@laravelPWA

Những điều cần biết về vai trò của peptide đối với sức khỏe

Cho đến lúc này đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến peptide. Người ta nhận thấy nó có lợi trong việc làm chậm quá trình lão hóa, giảm viêm cũng như tiêu diệt vi khuẩn.

Ở đây, chúng ta không được nhầm lẫn peptide với protein. Mặc dù cả 2 loại này đều được tạo ra từ axit amin nhưng peptite chứa ít axit amin hơn nhiều so với protein. Chúng ta có thể nhận hợp chất này từ thực phẩm.

Với vai trò của nó đối với sức khỏe, peptite thường có nhiều trong các sản phẩm bổ sung. Thông thường, chúng được lấy từ thực phẩm hoặc sản xuất nhân tạo.

Một số peptide phổ biến nhất bao gồm peptide collagen, thường có trong các loại collagen dạng viên. Loại này dùng để chống lão hóa và sức khỏe làn da. Trong khi các chất bổ sung peptide creatine để xây dựng cơ bắp và tăng cường hiệu suất thể thao.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những lợi ích tiềm năng và tác dụng phụ của việc bổ sung peptide.

Peptide là gì?

Peptide là các chuỗi axit amin ngắn, thường bao gồm từ 2 đến 50 axit amin . Axit amin là thành phần cấu tạo của protein, nhưng protein còn chứa nhiều hơn thế.

Peptide là gì?

Peptide có thể dễ dàng hơn cho cơ thể hấp thụ so với protein. Bởi vì, chúng nhỏ hơn và bị phân hủy nhiều hơn protein. Chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào da và ruột hơn, giúp chúng đi vào máu nhanh hơn.

Chúng thường có trong các chất bổ sung chứa protein thực vật hoặc động vật, bao gồm:

 • trứng
 • sữa
 • thịt
 • cá và động vật có vỏ
 • đậu và đậu lăng
 • đậu nành
 • yến mạch
 • hạt lanh
 • hạt giống cây gai dầu
 • lúa mì

Các nhà khoa học quan tâm nhất đến các peptide hoạt tính sinh học, hoặc những chất có tác dụng có lợi cho cơ thể và có thể tác động tích cực đến sức khỏe con người.

Các peptite hoạt tính sinh học khác nhau có các đặc tính khác nhau. Tác động của chúng đối với cơ thể phụ thuộc vào chuỗi axit amin chúng chứa đựng.

Một số chất bổ sung peptide phổ biến nhất hiện có là:

 • Collagen peptide, có thể có lợi cho sức khỏe làn da và đảo ngược tác động của quá trình lão hóa.
 • Peptide Creatine, có thể xây dựng sức mạnh và khối lượng cơ.

Một số người có thể dùng loại khác để tăng cường hoạt động thể thao. Trong khi một số khác sử dụng cho mục đích tăng cường cơ bắp.

Tác dụng của peptite

Nghiên cứu chỉ ra rằng các peptide hoạt tính sinh học có thể:

 • giảm huyết áp cao
 • tiêu diệt vi khuẩn
 • giảm viêm
 • ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông
 • cải thiện chức năng miễn dịch
 • hoạt động như chất chống oxy hóa

Người ta thường sử dụng peptite để cố gắng đạt được các tác dụng sau:

Chống lão hóa

Collagen là một loại protein có trong da, tóc và móng tay. Collagen peptide được chia nhỏ các protein collagen mà cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng hơn. Uống loại có thể cải thiện sức khỏe làn da, tóc, móng và làm chậm quá trình lão hóa.

Một số nghiên cứu cho biết thực phẩm chức năng có chứa collagen peptide có thể điều trị nếp nhăn trên da. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng những chất bổ sung này cũng có thể cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường sức khỏe cho tóc, lông mi, lông mày. Vì thế mà người ta cũng ứng dụng nó trong các sản phẩm dưỡng mi dài và dày cũng như thuốc mọc chân mày.

Bên cạnh đó, nó còn có thể kích thích sản xuất melanin, một sắc tố da. Do đó, nó có thể cải thiện khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Mỹ phẩm chống lão hóa tại chỗ cũng có thể chứa peptide, mà các nhà sản xuất tuyên bố có thể làm giảm nếp nhăn, giúp da săn chắc và tăng lưu lượng máu.

Cải thiện quá trình chữa lành vết thương

Collagen là một thành phần quan trọng của làn da khỏe mạnh. Vì thế, các peptide collagen có thể tạo điều kiện cho việc chữa lành vết thương nhanh hơn.

Các peptide hoạt tính sinh học cũng có thể làm giảm viêm và hoạt động như chất chống oxy hóa. Do đó, nó có thể cải thiện khả năng chữa lành của cơ thể.

Nghiên cứu hiện đang được tiến hành về các peptide kháng khuẩn. Kết quả cho thấy những loại này cũng có thể cải thiện quá trình chữa lành vết thương. Việc có một số peptite kháng khuẩn có hàm lượng rất cao hoặc rất thấp có thể góp phần gây ra các rối loạn về da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, bệnh trứng cá đỏ và bệnh chàm.

Ngăn ngừa mất xương do tuổi tác

Nghiên cứu trên động vật cho thấy, việc hấp thụ vừa phải collagen peptide với sự gia tăng khối lượng xương ở những con chuột đang phát triển cũng đã chạy thể dục.

Nghiên cứu có thể chỉ ra rằng collagen peptide là một cách hữu ích để chống lại sự mất xương do tuổi tác. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết, đặc biệt là trên người.

Xây dựng sức mạnh và khối lượng cơ

Một sốnghiên cứu trên người lớn tuổi chỉ ra rằng bổ sung collagen peptide có thể tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Trong nghiên cứu, những người tham gia kết hợp việc sử dụng bổ sung với việc luyện tập sức đề kháng.

Peptide Creatine cũng có thể cải thiện sức mạnh và giúp xây dựng cơ bắp.

Trong khi những người đam mê thể dục đã sử dụng bột protein creatine trong nhiều năm, thì các peptide creatine đang ngày càng phổ biến.

Những peptide cụ thể này có thể dễ tiêu hóa hơn cho cơ thể, có nghĩa là chúng có thể gây ra ít vấn đề về tiêu hóa hơn so với protein creatine.

Tác dụng phụ của peptide

Đối với những người khỏe mạnh, các chất bổ sung peptide không có khả năng gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng vì chúng tương tự như các peptide có trong thực phẩm hàng ngày.

Các chất bổ sung peptide dạng uống có thể không đi vào máu vì cơ thể có thể phân hủy chúng thành các axit amin riêng lẻ.

Nghiên cứu cho biết, khi phụ nữ uống bổ sung collagen peptide trong 8 tuần sẽ không ghi nhận bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

Hiện tại, nó chủ yếu được sử dụng trong các chất bổ sung. Do đó, chúng ta cần thận trọng khi sử dụng nó.

Các loại kem bôi và thuốc mỡ có chứa peptide có thể gây ra các triệu chứng về da, chẳng hạn như da nhạy cảm, phát ban và ngứa.

Những người đang mang thai, đang cho con bú, đang dùng thuốc hoặc đang sống trong tình trạng bệnh nên tránh sử dụng peptide cho đến khi bác sĩ cho phép sử dụng.

Cách sử dụng peptide

Thời gian và liều lượng bổ sung peptide sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại và nhãn hiệu.

Luôn làm theo hướng dẫn trên bao bì khi bổ sung peptide hoặc sử dụng kem hoặc kem dưỡng da peptide tại chỗ. Không bao giờ vượt quá khẩu phần được khuyến nghị. Ngừng sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu xảy ra phản ứng có hại.

Kết luận

Peptide có tự nhiên trong thực phẩm giàu protein. Không nhất thiết phải bổ sung hoặc sử dụng các nguồn tại chỗ.

Một số người có thể cần sử dụng collagen peptide với mục đích làm chậm quá trình lão hóa. Những người khác có thể sử dụng peptide creatine để xây dựng cơ bắp và sức mạnh.

Vẫn còn hạn chế bằng chứng chỉ ra rằng các sản phẩm này có hiệu quả, và cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá kỹ lưỡng về hiệu quả và độ an toàn của chúng.

Nghiên cứu về peptide đang ở giai đoạn đầu và trong tương lai, các nhà khoa học có thể khám phá ra những lợi ích sức khỏe của các loại peptide khác nhau. Cho đến lúc đó, mọi người nên thận trọng khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào và thảo luận trước về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn với bác sĩ.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới