@laravelPWA

Cách ngủ ngon và sâu giúp kích thích sản xuất collagen đẹp da thế

Giấc ngủ ngon không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn cho bạn một làn da hồng hào, sáng mịn. Sở dĩ như vậy là nhờ ngủ sâu sẽ giúp kích thích sản xuất collagen đẹp da. Nếu bạn biết áp dụng những cách ngủ ngon và sâu này thường xuyên, bạn sẽ có làn da tươi trẻ tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng nhận được nhiều lợi ích sức khỏe khác từ việc này.

Một giấc ngủ ngon cũng quan trọng như tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ kém có tác động tiêu cực ngay lập tức đến nội tiết tố, hiệu suất tập thể dục và chức năng não. Nó cũng làm cho da của bạn trở nên xấu hơn và lão hóa nhanh hơn.

Thiếu nhủ cũng có thể gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh ở cả người lớn và trẻ em. Ngược lại, giấc ngủ ngon có thể giúp bạn ăn ít hơn, tập thể dục tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Dưới đây là một số cách ngủ ngon và sâu, hãy tận dụng nó một cách tốt nhất bạn nhé.

Ngủ sâu giúp kích thích sản xuất collagen đẹp da thế nào?

Người ta thường ví giấc ngủ chính là thần dược của sắc đẹp. Bởi vì đêm là thời điểm quá trình trao đổi chất trên da diễn ra mạnh mẽ nhất. Lúc này, các mạch máu hoàn toàn được mở rộng, máu được cung cấp đầy đủ sẽ tự phục hồi, tái sinh. Đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.

Nếu bạn thiếu ngủ, quá trình phân hủy collagen và axit hyaluroic diễn ra nhanh chóng. Đây là các yếu tố quan trọng quyết định độ săn chắc, bóng mượt của làn da. Thiếu nó, làn da sẽ trở nên khô sạm, thâm nám, hắc tố da xuất hiện càng nhiều, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Cách ngủ ngon và sâu

Khi ngủ, cơ thể thường ở trạng thái đói. Chính vì thế, các hocmon tăng trưởng được tạo ra cho các tế bào mỡ để phóng thích các năng lượng dự trữ. Trong quá trình giải phóng năng lượng. Các hocmone tăng trưởng cũng kích thích sự phát triển của collagen. Vào ban đêm khi chúng ta ngủ, collagen được sản xuất nhiều hơn sẽ giúp da săn chắc, mềm mượt, hồng hào.

Áp dụng cách ngủ ngon và sâu có thể giúp giảm phân hủy collagen. Tuy nhiên, việc sản xuất collagen không đủ vẫn dẫn đến thiếu hụt collagen. Do đó, sử dụng collagen viên uống vẫn rất cần thiết đối với bạn.

Cách ngủ ngon và sâu giấc

Ngủ ngon và sâu là một trong những cách chống nhăn da mặt hiệu quả. Trong phần sau của bài viết, chúng ta cùng thảo luận kỹ hơn về cách ngủ ngon và sâu.

Tăng tiếp xúc với ánh sáng chói vào ban ngày

Cơ thể có một đồng hồ lưu giữ thời gian tự nhiên được gọi là nhịp sinh học. Nó ảnh hưởng đến não, cơ thể và nội tiết tố. Nhịp sinh học này giúp bạn tỉnh táo và báo cho cơ thể biết khi nào là thời gian đi ngủ.

Ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc ánh sáng chói vào ban ngày giúp giữ cho nhịp sinh học khỏe mạnh. Điều này cải thiện năng lượng ban ngày. Đồng thời, nó cũng tăng chất lượng và thời lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Ở những người bị chứng mất ngủ, tiếp xúc với ánh sáng ban ngày đã cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ. Nó cũng làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ tới 83%.

Một nghiên cứu về cách ngủ ngon và sâu bằng cách tiếp xúc với ánh sáng đã được thực hiện. Trong nghiên cứu này, những người lớn tuổi được cho tiếp xúc với ánh sáng chói 2 giờ trong ngày. Kết quả đã làm tăng thời lượng ngủ thêm 2 giờ và hiệu quả giấc ngủ lên 80%.

Với cách ngủ ngon và sâu dễ dàng này ai cũng có thể làm được. Hãy thử tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối là cách ngủ ngon và sâu nên áp dụng

Tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày là có lợi. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có tác dụng ngược lại. Điều này có thể giải thích dễ dàng thông qua nhịp sinh học. Khi tiếp xúc với ánh sáng, bộ não của bạn bị đánh lừa rằng thời điểm này vẫn đang là ban ngày.

Ánh sáng xanh các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính phát ra với lượng lớn là loại chúng ta nên tránh.

Có một số phương pháp phổ biến mà bạn có thể sử dụng để giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm . Bao gồm các:

  • Đeo kính ngăn ánh sáng xanh.
  • Cài đặt ứng dụng chặn ánh sáng xanh trên điện thoại thông minh của bạn. Chúng có sẵn cho cả iPhone và các mẫu Android.
  • Ngừng xem TV và tắt bất kỳ đèn sáng nào 2 giờ trước khi đi ngủ.

Giảm tiêu thụ caffeine vào cuối ngày

Caffeine có nhiều lợi ích và được tiêu thụ rất phổ biến. Nó có thể nâng cao khả năng tập trung, năng lượng và hiệu suất thể thao. Tuy nhiên, khi tiêu thụ vào cuối ngày, caffeine sẽ kích thích hệ thần kinh của bạn. Điều này có thể khiến cơ thể bạn không thể thư giãn một cách tự nhiên vào ban đêm.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ caffeine tới 6 giờ trước khi ngủ làm chất lượng giấc ngủ xấu đi đáng kể. Đây cũng là một trong những cách ngủ ngon và sâu có thể áp dụng dễ dàng.

Caffeine có thể tăng cao trong máu của bạn trong 6-8 giờ. Do đó, không nên uống một lượng lớn cà phê sau 3–4 giờ chiều, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với caffein hoặc khó ngủ.

Giảm thời gian ngủ trưa không đều hoặc dài ngày

Mặc dù những giấc ngủ ngắn ngắn có ích, nhưng giấc ngủ ngắn dài hoặc không thường xuyên trong ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Ngủ vào ban ngày có thể làm rối đồng hồ bên trong của bạn, có nghĩa là bạn có thể khó ngủ vào ban đêm.

Đã có nghiên cứu về trường hợp này. Những người tham gia cho biết họ cảm thấy buồn ngủ hơn khi chợp mắt vào ban ngày.

Một nghiên cứu khác lưu ý rằng mặc dù ngủ trưa 30 phút hoặc ít hơn có thể tăng cường chức năng não ban ngày. Tuy nhiên, ngủ trưa lâu hơn có thể gây hại cho sức khỏe và chất lượng giấc ngủ. Những người thường xuyên ngủ trưa vào ban ngày cũng không gặp chất lượng giấc ngủ kém vào ban đêm.

Cách ngủ ngon và sâu bằng uống bổ sung melatonin

Melatonin là một hormone giấc ngủ quan trọng cho não của bạn biết khi nào cần thư giãn và đi ngủ. Bổ sung melatonin là một chất hỗ trợ giấc ngủ cực kỳ phổ biến . Nó thường được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Melatonin có thể là một trong những cách dễ nhất để đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Một nghiên cứu về tác dụng của melatonin với giấc ngủ đã được thực hiện. Những người tham gia được cho uống 2mg melatonin mỗi ngày. Kết quả đã cải thiện chất lượng giấc ngủ và năng lượng vào ngày hôm sau. Nó cũng giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Trong một nghiên cứu khác, một nửa nhóm ngủ nhanh hơn và cải thiện được 15% chất lượng giấc ngủ .

Melatonin cũng hữu ích khi đi du lịch và điều chỉnh theo múi giờ mới. Bởi vì nó giúp nhịp sinh học của cơ thể bạn trở lại bình thường.

Bắt đầu với liều thấp để đánh giá khả năng chịu đựng của bạn. Sau đó tăng dần nếu cảm thấy cần thiết. Vì melatonin có thể làm thay đổi hóa học của não. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi dùng.

Cách ngủ ngon và sâu bằng cách sử dụng những cách bổ sung khác

Một số chất bổ sung có thể tạo ra sự thư giãn và giúp bạn ngủ ngon, bao gồm:

  • Ginkgo Biloba: Một loại thảo mộc tự nhiên với nhiều lợi ích. Nó có thể giúp ngủ ngon, thư giãn và giảm căng thẳng. Bạn có thể sử dụng nó thông qua các loại thuốc bổ não có chứa ginkgo Biloba.
  • Glycine: Một số nghiên cứu cho thấy rằng dùng 3 gam axit amin glycine có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Rễ cây nữ lang : Một số nghiên cứu cho thấy rằng cây nữ lang có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Uống 500 mg trước khi đi ngủ.
  • Magie: Chịu trách nhiệm cho hơn 600 phản ứng trong cơ thể bạn, magiê có thể cải thiện sự thư giãn và nâng cao chất lượng giấc ngủ.
  • L-theanine: Một axit amin, L-theanine có thể cải thiện sự thư giãn và giấc ngủ. Uống 100-200 mg trước khi đi ngủ.
  • Hoa oải hương: Một loại thảo mộc mạnh mẽ với nhiều lợi ích cho sức khỏe, hoa oải hương có thể tạo ra tác dụng làm dịu và ít vận động để cải thiện giấc ngủ.

Tối ưu hóa môi trường phòng ngủ của bạn

Nhiều người tin rằng môi trường phòng ngủ và cách bài trí của nó là những yếu tố then chốt để bạn có một giấc ngủ ngon. Những yếu tố này bao gồm nhiệt độ, tiếng ồn, ánh sáng bên ngoài và cách sắp xếp đồ đạc.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng ồn bên ngoài, có thể gây ra giấc ngủ kém. Điều này cũng gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Một nghiên cứu về môi trường phòng ngủ của phụ nữ đã được thực hiện. Kết quả cho thấy khoảng 50% người tham gia nhận thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện khi tiếng ồn và ánh sáng giảm.

Với cách ngủ ngon và sâu này, hãy cố gắng giảm thiểu tiếng ồn bên ngoài. Đồng thời, làm giảm ánh sáng và ánh sáng nhân tạo từ các thiết bị như đồng hồ báo thức. Hãy đảm bảo phòng ngủ của bạn là một nơi yên tĩnh, thư giãn, sạch sẽ và thú vị.

Không ăn khuya vào buổi tối

Ăn khuya có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả chất lượng giấc ngủ và sự giải phóng tự nhiên của HGH và melatonin. Điều đó nói lên rằng, chất lượng và loại đồ ăn nhẹ vào đêm muộn của bạn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Trong một nghiên cứu, một bữa ăn nhiều carb được ăn 4 giờ trước khi đi ngủ giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Với cách ngủ ngon và sâu này, bạn không nên ăn vào khoảng 3 giờ trước khi ngủ.

Thật thú vị, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ít carb cũng cải thiện giấc ngủ. Điều này cho thấy rằng không phải lúc nào carb cũng cần thiết. Đặc biệt nếu bạn đã quen với chế độ ăn ít carb.

Đi tắm hoặc tắm thư giãn cũng là cách ngủ ngon và sâu

Tắm hoặc tắm thư giãn là một cách phổ biến khác để ngủ ngon hơn. Đã có những nghiên cứu đã xem xét trường hợp này. Người ta nhận thấy chúng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó đặc biệt hiệu quả với người lớn tuổi.

Ví dụ, một nghiên cứu đã thực hiện. Những người tham gia được tắm nước nóng 90 phút trước khi ngủ. Kết quả đã cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp mọi người có giấc ngủ sâu hơn.

Kết luận

Có nhiều cách ngủ ngon và sâu bạn có thể áp dụng dễ dàng. Nếu bạn thấy khó ngủ vào ban đêm, hãy thử áp dụng một trong những cách trên.

Mất ngủ thường xuyên gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Bạn muốn có sức  khỏe tối ưu, hãy thử áp dụng những cách ngủ ngon và sâu ở trên.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới