Những lợi ích của rễ cây rau diếp xanh có thể hỗ trợ điều trị bệnh

Rau diếp xoăn là một loại thực phẩm có hoa màu xanh sáng. Rau diếp xoăn và bồ công anh có cùng họ với nhau. Chúng ta có thể sử dụng rau diếp xoăn như một loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng nó cũng có những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết.

Loại thực phẩm này được sử dụng từ hàng trăm năm nay. Thậm chí nó còn được dùng trong các nền y học cổ truyền cho mục đích chữa bệnh. Nhiều nơi trên thế giới sử dụng nó để thay thế cho cà phê. Hương vị và màu sắc của nó nó giống như cà phê nhưng không gây mất ngủ.

Nhiều tác dụng của rau diếp xoăn đến từ rễ của nó. Đó chính là lượng chất xơ được tìm thấy trong rễ cây này, phần lớn đến từ chất xơ inulin. Rễ cây rau diếp xoăn cũng được coi là một thực phẩm có chứa prebiotic.

Dựa vào chất xơ có trong rễ cây rau diếp xoăn, người ra đã chiết xuất nó để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là làm chất phụ gia hoặc sử dụng trong các sản phẩm bổ sung.

Rau diếp xoăn

Dưới đây, chúng ta cùng khám phá những tác dụng nổi bật của rễ cây rau diếp xoăn.

Công dụng của rễ cây rau diếp xoăn gồm những gì?

Ở trên, bạn đã biết đến rau diếp xoăn là loại thực phẩm giàu prebiotic. Người ta đã chiết xuất chất xơ có trong rễ cây này để sử dụng trong các sản phẩm bổ sung hoặc làm phụ gia. Lý do đơn giản là chiết xuất từ rễ cây rau diếp xoăn có nhiều lợi ích sức khỏe. Công dụng của rễ cây rau diếp xoăn gồm những gì sẽ được đề cập chi tiết hơn ngay sau đây.

Dễ dàng sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày

Để dành chất xơ từ rễ rau diếp xoăn chúng ta có thể đưa nó qua chế độ ăn uống. Có thể bạn là tiêu thụ những loại chất xơ này nhưng bạn không nhận ra. Bởi vì, nó đôi khi được sử dụng như một chất phụ gia trong thực phẩm đóng gói.

Ngày này, người ta sử dụng rễ rau diếp xoăn để lấy inulin rất phổ biến. Sử dụng nó chủ yếu để tăng hàm lượng chất xơ trong đường ruột. Nó cũng được sử dụng để thay thế cho một số số chất hóa học khác. Một trong những lý do đó được sử dụng là nó có tính tạo bọt và vị ngọt.

Điều này cho chúng ta biết, nó có thể được dùng để chế biến các món ăn hàng ngày. Bạn có thể mua nó qua các loại rau thông thường.

Nhiều người thay thế nó nó cho cà phê của họ. Bạn có thể pha đồ uống từ chiết xuất này giống như pha cà phê.

Bạn cũng có thể nhận ăn chất xơ từ loại rau này thông qua các sản phẩm bổ sung. Chúng cũng được bán rộng rãi trực tuyến hoặc tại các cửa hàng y tế. Bạn có thể mua nó để sử dụng cho một mục đích nào mình cần.

Rễ cây rau diếp xoăn có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ inulin có trong rễ cây rau diếp xoăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Tác dụng này của nó hiệu quả hơn với những người đang bị mắc bệnh tiểu đường.

Tác dụng này của nó có thể đến từ chất xơ inulin. Chính inulin đã thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Điều này sẽ giúp hormone giúp hấp thụ đường từ máu.

Chất xơ có trong rễ cây rau diếp xoăn cũng chứa các axit như chicoric và chlorogenic. Những axit này đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy cảm của cơ với insulin.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 49 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được thực hiện. Họ được cho dùng 10 gam inulin mỗi ngày. Cuối nghiên cứu người ta nhận thấy những người này giảm đáng kể lượng đường trong máu và hemoglobin A1c.

Inulin sử dụng trong nghiên cứu này được gọi là inulin hiệu suất cao. Nó thường được thêm vào bánh nướng và đồ uống như một chất thay thế đường. Thành phần hóa học của nó hơi cao hơn so với các loại inulin khác.

Chứa nhiều chất xơ prebiotic inulin

Công dụng rễ cây rau diếp xoăn tươi có 68% inulin theo trọng lượng khô. Chất xơ Inulin còn có tên gọi khác là fructan hoặc fructooligosaccharide. Inulin thực chất là một loại carbohydrate được tạo thành từ một chuỗi ngắn của các phân tử fructose. Cơ thể chúng ta không tiêu hóa loại phân tử này.

Nó hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn này sẽ giúp giảm viêm và chống lại vi khuẩn có hại, từ đó giúp khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Sử dụng thực phẩm này cũng giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Đây cũng là một trong những cách giải độc gan tự nhiên.

Rễ cây rau diếp xoăn sẽ giúp tăng cường chất xơ có lợi cho vi khuẩn đường ruột. Sử dụng thực phẩm này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Hỗ trợ nhu động ruột

Inulin trong chất xơ từ rễ rau diếp xoăn đi qua cơ thể mà không bị tiêu hóa. Tác dụng chính của nó là môi trường vi khuẩn đường ruột của bạn. Do đó hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Chất xơ này cũng có thể giúp giảm tình trạng táo bón bạn đang gặp phải.

Người ta đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên 44 người bị táo bón. Những người tham gia trong nghiên cứu này được cho sử dụng 12g inulin chiết xuất từ rễ rau diếp xoăn mỗi ngày. Sau khi nghiên cứu người ta thấy phân mềm hơn và tăng đáng kể tần suất đi tiêu so với những người sử dụng ruột già.

Ở một nghiên cứu khác trên 16 người có tần suất đi tiêu thấp cũng đã được thực hiện. Những người này được cho dùng 10 gam inulin rau diếp xoăn mỗi ngày. Kết quả đã làm số lần đi theo tăng lên 4 đến 5 lần mỗi tuần.

Từ kết quả nghiên cứu này cho thấy, chúng ta có thể làm giảm tình trạng táo bón bằng cách sử dụng chiết xuất inulin từ rễ cây rau diếp xoăn. Cách đơn giản hơn là tăng lương thực phẩm này trong bữa ăn của bạn.

Hỗ trợ giảm cân

Cũng có nghiên cứu cho thấy chất xơ từ rễ cây rau diếp xoăn có thể làm giảm sự thèm ăn. Điều này có thể giúp cân nặng của bạn giảm xuống .

Người ta đã thực hiện một nghiên cứu trên 48 người có cân nặng vượt chuẩn trong thời gian 12 tuần. Những người này được cho dùng 21 gam oligofructose có nguồn gốc từ rau diếp xoăn, tương tự như inulin. Kết quả cho thấy nó đã giảm trọng lượng đáng kể. Ngược lại những người sử dụng giả dược lại có sự tăng cân.

Trong nghiên cứu này người ta cũng nhận thấy oligofructose có tác dụng làm giảm ghrelin. Đây là một loại hormone kích thích cảm giác đói. Vì thế, bạn sẽ giảm sự thèm ăn. Vì tác dụng này mà nó thường được sử dụng trong các loại sản phẩm giúp giảm cân.

Người ta cũng tiến hành những nghiên cứu khác và có kết quả tương tự nhưng chỉ sử dụng bổ sung inulin hoặc oligofructose. Điều cần chú ý là chất xơ chiết xuất từ rễ rau nhất Phan không được sử dụng trong những nghiên cứu này. Tuy nhiên, đây cũng là những bằng chứng cho thấy chất xơ inulin có thể làm giảm cân hiệu quả.

Liều lượng và tác dụng phụ của rễ cây rau diếp xoăn

Loại rau này là được sử dụng như một thực phẩm trong nhiều thế kỷ qua. Người ta dùng nó cho các mục đích ẩm thực và y học. Rễ cây rau diếp xoăn được coi là thực phẩm lành tính cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chất xơ của nó có thể gây đầy hơi và chướng bụng khi ăn quá nhiều.

Inulin được sử dụng trong các loại thực phẩm đóng gói hoặc thực phẩm bổ sung. Bởi vì, inulin có nguồn gốc tự nhiên thường có nhiệm vụ dung nạp tốt hơn. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ đầy hơi và chướng bụng.

Người ta thường sử dụng 10 gam Inulin mỗi ngày trong các nghiên cứu. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu sử dụng liều cao hơn.

Hiện nay, chưa có liều lượng chính xác khi sử dụng chiết xuất từ rễ cây rau diếp xoăn. Trong trường hợp bạn sử dụng nó như một chất bổ sung thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nếu bạn là phái đẹp đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ thì cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Lý do là chúng ta còn có quá ít nghiên cứu về mức độ không có tác dụng phụ của loại rau này.

Những người bị dị ứng với cỏ phấn hương hoặc phấn hoa bạch dương nên tránh sử dụng. Bởi vì, bạn có thể gặp một số phản ứng phụ tương tự như cỏ phấn hương.

Kết luận

Cây rau diếp xoăn và cây bồ công anh có họ cùng nhau và có chứa nhiều inulin. Với đặc điểm này nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường hệ tiêu hóa.

Rễ rau diếp xoăn thường được sử dụng làm phụ gia hoặc sản xuất ở dạng bổ sung. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một chất thay thế cà phê .

Bạn có thể sử dụng nó trong các bữa ăn, dùng thay thế cho cà phê hoặc sử dụng các chất bổ sung từ chiết xuất rễ cây cải xoăn.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới