@laravelPWA

10+ thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ an toàn dành cho mọi người

Hàng ngày, chúng ta sử dụng nhiều thực phẩm trong các bữa ăn. Trong đó, có nhiều thực phẩm dễ tìm và tốt cho não bộ. Nếu biết cách sử dụng hợp lý, bạn sẽ có một bộ não khỏe mạnh. Chúng ta tạm gọi chúng là những thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng mong muốn có được điều này.

Trong thời gian này, bạn nhận thấy đầu óc không linh hoạt như trước? Bạn mất tập trung trong một số công việc. Bạn muốn khắc phục những vấn đề này để công việc hoàn thành tốt hơn. Đây cũng là lúc bạn tìm kiếm những phương pháp tăng cường trí nhớ. Một trong những phương pháp bạn tìm thấy dễ thực hiện, chính là thực phẩm bổ não, thuốc tăng trí nhớ,...

Trước khi sử dụng thuốc tăng cường trí nhớ, hãy thử thay đổi chế độ ăn uống của mình. Bạn cần tăng cường những thực phẩm bổ não xem có cải thiện được tình trạng hiện tại không. Sau đây là những thực phẩm bổ não giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Não lợn là một loại thực phẩm bổ não dễ tìm

Theo thuyết "dĩ tạng bổ tạng" (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền. Não lợn có vị ngọt, tính bình. Đây là loại thực phẩm có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy. Món ăn này được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)…

Não lợn

Thực phẩm bổ não này thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần. Nhưng bạn cũng có thể phối hợp với kỷ tử và hoài sơn.

Não lợn có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Trứng chim bồ câu

Trứng bồ câu có vị ngọt, tính bình. Thực phẩm này có công dụng bổ thận dưỡng tâm. Nó thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi… Nguyên nhân của những trường hợp này là do tâm thận hư yếu.

Cổ nhân có câu: “Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng”. Vậy nên bồi bổ 2 tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp đến việc cải thiện khả năng ghi nhớ.

Trứng bồ câu

Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g. Thực hiện hấp cách thủy, ăn mỗi ngày 2 lần để chữa chứng hay quên. Đây là loại thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ được dùng cho trẻ em nhiều nhất.

Mật ong là thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ tốt

Mật ong là thực phẩm có vị ngọt, tính bình. Nó có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc. Mật ong được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng. Những thành phần này rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ.

Mật ong

Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: “Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên” (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Long nhãn

Long nhãn có vị ngọt, tính ấm. Nó có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo cho rằng long nhãn có khả năng “quy tỳ nhi ích trí”. Có nghĩa là bổ tỳ mà có ích cho trí tuệ. Long nhãn được biết đến là một trong những thực phẩm tăng cường trí nhớ trong y học cổ truyền.

Long nhãn

Sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Long nhãn khai vị ích tỳ, bổ hư trường trí” (long nhãn kiện tỳ vị, bồi bổ hư nhược và làm khỏe tinh thần). Nghiên cứu hiện đại cho thấy, long nhãn có khả năng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Long nhãn thường dược dùng để phòng chống tích cực chứng kiện vong. Dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml.

Nấm linh chi

Nấm linh chi có vị ngọt, tính bình. Nó có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Vì vậy, nó cũng có thể được coi là thực phẩm bổ não. Nghiên cứu cho thấy, linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)… do tâm tỳ hư nhược.

Nấm linh chi

Dân gian thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3-6g. Hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế. Ví dụ như: viên nang bổ não, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.

Nhân sâm là thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ

Nhân sâm có vị ngọt, tính ấm, có công dụng đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí. Đây là vị thuốc, thực phẩm đứng đầu trong nhóm dược liệu có công dụng bổ khí.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhân sâm có khả năng cải thiện chuyển hóa của tổ chức não. Nó giúp hưng phấn và tăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh. Từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ. Vì vậy, có thể coi nó là thực phẩm bổ não tăng trí nhớ.

Nhân sâm

Nhân sâm là một trong những thực phẩm bổ não rất hữu ích cho việc làm tăng trí nhớ. Nó được dùng để phòng chống suy nhược thần kinh và chứng hay quên do khí huyết suy nhược. Thường được dùng dưới nhiều dạng như trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, món ăn. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh.

Đông trùng hạ thảo là thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Loại nấm đặc biệt này có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ hư tổn, ích tinh huyết. Đây là một trong những vị thuốc, thực phẩm nổi tiếng của Y học cổ truyền. Nó được sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu. Đông trùng hạ thảo thường được dùng để chữa chứng “kiện vong” do thận hư.

Đông trùng hạ thảo

Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo hết sức phong phú. Trong đó có tác dụng trấn tĩnh, tăng cường sức chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như: viên nang, thuốc nước, thuốc bột… 

Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn, bài thuốc cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc…. Đông trùng hạ thảo có tính ấm. Nó có công dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện.

Liên nhục (hạt sen)

Thực phẩm bổ não này có vị ngọt, tính bình. Nó có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết: “Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phục khinh thân nãi lão” (hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và kéo dài tuổi thọ). Thường được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn, bài thuốc như: mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen…

Hạt sen

Ngoài ra, theo dinh dưỡng học cổ truyền, còn nhiều loại thực phẩm khác cũng có công dụng làm tăng trí nhớ như: ngô, bá tử nhân, đại táo, các loại đậu, tổ yến, ngân nhĩ, mộc nhĩ, bách hợp, lạc, khiếm thực, hoàng tinh, hoàng kỳ, nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm và các loại nấm ăn khác, trứng gà, các loại cá… Đây cũng chính là một trong những cách giúp tăng cường trí nhớ dễ thực hiện. Bạn có thể sử dụng hạt sen để nấu các món ăn ưa thích cho những thành viên trong gia đình của mình.

Những thực phẩm tốt cho bé phát triển trí não

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho trí não của bé. Bạn có thể tham khảo chúng để chuẩn bị cho bé những món ăn bổ dưỡng, đủ chất để bé phát triển toàn diện.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm rất quan trọng cho trẻ những năm đầu đời. Nó cũng là nguồn thực phẩm rất tốt cho các bà mẹ mang thai. Chính vì vậy, sữa luôn là nguồn thực phẩm dành cho mẹ và bé. Với nguồn dưỡng chất phong phú, đa dạng với tiêu chuẩn vượt trội. Sữa và các chế phẩm từ sữa giúp bà mẹ mang thai bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho mình và cho bé trong suốt thai kỳ.

Sữa tươi

Sau khi sinh, tìm nguồn thực phẩm cho trẻ với băn khoăn ăn gì để bé thông minh, khỏe mạnh. Đây cũng là điều các mẹ hết sức quan tâm. Lúc này, sữa và các chế phẩm từ sữa vẫn là lựa chọn số 1. Thực phẩm “sữa” lúc này bao gồm sữa mẹ và và các dòng sữa công thức, là nguồn dinh dưỡng đầu tiên, rất quan trọng, vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với dưỡng chất DHA và ARA (nền tảng cấu tạo mô não, thành phần chủ yếu của chất xám và võng mạc của bộ não trẻ), trong 6 tháng đầu tiên, nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, rồi sau đó mới bổ sung bằng sữa công thức chất lượng cao cho trẻ.

Trứng gà

Trứng gà cũng là một trong những lựa chọn thông minh cho vấn đề ăn gì để thai nhi thông minh. Bởi vì, trứng gà là nguồn thực phẩm rất giàu Protein, Vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là DHA, Lecithin, Choline. Chúng vừa rất tốt cho sức khỏe, vừa giúp thúc đẩy sự phát triển của của hệ thần kinh, trí nhớ của não bộ.

Trứng gà

Do đó, cần thường xuyên bổ sung trứng gà trong khẩu phần thức ăn của mình trong suốt thai kỳ. Sau khi sinh vẫn tiếp tục đưa trứng gà thường xuyên và thực đơn dinh dưỡng của mình và cho bé.

Không chỉ có thể, trứng gà còn được biết đến là một trong những thực phẩm giàu collagen nên rất có lợi cho những người đang bị thiếu hụt collagen nhưng không có điều kiện sử dụng các loại thuốc collagen.

Thịt bò

Thịt bò chứa hàm lượng sắt và kẽm rất cao. Do đó nó là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cho mối băn khoăn thực đơn dinh dưỡng ăn gì để sinh con thông minh của các bà bầu.

Thịt bò

Thịt bò là cũng là nguồn thực phẩm quan trọng cho các mẹ lựa chọn. Bởi vì, thịt bò vừa tốt cho sức khỏe trí não, vừa là nguồn thực phẩm dễ chế biến, hợp khẩu vị và được các bé ưa thích.

Thực phẩm giàu Omega 3

Dưỡng chất omega 3 là những axit béo không bão hòa cực kỳ quan trọng cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Omega 3 giúp thúc đẩy quá trình hình thành các nơron thần kinh. Nhờ đó, tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung của não bộ trẻ. Bạn có thể tham khảo một số loại hạt giàu axit béo omega-3 như hạt macca, quả óc chó,...

Cá hồi giúp tăng trí nhớ

Chính vì vậy, ngay từ khi mang bầu, người mẹ nên lựa chọn những thực phẩm giàu Omega-3. Sau khi sinh, cũng cần bổ sung vào thực đơn của bé những thực phẩm giàu Omega-3. Bao gồm: cá hồi, bắp cải, đậu phụ, các loại hạt và quả óc chó,... với nhiều cách chế biến khác nhau.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới