hủy hoại môi trường.

Đường là một trong những tác nhân gây da bị mất collagen. Lượng đường cao có thể dẫn đến làm cứng và phân mảnh collagen. Từ đó làm suy yếu nền tảng da và thúc đẩy lão hóa da sớm.

Căng thẳng

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể châm ngòi cho tình trạng viêm. Điều đó có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen tự nhiên của bạn.

Stress cũng gây ra sự gia tăng hormone như cortisol. Nghiên cứu đã tìm thấy có thể làm giảm sản xuất collagen.

Ít collagen được sản xuất ở trạng thái căng thẳng cao vì nhiều tài nguyên của cơ thể được sử dụng để chống lại căng thẳng và chứng viêm mà nó tạo ra.

Vì vậy mà bạn thấy những người thường xuyên căng thẳng sẽ già nhanh hơn. Do đó, chúng ta cần làm giảm căng thẳng để giảm thiểu nguy cơ này.

Di truyền cũng là nguyên nhân gây ra da bị mất collagen

Di truyền là một yếu tố quan trọng trong việc xác định lượng collagen cơ thể bạn tạo ra và phá vỡ. Vì vậy, nếu cha mẹ và ông bà của bạn có làn da đẹp trong nhiều năm, tỷ lệ cao là làn da của bạn sẽ tương tự như bạn già đi.

Tất nhiên, bạn không kiểm soát được vấn đề này. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát như chế độ ăn uống, kiểm soát căng thẳng và chống tia cực tím.

Làm thế nào để chống lại tình trạng da bị mất collagen tự nhiên?

Bạn không thể ngăn chặn sự sụt giảm tự nhiên trong sản xuất collagen. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp thúc đẩy mức collagen khỏe mạnh trong cơ thể. Hay nói cách khác, đây chính là những cách làm giảm tình trạng da bị mất collagen.

Hãy bổ sung collagen

Các sản phẩm bổ sung collagen đã được chứng minh là thúc đẩy sản xuất collagen. Chúng được tạo ra từ peptide collagen. Đây là những chuỗi axit amin ngắn tạo nên collagen nhưng đủ nhỏ để dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể của bạn. Collagen thủy phân có thể được hấp thụ nguyên trạng và lưu thông khắp cơ thể.

Nhưng sản phẩm này không chỉ thúc đẩy sản xuất tự nhiên của cơ thể bạn. Nó cũng giúp giảm bớt một số nguyên nhân gây suy giảm collagen. Viêm là một ví dụ điển hình.

Sức mạnh chống viêm của Collagen đến từ vai trò của nó đối với sức khỏe đường ruột. Đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm viêm khắp cơ thể. Mặt khác, sức khỏe đường ruột kém, dẫn đến tính thấm của niêm mạc dạ dày, nơi các hạt có thể rò rỉ vào phần còn lại của cơ thể, sau đó gây ra viêm trong cơ thể.

Collagen đã được chứng minh là hỗ trợ niêm mạc ruột và có các axit amin chính cho sức khỏe đường ruột. Nó chứa glycine, một loại axit amin có tác dụng chống viêm. Đồng thời, nó cũng được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Ăn chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C

Chất chống oxy hóa như vitamin C chống lại thiệt hại gốc tự do.

Dù được sử dụng qua đường uống hay bôi lên da, chất chống oxy hóa có thể làm giảm sự phân hủy collagen bằng cách giảm lượng gốc tự do trong da.

Đặc biệt, vitamin C còn có công dụng hỗ trợ sản xuất collagen và giúp kiểm soát sự ổn định của nó. Nó chính là yếu tố cần thiết để sản xuất collagen khỏe mạnh. Nếu không có nó, collagen mới không thể được sử dụng đúng cách thực hiện.

Đây là một trong những chất bổ sung yêu thích của rất nhiều người. Nó được sử dụng để có làn da trắng sáng. Bởi vì nó thúc đẩy sự tăng sinh nguyên bào sợi, và nguyên bào sợi là những tế bào sản xuất collagen. 

Thực hiện các lựa chọn lối sống tốt như kem chống nắng và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Có một số yếu tố làm da bị mất collagen mà bạn không thể kiểm soát, như gen và tuổi. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để làm chậm sự suy giảm.

Dùng kem chống nắng thường xuyên là một trong số đó. Kem chống nắng là một trong những sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa quan trọng nhất. Bởi vì tiếp xúc với tia cực tím là tác động trực tiếp đến collagen trong da của bạn.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Một chế độ ăn uống lành mạnh là cần thiết để cung cấp cho cơ thể các khối xây dựng cần thiết để hoạt động tối ưu. Chế độ ăn Địa Trung Hải được coi là chế độ ăn tốt nhất cho làn da.

Kết luận

Bạn chỉ có thể làm nhiều cách để làm giảm tình trạng da bị mất collagen tự nhiên. Bởi vì, có một số nguyên nhân bạn không thể can thiệp được.

Với những yếu tố bạn có thể kiểm soát như tia cực tím, stress,... hãy cố gắng hết sức để tránh chúng. Khi bạn tránh được chúng, có nghĩa là bạn đã làm giảm tình trạng da bị mất collagen. Đồng thời, hãy sử dụng thuốc bổ sung collagen để có làn da khỏe mạnh, săn chắc trong tương lai.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới