Lutein là gì? Những phát hiện mới nhất về tác dụng của Lutein


Lutein là gì? Những phát hiện mới nhất về tác dụng của Lutein

Lutein là gì? Lutein từ lâu đã được nghiên cứu cho các thuộc tính bảo vệ thị lực của nó. Nó đã được công nhận có tác dụng làm giảm nguy cơ của hai trong số những nguyên nhân hàng đầu của chứng mù. Đó chính là thoái hóa điểm mắt liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Lutein là gì?

Lutein là một loại hợp chất carotenoid, có nghĩa là màu, hoặc là sắc tố tự nhiên. Lutein được tìm thấy trong các loại rau xanh và trái cây xanh. Ví dụ như: rau bina... và các loại trái cây như bắp. Ngoài ra lòng đỏ trứng cũng là nguồn cung cấp lutein dồi dào cho cơ thể.

Khi nhắc đến tác dụng của lutein người ta thường nghĩ đến mắt, da và não. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chúng ta chỉ mới thấy được một phần nhỏ lợi ích thúc đẩy sức khoẻ của lutein. Hiện nay trên thế giới, lutein đã được kết hợp để làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Một phân tích lớn liên quan đến 71 bài báo được xuất bản và đại diện cho hơn 387.000 cá nhân cho thấy. Những người có lượng lutein cao hơn, hoặc nồng độ lutein trong máu cao hơn, có nguy cơ bị bệnh mạch vành, đột quỵ và hội chứng chuyển hóa.

Tại sao lutein tạo ra những ảnh hưởng sâu rộng như vậy? Đó là do khả năng bảo vệ mô khỏi ức chế oxy hoá và viêm. Đây là hai yếu tố đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh tim mạch và chuyển hóa.

Nghiên cứu này có thể sẽ thay đổi cách chúng ta nghĩ đến lutein. Nó đã mở rộng sự hấp dẫn của lutein tới tất cả những ai muốn tối ưu bảo vệ mạch máu, tim, và não. Từ đó giúp chống lại sự tàn phá của ức chế oxy hóa và chứng viêm mãn tính.

Tác dụng của lutein không chỉ dành cho mắt

Lutein  là gì? Lutein là một loại carotenoid. Đây là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong rau và các loại trái cây khác. Mặc dù nó có màu vàng nhưng nó đặc biệt phong phú trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn.

 

Lutein đã nhận được rất nhiều sự quan tâm về khả năng của nó. Đó chính là để giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác. Đây là hai trong những nguyên nhân hàng đầu của chứng mù lòa. Những tác dụng này của lutien phát sinh từ khả năng của nó trong việc cung cấp sự hỗ trợ cấu trúc cho sắc tố tẩy macula. Đồng thời bảo vệ con mắt từ những căng thẳng oxy hóa do ánh sáng và oxy gây ra. Lutein còn có tác dụng giúp làm giảm viêm.

Một số nghiên cứu về Lutein

Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu từ Erasmusage, một trung tâm nghiên cứu lão hóa. Những cơ chế hoạt động này có thể làm cho lutein có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Lý do là ức chế oxy hoá và viêm đóng một vai trò trong cả hai bệnh tim mạch và chuyển hóa.

Đó là lý do tại sao Tiến sĩ Elizabeth Leermakers và nhóm nghiên cứu của cô quyết định tiến hành tìm kiếm rộng rãi các tài liệu y học cho các nghiên cứu liên quan đến lượng lutein hoặc nồng độ lutein trong máu trong bối cảnh bệnh tim mạch.

Trong loại nghiên cứu này, được gọi là tổng quan có hệ thống và siêu phân tích, các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nghiên cứu về một chủ đề duy nhất, và sau đó kết hợp các kết quả toán học để phân tích. Kết quả của các loại nghiên cứu này có tiềm năng cung cấp các chỉ số mạnh mẽ về bằng chứng lâm sàng.

Và trên thực tế, kết quả của nghiên cứu đặc biệt này đã có tác động đến mức họ có thể mở ra cánh cửa cho những lợi ích điều trị mới của lutein. Thay vì chỉ được coi là một chất dinh dưỡng tiết kiệm được thị lực, lutein có thể được xem như là một chất làm tăng sức khoẻ của cơ thể và tuổi thọ.

Kết quả nghiên cứu về lutein

Trong loại nghiên cứu này, được gọi là tổng quan có hệ thống và siêu phân tích. Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nghiên cứu về một chủ đề duy nhất. Sau đó kết hợp các kết quả toán học để phân tích. Kết quả nghiên cứu này có tiềm năng cung cấp các chỉ số mạnh mẽ về bằng chứng lâm sàng.

Kết quả của nghiên cứu đặc biệt này đã có tác động tích cực. Nó có thể mở ra cánh cửa cho những lợi ích điều trị mới của lutein. Thay vì chỉ được coi là một chất dinh dưỡng tiết kiệm được thị lực. Lutein có thể được xem như là một chất làm tăng sức khoẻ của cơ thể và tuổi thọ.

Lutein hoạt động như thế nào?

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein chống lại nhiều yếu tố cơ bản trong cả hai bệnh tim mạch và chuyển hóa.

Các nghiên cứu trước đã chỉ ra mối liên quan giữa mức lutein cao hơn và sự cải thiện mức lipid trong máu. Đặc biệt là với nồng độ cholesterol HDL cao hơn.

Viêm là một yếu tố khác trong sự phát triển của bệnh tim mạch và chứng xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lutein có thể kích hoạt các chi của hệ thống miễn dịch chống viêm mãn tính. Hơn nữa, lutein có hiệu quả trong việc làm giảm sự dày lên của thành động mạch. Từ đó góp phần làm cho máu chảy kém và tăng nguy cơ đau tim và đột qụy.

Đăng ngày: . Từ khóa: lutein là gì

Địa chỉ: 2/36 Đường 10, Phường 9, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0973896896

Email: info@sieuthihangchuan.com

Hotline, Zalo, Viber: 0973.896.896