@laravelPWA

Lutein là gì? Những phát hiện mới nhất về tác dụng của Lutein

Lutein là gì? Lutein từ lâu đã được nghiên cứu cho các thuộc tính bảo vệ thị lực của nó. Nó đã được công nhận có tác dụng làm giảm nguy cơ của hai trong số những nguyên nhân hàng đầu của chứng mù. Đó chính là thoái hóa điểm mắt liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Hoạt chất này cũng được biết đến là một loại vitamin tốt cho mắt. Bởi vì, nó mang ại nhiều lợi ích cho những người mắc các chứng bệnh về mắt. Trong đó thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, viêm sắc tố võng mạc là những bệnh ảnh hưởng lớn đến mắt.

Lutein là gì?

Lutein là một loại hợp chất carotenoid, có nghĩa là màu, hoặc là sắc tố tự nhiên. Hoạt chất này được tìm thấy trong các loại rau xanh và trái cây xanh. Ví dụ như rau bina và các loại trái cây như bắp. Ngoài ra lòng đỏ trứng cũng là nguồn cung cấp lutein dồi dào cho cơ thể.

Khi nhắc đến tác dụng của lutein người ta thường nghĩ đến mắt, da và não. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chúng ta chỉ mới thấy được một phần nhỏ lợi ích thúc đẩy sức khoẻ của lutein. Hiện nay trên thế giới, lutein đã được kết hợp để làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Lutein

Một phân tích lớn liên quan đến 71 bài báo được xuất bản và đại diện cho hơn 387000 cá nhân cho thấy. Những người có lượng lutein cao hơn, hoặc nồng độ lutein trong máu cao hơn, có nguy cơ bị bệnh mạch vành, đột quỵ và hội chứng chuyển hóa.

Tại sao lutein tạo ra những ảnh hưởng sâu rộng như vậy? Đó là do khả năng bảo vệ mô khỏi ức chế oxy hoá và viêm. Đây là hai yếu tố đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh tim mạch và chuyển hóa.

Nghiên cứu này có thể sẽ thay đổi cách chúng ta nghĩ đến lutein. Nó đã mở rộng sự hấp dẫn của lutein tới tất cả những ai muốn tối ưu bảo vệ mạch máu, tim, và não. Từ đó giúp chống lại sự tàn phá của ức chế oxy hóa và chứng viêm mãn tính.

Tác dụng của lutein không chỉ dành cho mắt

Lutein  là gì? Lutein là một loại carotenoid. Đây là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong rau và các loại trái cây khác. Mặc dù nó có màu vàng nhưng nó đặc biệt phong phú trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn.

Lutein đã nhận được rất nhiều sự quan tâm về khả năng của nó. Đó chính là để giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác. Đây là hai trong những nguyên nhân hàng đầu của chứng mù lòa. Những tác dụng này của lutien phát sinh từ khả năng của nó trong việc cung cấp sự hỗ trợ cấu trúc cho sắc tố tẩy macula. Đồng thời bảo vệ con mắt từ những căng thẳng oxy hóa do ánh sáng và oxy gây ra. Lutein còn có tác dụng giúp làm giảm viêm.

Một số nghiên cứu về Lutein

Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu từ Erasmusage, một trung tâm nghiên cứu lão hóa. Những cơ chế hoạt động này có thể làm cho lutein có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Lý do là ức chế oxy hoá và viêm đóng một vai trò trong cả hai bệnh tim mạch và chuyển hóa.

Đó là lý do tại sao Tiến sĩ Elizabeth Leermakers và nhóm nghiên cứu của cô quyết định tiến hành tìm kiếm rộng rãi các tài liệu y học cho các nghiên cứu liên quan đến lượng lutein hoặc nồng độ lutein trong máu trong bối cảnh bệnh tim mạch.

Trong loại nghiên cứu này, được gọi là tổng quan có hệ thống và siêu phân tích, các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nghiên cứu về một chủ đề duy nhất, và sau đó kết hợp các kết quả toán học để phân tích. Kết quả của các loại nghiên cứu này có tiềm năng cung cấp các chỉ số mạnh mẽ về bằng chứng lâm sàng.

Và trên thực tế, kết quả của nghiên cứu đặc biệt này đã có tác động đến mức họ có thể mở ra cánh cửa cho những lợi ích điều trị mới của lutein. Thay vì chỉ được coi là một chất dinh dưỡng tiết kiệm được thị lực, lutein có thể được xem như là một chất làm tăng sức khoẻ của cơ thể và tuổi thọ.

Kết quả nghiên cứu về lutein

Trong loại nghiên cứu này, được gọi là tổng quan có hệ thống và siêu phân tích. Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nghiên cứu về một chủ đề duy nhất. Sau đó kết hợp các kết quả toán học để phân tích. Kết quả nghiên cứu này có tiềm năng cung cấp các chỉ số mạnh mẽ về bằng chứng lâm sàng.

Kết quả của nghiên cứu đặc biệt này đã có tác động tích cực. Nó có thể mở ra cánh cửa cho những lợi ích điều trị mới của lutein. Thay vì chỉ được coi là một chất dinh dưỡng tiết kiệm được thị lực. Lutein có thể được xem như là một chất làm tăng sức khoẻ của cơ thể và tuổi thọ.

Tác dụng của lutein đối với mắt

Lutein là chất chống oxy hóa mạnh. Nó có thể bảo vệ cơ thể và đặc biệt là đôi mắt của bạn theo nhiều cách khác nhau. Đối với sức khỏe của mắt, nó có thể giúp:

 • ngăn chặn tình trạng viêm.
 • bảo vệ chống lại các gốc tự do và căng thẳng oxy hóa.
 • nâng cao độ sắc nét của tầm nhìn.
 • cải thiện độ nhạy tương phản thị giác.
 • giảm độ chói.
 • bảo vệ mô mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời.
 • giảm mất tế bào và chết liên quan đến bệnh mắt.
 • bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh có hại.
 • chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện trong võng mạc và hỗ trợ truyền các tín hiệu đó đến vỏ thị giác trong não.
 • bảo vệ chống lại tật cận thị và bảo vệ trẻ sinh non trước những tác động của bệnh võng mạc do sinh non.

Tác dụng của lutein với hệ tim mạch

Khi nói đến việc tăng cường sức khỏe cho tim mạch, chúng ta thường nghĩ đến thuốc omega 3. Tuy nhiên, có nhiều hoạt chất có thể giúp tích cho hệ tim mạch, trong đó có lutein.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein chống lại nhiều yếu tố cơ bản trong cả hai bệnh tim mạch và chuyển hóa.

Các nghiên cứu trước đã chỉ ra mối liên quan giữa mức lutein cao hơn và sự cải thiện mức lipid trong máu. Đặc biệt là với nồng độ cholesterol HDL cao hơn.

Viêm là một yếu tố khác trong sự phát triển của bệnh tim mạch và chứng xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lutein có thể kích hoạt các chi của hệ thống miễn dịch chống viêm mãn tính. Hơn nữa, lutein có hiệu quả trong việc làm giảm sự dày lên của thành động mạch. Từ đó góp phần làm cho máu chảy kém và tăng nguy cơ đau tim và đột qụy.

Lutein và tình trạng mắt

Ở trên, tôi đã đề cập đến tác dụng của Lutein đối với mắt. Sau đây, chúng ta sẽ làm rõ hơn một số tác dụng nổi bật của loại vitamin mắt này.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Ở các nước phát triển, thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và suy giảm thị lực vĩnh viễn. Theo một nghiên cứu năm 2011, lutein và zeaxanthin có thể bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh này ở giai đoạn cuối dẫn đến mù lòa. Vì vậy, sử dụng những thực phẩm giàu lutein là một trong những cách có thể ngăn ngừa được tình trạng này. Bên cạnh đó, các sản phẩm bổ sung chứa lutein cũng nên được cân nhắc sử dụng.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường ảnh hưởng đến khoảng 1/3 số người mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy hoạt chất này có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, dẫn đến tổn thương mắt và thị lực. Tuy nhiên, phạm vi của những nghiên cứu này còn nhỏ và chỉ thực hiện trên động vật. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu mới hơn về tác dụng của lutein.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là những mảng đục phát triển trong thủy tinh thể của mắt. Theo một nghiên cứu năm 2006, những người tiêu thụ chế độ ăn ít lutein và zeaxanthin có thể có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn.

Bệnh khô mắt

Với bệnh khô mắt, còn được gọi là hội chứng khô mắt, mắt của bạn không tạo đủ dầu nhờn để phủ mắt. Điều này có thể gây đỏ, ngứa, rát, mắt, mờ tạm thời và cảm giác như có cát trong mắt. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2006 cho thấy lutein có thể cải thiện được vấn đề này.

Lutein hỗ trợ giảm cân như thế nào?

Những người béo phì ở độ tuổi trung niên thường áp dụng chế độ ăn ít calo. Họ có thể nhận được nhiều lợi ích hơn khi bổ sung thêm lutein. Đây chính là kết quả được phát hiện từ một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, mù đôi.

Kết quả của thử nghiệm này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh. Những người ăn chế độ ít calo cùng với 20mg lutein mỗi ngày trong 10 tuần đã giảm nhiều chất béo trong cơ thể hơn so với chế độ ăn ít calo đơn thuần.

Ngoài ra, nhóm sử dụng lutein cho thấy sự duy trì khối lượng mỡ tự do của họ (còn được gọi là khối lượng cơ thể nạc). Ngược lại, nhóm dùng giả dược lại giảm khối lượng này.

Tóm lại, lutein có thể hiệu quả với những người béo phì có nhu cầu giảm cân khi áp dụng chế độ ăn ít calo. Đây là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Họ cũng dễ bị chứng suy nhược cơ thể và rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên, để giảm mỡ hiệu quả hơn, bạn cần dùng đến các loại thuốc làm tan mỡ bụng.

Thực phẩm nào là nguồn cung cấp lutein tốt?

Nhiều loại thực phẩm cung cấp liều lượng lutein lành mạnh. Lượng lutein có thể tìm thấy trong các loại rau lá xanh, chẳng hạn như:

 • cải xoăn
 • rau bina
 • bông cải xanh
 • rau diếp
 • mùi tây
 • húng quế
 • tỏi tây
 • đậu Hà Lan

Lutein cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như:

 • lòng đỏ trứng
 • ớt đỏ
 • ngô
 • lúa mì
 • hạt hồ trăn

Lutein được hấp thụ tốt nhất khi nó được dùng cùng với thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Điều này là do lipoprotein mật độ thấp là phương tiện vận chuyển chính cho lutein trong cơ thể bạn.

Mặc dù tiêu thụ chế độ ăn uống thường là cách tốt nhất để có được lutein bạn cần, nhưng bạn cũng có thể tăng lượng lutein của mình bằng thực phẩm chức năng.

Chất bổ sung lutein thường có nguồn gốc từ hoa cúc vạn thọ và trộn với dầu, nhưng chúng cũng có thể được sản xuất tổng hợp.

Lời kết

Lutein là một carotenoid được tổng hợp bởi thực vật. Nồng độ cao của lutein và một chất dinh dưỡng thực vật tương tự, zeaxanthin, được tìm thấy trong vùng hoàng điểm của mắt bạn. Phần này của mắt rất cần thiết cho tầm nhìn.

Do đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, hoạt chất này có thể giúp giảm viêm trong mắt. Nó giúp chống lại các gốc tự do, giảm stress oxy hóa và tăng cường độ sắc nét của thị lực. Hoạt chất này có những lợi ích liên quan đến các bệnh và tình trạng khác nhau về mắt. Chúng bao gồm cả thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Không có khuyến nghị về lượng lutein trong chế độ ăn uống. Nó thường được coi là an toàn, thậm chí với lượng cao hơn. Các nghiên cứu lớn được thực hiện với liều 10 mg lutein không có tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Nhiều loại rau xanh là nguồn cung cấp lutein tuyệt vời, nhưng bạn cũng có thể tăng lượng bằng thực phẩm chức năng. Trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung lutein, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các bài liên quan

Nhận xét