@laravelPWA

8 hình dạng và kích cỡ nhũ hoa khác nhau có thể khiến bạn bất ngờ

Nhũ hoa của mỗi người có hình dạng khác nhau là bình thường. Chúng có thể từ nhô ra cho đến phẳng, có lông và đảo ngược. Tất cả các núm vú đều khác nhau và đây là điều hoàn toàn bình thường.

Nhưng nếu bạn thấy nhũ hoa của mình thay đổi về ngoại hình thì đó là lúc bạn có thể quan tâm. Bởi vì điều này có thể gây ra một số bất lợi cho sức khỏe. Trong khi màu sắc của nhũ hoa có sự thay đổi thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia nói rằng hầu hết thời gian, những thay đổi có thể là kết quả của việc mang thai, cho con bú hoặc đơn giản là do di truyền. Những thay đổi này có thể là các ống dẫn vú quá ngắn hoặc các mô đã trở nên quá chặt chẽ.

Các chuyên gia cũng cảnh báo phụ nữ rằng, những thay đổi bất ngờ ở vị trí núm vú, đặc biệt nếu chúng đột nhiên bị đảo ngược, có thể là một nguyên nhân gây lo ngại. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chúng ta cùng khám phá kỹ hơn về các hình dạng nhũ hoa trong bài viết này. Ngoài những hình dạng phổ biến này, chắc chắn còn có những hình dạng khác. Khi không có sự thay đổi bất thường, bạn hoàn toàn yên tâm về sức khỏe.

Các loại hình dạng nhũ hoa của con người

Nhũ hoa của chúng ta có thể có hình dạng, kích cỡ khác nhau. Mỗi người có thể có hình dạng khác nhau. Thậm chí, mỗi bên có thể có hình dạng khác nhau. Sau đây là những loại nhũ hoa phổ biến nhất. 

Nhũ hoa nhô ra

Núm vú nhô ra có xu hướng hướng ra ngoài và thường được nâng lên vài mm. Khi lạnh hoặc kích thích, núm vú có thể cứng lại. Quầng vú là khu vực nhỏ màu hồng nhạt, vòng tròn quanh nhũ hoa.

Nhũ hoa đẹp

Nếu đầu nhũ hoa nhô ra quá nhiều thì chúng ta cần chú ý. Nó có thể gây khó chịu trong lựa chọn quần áo và đồ lót của bạn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của núm vú.

Nhũ hoa phẳng

Núm vú phẳng ít rõ rệt và thường toàn bộ núm vú hòa vào quầng vú.

Thay vì xuất hiện nâng lên hoặc hướng ra khỏi vú, chúng thường trông hoàn toàn bằng phẳng bất kể thời tiết kích thích hay lạnh lẽo của thời tiết.

Khi lạnh hoặc kích thích, núm vú có thể cứng lại.

Nhũ hoa gập ghềnh

Những vết sưng nhỏ xíu trên quầng vú của bạn là hoàn toàn bình thường. Nó có thể được tìm thấy trên tất cả các núm vú.

Chúng được gọi là tuyến montgomery và đôi khi xuất hiện dưới dạng mụn đầu trắng.

Nếu nhũ hoa bạn thuộc loại này, nó có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Đặc biệt là trong quan hệ vợ chồng.

Đôi khi, bạn có thể loại bỏ các tế bào da chết trên nhũ hoa. Nhưng các bác sĩ khuyên không nên áp dụng cách này.

Bọng mắt

Khi quầng vú nổi lên và sưng húp. Điều này thường là do các mô dư thừa ở vùng quầng vú thường có thể là do di truyền hoặc là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì.

Nó cũng là một dấu hiệu của mức độ hormone tăng lên xảy ra trong thai kỳ hoặc đơn giản là trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn.

Giống như núm vú phẳng, chúng có thể cứng khi lạnh hoặc kích thích.

Nhũ hoa có lông

Tất cả phụ nữ và nam giới đều có nang lông trên quầng vú và tóc. Nhưng chúng có thể khác nhau về màu sắc, độ dày và kết cấu cho mỗi loại.

Lông ở nhũ hoa có thể bị ảnh hưởng bởi sắc tộc. Đôi khi phụ nữ mang thai nhận thấy lông sẫm màu, dày hoặc mọc và tất cả điều này là hoàn toàn bình thường.

Thay đổi nội tiết tố như bắt đầu một viên thuốc tránh thai mới cũng có thể khiến lông mọc xung quanh nhũ hoa. Đây cũng là điều bình thường, nó sẽ quay về trạng thái cũ khi bạn không sử dụng nữa.

Nhũ hoa bị đảo ngược

Với loại đảo ngược, núm vú rút vào trong thay vì ra ngoài.

Nếu bạn có nhũ hoa loại này, điều này không có gì phải lo lắng.

Nhưng hãy chắc chắn để ý bất kỳ thay đổi đột ngột, bất ngờ nào ở vị trí núm vú.

Nhũ hoa to

Núm vú có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Nhưng, không có thứ gì gọi là "quá to" hay "quá nhỏ" khi nói đến ngực của bạn.

Nó vẫn hoàn toàn bình thường trong trường hợp này. Bạn không có gì phải lo lắng.

Đầu nhũ hoa nhỏ

Tương tự, chúng ta cũng có thể cảm thấy như thể núm vú của chúng ta đặc biệt nhỏ và không cân đối với kích thước hoặc hình dạng của bộ ngực.

Nhưng nó hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng.

Núm vú bị thụt vào trong là bình thường

Núm vú thụt vào trong, thay vì nhô ra ngoài. Loại núm vú này cũng hoạt động giống như núm vú bình thường. Một người có thể có một núm vú không bị thụt vào trong cùng với một núm vú bị thụt vào trong. Nhưng cũng có thể có núm vú bị thụt vào trong sau đó.

Nhũ hoa tụt vào trong

Núm vú bị thụt vào trong có xu hướng biến mất sau khi cho con bú. Tình trạng này sẽ không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Kích thích hoặc nhiệt độ lạnh cũng có thể tạm thời khiến núm vú nhô ra. Khuyên tai và phẫu thuật có thể chuyển đổi núm vú từ thụt vào trong chuyển thành nhô ra ngoài.

Bạn có thể có hai núm vú trên một quầng vú

Đây được gọi là núm vú đôi và hai bên. Tùy thuộc vào hệ thống ống dẫn sữa, cả hai núm vú đều có thể tiết sữa cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi bú mẹ, trẻ có thể khó ngậm cả hai miệng.

Khối u hoặc vết sưng bất thường trên nhũ hoa

Các khối u hoặc vết sưng ở núm vú, hoặc vú và nách, với bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào đều phải được bác sĩ kiểm tra.

Ngoài ra, nếu một trong hai núm vú đột nhiên bị đảo ngược, hãy gặp bác sĩ. Vì đây là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Nhưng có đến 90% khối u ở vú không phải là ung thư, nhưng tốt nhất là luôn được bác sĩ kiểm tra.

Kiểm tra ngực của bạn mỗi tháng và nếu bạn nhận thấy điều gì đó khác biệt về núm vú của bạn và bạn có lo ngại, đặc biệt là nếu những thay đổi dường như vẫn tồn tại hoặc dường như đã thay đổi hoặc phát triển, lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là không nên bỏ qua và tìm kiếm lời khuyên y tế từ bác sĩ.

Đau núm vú xảy ra phổ biến ở phụ nữ

Không có gì lạ khi các bà mẹ đang cho con bú bị đau ở núm vú. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến tình trạng này, bao gồm cả các vấn đề về vị trí trong khi cho con bú. Nhưng việc cho con bú sẽ không gây đau đớn.

Đau hoặc nhức ở núm vú của bạn cũng ảnh hưởng đến những người không làm mẹ và có thể là một triệu chứng của PMS hoặc những thay đổi nội tiết tố khác, cũng như:

  • kích ứng da
  • dị ứng
  • ma sát từ áo ngực thể thao

Ung thư núm vú hiếm gặp, nhưng hãy đến bác sĩ kiểm tra nếu cơn đau kéo dài hoặc bạn thấy có máu hoặc dịch tiết ra .

Núm vú có thể thay đổi kích thước

Điều này xảy ra thường xuyên trong thai kỳ. Một nghiên cứu năm 2013 trên 56 phụ nữ mang thai cho thấy núm vú của họ phát triển cả về chiều dài và chiều rộng trong suốt quá trình nghiên cứu và cả thai kỳ của họ. Chiều rộng quầng vú của họ cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, màu sắc của nhũ hoa cũng thay đổi trong thời kỳ này. Thông thường, màu sắc của nhũ hoa sẽ thay đổi sang màu tối hơn.

Không chỉ ở giai đoạn mang thai, màu sắc nhũ hoa của bạn có thể tối màu hơn theo tuổi tác. Nhiều người không muốn sự thay đổi này và muốn tìm lại màu hồng tự nhiên. Trong trường hợp này, kem hồng nhũ hoa được nhiều người lựa chọn.

Tiết dịch núm vú có bất thường không?

Tiết dịch núm vú từ một hoặc cả hai bên vú có thể là dấu hiệu cho thấy những lo ngại về sức khỏe. Đây là dấu hiệu của một số bệnh như suy giáp và u nang. Nhưng cũng có thể chỉ là ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc.

Nếu bạn nhận thấy máu chảy ra, hãy chắc chắn để được bác sĩ đánh giá ngay lập tức vì nó có thể là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

Hình xăm núm vú không phải là hiếm khi tái tạo vú

Hầu hết mọi người không nói gì về hình dạng núm vú của họ. Thông tin cho nghiên cứu ở trên rất hữu ích cho các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo vú. Xăm quầng vú được coi là bước cuối cùng trong phẫu thuật tái tạo ngực. Những hình xăm này đang ngày càng phổ biến ở những người phẫu thuật vì nó là một thủ tục tương đối nhanh chóng và đơn giản với kết quả trực quan.

Kích thích núm vú tăng cường kích thích tình dục

Hầu hết đàn ông và phụ nữ, kích thích núm vú là màn dạo đầu bổ ích. Một nghiên cứu và bảng câu hỏi của 301 nam giới và phụ nữ (từ 17 đến 29 tuổi) nhận thấy rằng kích thích núm vú làm tăng kích thích tình dục ở 82% phụ nữ và 52% nam giới.

Trong khi chỉ có 7 đến 8 phần trăm nói rằng điều đó làm giảm sự hưng phấn của họ.

Các bài liên quan