@laravelPWA

Cách phòng ngừa và cải thiện bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già là tình trạng rất phổ biến, tuy nhiên nếu biết cách phòng ngừa và cải thiện thì có thể làm chậm lại được quá trình này. Trong bài viết này sẽ đề cập tương đối đầy đủ những kiến thức về bệnh suy giảm trí nhớ ở người già cũng như cách cải thiện và tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi.

Bộ nhớ và sự lão hóa

Quên là tình trạng phổ biến khi chúng ta già đi. Khi bạn bắt đầu nói về một bộ phim mới xem gần đây nhưng bạn không tài nào nhớ được tiêu đề của nó. Có lúc bạn yêu cầu taxi chở bạn đến ngôi nhà của mình nhưng bạn lại không nhớ nổi tên phố quen thuộc. Bạn thấy mình đang đứng ở giữa nhà bếp nhưng lại tự hỏi bạn vào đó để làm gì?

Những biểu hiện trên đây chứng tỏ rằng, bộ nhớ của bạn đang dần bị lão hóa. Khả năng ghi nhớ và nhận thức của bộ nhớ dần suy giảm. Điều này cảnh báo bạn đang đứng trước căn bệnh suy giảm trí nhớ ở người già.

Sự khác nhau giữa suy giảm trí nhớ và chứng mất trí nhớ

Chứng mất trí nhớ khác với sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác. Khi bạn già đi đồng nghĩa với những thay đổi sinh lý ảnh hưởng đến chức năng của não. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, xử lý và lưu giữ thông tin. Chậm chạm hơn nhưng nếu có thời gian bộ nhớ vẫn lấy lại được thông tin. Đó gọi là chứng suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Suy giảm trí nhớ

Còn chứng mất trí nhớ thường do bệnh lý về não bộ gây ra. Chẳng hạn như bệnh tâm thần. Nó không phải là một phần không thể tránh khỏi của sự lão hóa. Mất trí nhớ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Lối sống, thói quen và sinh hoạt hằng ngày có tác động đến sức khỏe bộ não rất lớn. Không kể tuổi tác, bạn có thể cải thiện được kỹ năng nhận thức, ngăn ngừa chứng mất trí và bảo vệ não bộ.

Suy giảm trí nhớ 

Những dấu hiệu bệnh suy giảm trí nhớ ở người già sau đây được cho là bình thường. Chúng không được coi là cảnh báo của chứng bệnh mất trí:

 • Đôi khi quên vị trí cất giữ những vật dụng quen thuộc như chìa khóa, kính.
 • Không nhớ tên người quen hoặc gọi một đứa cháu bằng tên con trai của bạn
 • Thỉnh thoảng quên hẳn một cuộc hẹn hoặc bước vào một căn phòng mà không biết để làm gì.
 • Không tập trung hoặc không nhớ những gì bạn vừa đọc hoặc nội dung của cuộc trò chuyện

Mất trí nhớ

Mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác đến từ 3 nguyên nhân chính

 • Vùng hippocampus (hình thành và lưu giữ ký ức) của não bị suy giảm theo tuổi
  Hormone và protein bảo vệ, phục hồi tế bào não và kích thích sự phát triển của thần kinh cũng bị suy giảm theo tuổi
 • Lưu lượng máu lên não giảm có thể là nguyên nhân giảm trí nhớ và khả năng nhận thức
 • Suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi ít tác động đến hiệu quả công việc hằng ngày cũng như khả năng làm theo ý muốn. Còn chứng mất trí nhớ là sự suy giảm kéo dài. Nó là sự vô hiệu hóa nhiều khả năng về trí tuệ. Bao gồm cả trí nhớ, ngôn ngữ, suy nghĩ trừu tượng. Đó chính là sự khác biệt giữa bệnh suy giảm trí nhớ ở người già và chứng mất trí.

Các triệu chứng của suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Đây là giai đoạn trung gian giữa các thay đổi nhận thức do tuổi và các triệu chứng nghiêm trọng hơn do chứng mất trí. MCI thường liên quan nhiều hơn đến chứng mất trí. Nghĩa là ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ, phán đoán, suy nghĩ.

Tuy nhiên, sự phân định giữa MCI và suy giảm trí nhớ chỉ có tính chất tương đối. Nghĩa là sự khác biệt thường là một trong các mức độ. Nếu bạn bị MCI thì bạn và gia đình có thể biết được tình trạng của bạn. Điều này khác vơi người bị sa sút toàn diện trí tuệ là bạn vấn có khả năng sinh hoạt hằng ngày không phải dựa vào người khác. 

Có nhiều người bị MCI cuối cùng phát triển thành chứng sa sút trí tuệ (Alzheimer) hoặc chứng mất trí nhớ. Điều này không có nghĩa là không tránh khỏi. Thực tế cho thấy, một số người bị MCI nhẹ có thể trở lại bình thường. Có được kỳ tích đặc biệt này phần lớn là do biết cách tăng cường trí nhớ như dùng thuốc bổ não, luyện trí não... Mặc dù khó dự đoán nhưng mức độ suy giảm trí nhớ càng lớn thì nguy cơ phát triển thành chứng mất trí càng cao.

Những triệu chứng của MCI thường thấy là:

 • Hay làm mất hoặc thất lạc mọi thứ
 • Thường xuyên quên cuộc hẹn, cuộc trò chuyện hoặc sự kiện
 • Rất khó để nhớ tên của người mới quen
 • Không tập trung để theo dõi diễn biến cuộc trò chuyện

Khi nào thì cần gặp bác sĩ để điều trị bệnh mất trí nhớ

Chứng mất trí nhớ trở nên thường xuyên hoặc đủ để khiến bạn và gia đình lo lắng. Lúc này bạn hãy sắp xếp cuộc hẹn sớm nhất có thể để nói chuyện với bác sĩ. Ngay cả khi không biểu hiện đầy đủ các triệu chứng mất trí nhớ thì đây chính là thời điểm mấu chốt để bạn làm chậm bệnh suy giảm trí nhớ ở người già. Sự kịp thời này có thể sẽ ngăn chặn một vấn đề nhỏ trở nên nghiêm trọng hơn.

Bác sĩ sẽ giúp bạn đánh giá những nguy cơ bản thân, triệu chứng bệnh. Loại bỏ những nguyên nhân có thể đảo ngược của việc mất trí nhớ của bạn nhờ cách chăm sóc thích hợp.

Chẩn đoán sớm bệnh suy giảm trí nhớ ở người già có thể điều trị các nguyên nhân để làm chậm lại quá trình này. Làm giảm sự suy giảm trong chứng mất trí. Cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống nếu không may tiến triển thành chứng sa sút trí tuệ hay các loại chứng mất trí khác.

Một số nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ

Bạn cần lưu ý rằng, suy giảm trí nhớ không có nghĩa là bạn bị mất trí nhớ. Đôi khi đó là bạn bị rắc rối về nhận thức do trầm cảm, căng thẳng. Thậm chí chỉ là do thiếu hụt vitamin. Đảo ngược một số nguyên nhân sau đây có thể hỗ trợ cải thiện trình trạng suy giảm trí nhớ của bạn.

Phiến muộn có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ

Trầm cảm khiến bạn khó tập trung. Nó rất phổ biến ở người lớn tuổi nhất là khi bạn ít giao tiếp và không năng động. Cũng có thể gần đây bạn trải qua chấn động về tâm lý hoặc có sự thay đổi lớn về cuộc sống. Nếu bạn khắc phục được tình trạng này thì có thể đảo ngược được tình hình rất tốt.

Thiêú vitamin B12

Đây là loại vitamin rất quan trọng bảo vệ tế bào thần kinh giúp cho não khỏe mạnh. Thực tế cho thấy, thiếu B12 có thể gây tổn thương não vĩnh viễn. Người lớn tuổi có khả năng hấp thu dưỡng chất chậm lại, bao gồm cả B12. Đó có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm trí của bạn. Nếu bạn giải quyết sớm tình trạng thiếu hụt B12 thì bạn có thể đảo ngược được các vấn đề liên quan đến bộ nhớ.

Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp có nhiệm vụ kiểm soát trao đổi chất. Nếu quá trình này diễn ra quá nhanh khiến bạn thấy bối rối. Ngược lại bạn thấy chậm chạp và chán nản. Điều này có thể gây ra tình trạng về bộ nhớ như quên lãng, khó tập trung. Thuốc điều trị tuyến giáp sẽ giúp đảo ngược triệu chứng.

Mất nước trầm trọng cũng làm suy giảm trí nhớ

Tình trạng này nhiều khi gây nên tình trạng buồn ngủ, nhầm lẫn, mất trí nhớ và nhiều triệu chứng tương tự như chứng mất trí. Vì thế bạn cần uống đủ nước mỗi ngày (6-8 ly tương đương 2-2,5 lít nước).

Lạm dụng rượu có thể gây suy giảm trí nhớ

Việc lạm dụng chất độc này sẽ gây hại cho tế bào não và tăng nguy cơ mất trí nhớ. Do đó, bạn nên hạn chế rượu nếu không muốn bị bệnh suy giảm trí nhớ ở người già.

Tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể ảnh hưởng đến nhận thức và mất trí nhớ. Ở người lớn tuổi thường có nguy cơ hơn vì thuốc phân hủy và hấp thu chậm. Một số loại thuốc thường gây mất trí nhớ như thuốc ngủ, huyết áp, kháng histamin, thuốc viêm khớp, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau...

Nếu bạn đang dùng cùng lúc nhiều loại thuốc điều trị bệnh như trên thì nguy cơ teo não càng cao. Khả năng mất chất xám cấp tính ở người dùng ba hoặc cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau đã được cảnh báo. Hãy trò chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy lo lắng. Nhưng tuyệt đối không được ngưng dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Một số phương pháp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ

Thực hiện một số phương pháp tốt có thể giúp bạn ngăn chặn sớm được bệnh suy giảm trí nhớ ở người già. Từ đó cải thiện được chất lượng cuộc sống của bạn.

Tăng cường mối quan hệ xã hội

Sự tương tác xã hội nhiều khi có tác dụng hơn gấp nhiều lần so với việc dùng thuốc bổ não. Nó giúp bạn giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ cho não. Vì thế, đừng ngại lên lịch hẹn hò với bạn bè. Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội sôi động khác.

Chăm chỉ tập luyện thể dục hằng ngày

Thói quen tập thể dục chăm chỉ không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, bảo vệ tim mạch mà còn giảm nguy cơ tiến triển của bệnh mất trí nhớ lên tới 50%. Thói quen này có thể làm chậm lại sự suy giảm về nhận thức ở người lớn tuổi. Nó có tác dụng kích thích não duy tri kết nối cũ, tạo thêm kết nối mới.

Kiềm chế sự căng thẳng

Cortisol là loại hormone căng thẳng gây thương tổn cho não. Theo thời gian nó bào mòn chất xám và gây nên các vấn đề về trí nhớ. Căng thẳng cũng có thể gây những khó khăn cho bộ nhớ khi bạn còn trẻ. Khi bị căng thẳng, lo lắng thì bạn sẽ có nguy cơ cao mất trí nhớ hoặc gặp khó khăn để tập trung học tập hay làm việc. Kiểm soát sự căng thẳng có thể giảm thiểu những tác động có hại này.

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon có tác dụng củng cố trí nhớ rất tốt. Nó cũng có thể hình thành và lưu giữ những ký ức mới để bạn tìm lại sau này. Mất ngủ sẽ giảm sự phát triển tế bào thần kinh mới tại vùng hippocampus. Từ đó gây ra các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung và ra quyết định. Thậm chí nó có thể gây nên chứng trầm cảm - kẻ giết người của bộ nhớ.

Bỏ thuốc lá

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc. Hút nhiều thuốc làm tăng nguy cơ tắc mạch máu, gây đột quỵ và co thắt động mạch cung cấp oxy cho não. Bỏ thuốc là sẽ giúp bộ não lưu thông tuần hoàn tốt. Theo đó não sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Dinh dưỡng phù hợp

Hãy ăn nhiều rau quả, trái cây và uống nhiều trà xanh. Vì đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp cho tế bào não không bị lão hóa. Thêm vào đó đừng quên bổ sung thực phẩm giàu acid béo omega 3. Loại chất béo tuyệt vời này có nhiều trong cá biển, hạt lanh, hạt óc chó... Và chúng đặc biệt tốt cho não và trí nhớ của bạn. Nếu cần thiết bạn có thể bổ sung omega 3 từ thực phẩm chức năng. Các loại thuốc bổ não chứa omega 3 cũng là những gợi ý tuyệt vời cho bạn. Hạn chế nạp nhiều calo vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chứng suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.

Các bài tập về não để chống lại bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

Tập thể dục cho não giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ. Hãy lựa chọn một số hoạt động thú vị làm hấp dẫn giác quan của bạn. Như chơi nhạc trong khi tập thể dục; thắp nến thơm hoặc tự thưởng quà cho mình sau khi hoàn thành công việc.

Dưới đây là một số cách tăng cường trí nhớ cho não hiệu quả:

 • Chơi những trò chơi bạn chưa quen như cờ vua, ô chữ, giải câu đố. Chúng có tác dụng kích thích não bộ hoạt động từ đó cải thiện trí nhớ.
 • Học những điều mới mẻ: Công thức nấu món ăn mới, trò chơi mới, học nhạc cụ hay ngoại ngữ. Thậm chí là thực hành tuyến đường lái xe mới. Bạn cũng có thể tham gia một khóa học với một chủ đề mới mà bạn thích. Bộ não của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn, từ đó bạn sẽ trải nghiệm nhiều hơn.
 • Cải thiện khả năng hoạt động hiện tại của bạn. Chẳng hạn bạn đã biết một ngoại ngữ nhưng chưa nói lưu loát thì bạn hãy cố gắng cải thiện tình hình.
 • Đi bộ. Đây là một cách tăng cường trí nhớ đơn giản. Đi bộ giúp chống lại chứng mất trí nhớ hiệu quả. Theo American Academy of Neurology, người cao tuổi đi bộ sáu đến chín dặm mỗi tuần có khả năng chống lại sự co rút não và mất trí nhớ. Chất xám trong não nhiều hơn giúp trí nhớ hoạt động tốt hơn.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới