@laravelPWA

Những điều bạn cần biết về Phytoestrogen để ứng dụng hiệu quả

Bạn có biết rằng thực vật cũng có estrogen không? Estrogen của thực vật được gọi là phytoestrogen. Ở đây chúng ta cần quan tâm nội tiết tố thực vật có an toàn cho cơ thể con người không? Nó mang lại điều gì tốt hay xấu? Ai nên hay không nên bổ sung phytoestrogen?

Bài viết này sẽ đi sâu về những lợi ích của phytoestrogen. Những thông tin này sẽ cho bạn biết tại sao nó thường được sử dụng trong các loại thuốc làm to vòng 1thuốc làm to vòng 3.

Phytoestrogen là gì?

Từ "phyto" có nghĩa là thực vật trong tiếng Hy Lạp. Estrogen là một loại hormone khiến con cái của tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả con người, sinh sản. Trong chế độ ăn uống, "phytoestrogen" còn được gọi là estrogen. Bởi vì, chúng không được sản xuất bởi hệ thống nội tiết. Chúng chỉ có thể được bổ sung thông qua chế độ ăn uống.

Phytoestrogen

Trong tự nhiên, phytoestrogen được tìm thấy trong thực vật. Nó như một biện pháp bảo vệ tự nhiên chống lại động vật ăn cỏ. Thực vật sản xuất ra các kích thích tố này để điều chỉnh khả năng sinh sản của động vật ăn chúng.

Hiểu đơn giản, phytoestrogen là hợp chất có trong thực vật. Chúng có tác động lên hệ thống nội tiết tố của phái nữ khi bổ sung chúng. Tác động này có thể làm nở ngực cũng như nở mông.

Phytoestrogen có tác dụng gì?

Không chỉ thuốc uống nở ngực, các loại thuốc xoa nở ngực cũng sử dụng hợp chất này. Chính vì thế, nhiều người cho rằng nó được sử dụng cho mục đích tăng vòng 1 và vòng 3. Nhưng thực tế, nó còn có nhiều lợi ích hơn thế.

Dưới đây là những lợi ích của loại hormone thực vật này.

Giảm hoặc ngăn ngừa các loại ung thư

Các bệnh ung thư liên quan đến hormone có thể được điều trị một phần bằng cách ăn các loại thực phẩm phù hợp để điều chỉnh lượng hormone trong cơ thể. Đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ của phytoestrogen với ung thư vú và ung thư buồng trứng. Trong đó có nhiều kết quả cho thấy rằng chúng thực sự có thể là một phương pháp điều trị ung thư cho một số người.

Phytoestrogen là chất có đặc tính chống oxy hóa. Nó giúp bảo vệ tế bào con người khỏi các chất gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ ung thư vú thấp hơn ở các quốc gia hoặc khu vực tiêu thụ nhiều phytoestrogen. Những phụ nữ nhận được một chế độ ăn giàu phytoestrogen có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 54%.

Ngoài ra, đối với phụ nữ đang điều trị ung thư vú, việc bổ sung phytoestrogen đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và kéo dài thời gian sống sót.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Phytoestrogen đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó đặc biệt hiệu quả ở phụ nữ sau mãn kinh.

Sức khỏe tim mạch

Chúng có thể được sử dụng để điều trị chứng xơ cứng động mạch. Đây là một căn bệnh đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong động mạch. Nó làm điều này bởi vì họ có thể điều chỉnh mức độ hormone và các chất hóa học khác nhau trong cơ thể.

Giúp thời kỳ mãn kinh khỏe mạnh

Phụ nữ trên 40 tuổi thường trong thời kỳ mãn kinh. Khi đó, cơ thể ngừng sản xuất nhiều nội tiết tố nữ, bao gồm cả estrogen. Sau ít nhất 12 tháng, cơ thể sẽ chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh và không còn khả năng sinh sản.

Tiền mãn kinh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu. Bao gồm bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và giảm ham muốn tình dục, kéo dài sau khi mãn kinh.

Một nghiên cứu cho thấy phytoestrogen có thể làm giảm đáng kể các cơn bốc hỏa ở người. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có tác động tích cực đến nhiệt độ cơ thể và các triệu chứng tiền mãn kinh khác.

Ngày nay, việc sử dụng phytoestrogen đã trở thành một trong những xu hướng phổ biến trong điều trị phụ nữ bị thiếu hụt estrogen như tiền mãn kinh và mãn kinh.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung phytoestrogen trong thời kỳ mãn kinh làm giảm các cơn bốc hỏa đến 40-50% bằng cách tiêu thụ 50-80 mg phytoestrogen/ngày mỗi ngày trong một năm.

Phytoestrogen hỗ trợ giảm cân

Genistein phytoestrogen đã được nhấn mạnh trong các nghiên cứu để xác định tác động của phytoestrogen đối với bệnh béo phì. Do tác dụng của nó, genistein dường như có thể điều chỉnh chứng béo phì. Tuy nhiên, lý do của điều này là không rõ ràng.

Giảm cân

Lợi ích của việc giảm cân đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận. Những phát hiện này rất đáng khích lệ. Tất nhiên, cách tốt nhất để chống lại bệnh béo phì là một chế độ ăn uống cân bằng và một lối sống năng động. Trong trường hợp cần thiết, hãy thử một số viên uống giảm cân.

Tăng ham muốn tình dục

Một số báo cáo cho rằng phytoestrogen, đặc biệt là chất có trong bia, có thể kéo dài thời gian xuất tinh và tăng cường ham muốn. Tác động estrogen của phytoestrogen trong hoa bia, rượu bìm bịp. Chúng dường như làm tăng thời gian và mức độ thỏa mãn tình dục.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc bổ sung phytoestrogen thường xuyên trong thời gian dài không được khuyến khích cho nam giới.

Nhược điểm của phytoestrogen

Loại estrogen thực vật này cũng có những nhược điểm riêng của nó.

Có thể làm giảm khả năng sinh sản

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu phytoestrogen có thể làm giảm tỷ lệ mang thai ở người, chim cút California và bọ chét. Khi loại bỏ phytoestrogen khỏi chế độ ăn uống có thể phục hồi khả năng sinh sản.

Việc tiếp xúc với hai phytoestrogen, genistein và coumestrol, khi còn nhỏ có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản sau này trong cuộc sống. Chúng có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa rõ ràng trong nhiều nghiên cứu khác nhau.

Vấn đề thường gặp

Mối quan tâm đặc biệt là sự hiện diện của phytoestrogen trong sữa đậu nành. Hậu quả lâu dài của nó vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có thể có mối tương quan tiêu cực. Nó có thể tăng khả năng bị dị ứng và chảy máu kinh nguyệt. Thậm chí, nó có thể gây ra tình trạng chuột rút.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc liệu chúng có độc về lâu dài hay không. Ít nhất một nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa những người uống sữa đậu nành so với những người uống sữa bò. Vì vậy cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn.

Kích thích sự phát triển tiềm ẩn của ung thư vú

Phytoestrogen có thể ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Canada đã phát hiện ra rằng lượng phytoestrogen thấp thực sự có thể làm tăng tốc độ phát triển của ung thư vú. Nó cũng ức chế giai đoạn cuối của loại thuốc tamoxifen được sử dụng để điều trị ung thư vú. Ở nồng độ cao hơn, tác dụng bị đảo ngược. Nó thu nhỏ khối u và tăng cường tác dụng của thuốc. Do đó, nhược điểm này của nó cần được nghiên cứu thêm.

Tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ

Một mối quan tâm khác là khả năng sa sút tinh thần do tiêu thụ nhiều phytoestrogen. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự suy giảm nhận thức, chứng mất trí nhớ và mức độ phytoestrogen. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận.

Có nhiều yếu tố góp phần vào sự suy giảm này. Chúng tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng tuyến giáp của bạn. Nhưng điều quan trọng là phải chăm sóc não của bạn không dùng quá nhiều phytoestrogen. Đặc biệt nếu bạn có các vấn đề về nhận thức như sa sút trí tuệ có nguy cơ trở ngại.

Bổ sung chứa phytoestrogen

Nhiều sản phẩm bổ sung khác nhau trên thị trường tuyên bố có chứa phytoestrogen. Nhiều trong số đó có nồng độ thấp và mạnh. Vậy những loại nào thường chứa nó?

 • Dầu nâng ngực: Được chiết xuất từ ​​các thành phần tự nhiên. Hầu hết các chiết xuất dầu tự nhiên được biết đến để tăng kích thước ngực. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
 • Các loại kem nở ngực: Những sản phẩm này có chứa một thành phần rất mạnh giúp tăng kích thước ngực. Thành phần này được pha trộn với vitamin E và các thành phần tự nhiên khác được chiết xuất và pha trộn bằng máy đặc biệt.
 • Thuốc nâng ngực: Có các thành phần khác nhau, tùy thuộc vào loại bạn mua.

Thực phẩm chứa phytoestrogen

Phytoestrogen là một số hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Nó có lợi mà phytoestrogen đối với phụ nữ. Do đó, chúng phytoestrogens hiện có sẵn ở dạng bổ sung. Bạn có thể mua chúng để bổ sung. Thông thường, bạn sẽ thấy trong các viên nở ngực, viên nở mông, kem nở ngực và kem nở mông.

Các sản bổ sung có thể chứa hàm lượng phytoestrogen cao hơn so với các nguồn thực phẩm truyền thống. Do đó, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Vì những lý do vừa nêu, tốt nhất bạn nên kiểm tra nồng độ hormone của mình trước bổ sung. Đối với nguồn thực phẩm, bạn sẽ ngạc nhiên khi có bao nhiêu loại thực phẩm chứa phytoestrogen. Bạn có thể bổ sung một lượng nhỏ qua thực phẩm:

 • Cà rốt
 • Bông cải xanh
 • Sản phẩm làm từ đậu nành
 • Rễ cam thảo
 • Trà
 • Cà phê
 • Black cohosh
 • Hoa anh thảo
 • Cây họ đậu
 • Dầu thực vật

Điều cần ghi nhớ

Phytoestrogen không dễ dàng được phân loại là có lợi cho sức khỏe hay không tốt cho sức khỏe. Các chất tùy theo đối tượng sử dụng. Đặc biệt có lợi cho phụ nữ mãn kinh nhưng cũng có những tác dụng phụ không mong muốn, nhất là đối với nam giới.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung phytoestrogen vào chế độ ăn uống của mình hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

Tuy nhiên, chắc chắn, bạn nên tránh đậu nành vì là nguồn cung cấp phytoestrogen chính. Thay vào đó, hãy chọn những lựa chọn lành mạnh, bổ dưỡng như tinh dầu hoặc một số loại rau nhất định.

Cuộc tranh luận trong nghiên cứu vẫn đang diễn ra sôi nổi. Nhưng nếu bạn sử dụng nó một cách điều độ và đúng cách, bạn có thể phát huy tối đa lợi ích của nó. Đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực của chúng.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới