@laravelPWA

Khám phá ngay 15 tác dụng của kẽm với sức khỏe con người

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể chúng ta rất lớn. Nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu hóa, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm căng thẳng, cải thiện quá trình trao đổi chất và tăng tỷ lệ chữa lành vết thương và mụn trứng cá. Ngoài ra, nó rất hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Nó cũng có lợi trong việc chăm sóc tóc, giảm chàm, giảm cân, chăm sóc mắt,... và nhiều tình trạng khác.

Tác dụng của kẽm

Vì vậy, hiểu được những tác dụng của kẽm sẽ giúp bạn có được kế hoạch bổ sung đúng đắn. Để nhận đủ nó, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình. Bên cạnh đó, các viên uống bổ sung kẽm cũng là một lựa chọn tốt.

Trong phần sau của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu kẽm có tác dụng gì. Những nguồn thực phẩm giàu kẽm và sản phẩm bổ sung không được giới thiệu chi tiết ở đây. Do đó, bạn cần tìm hiểu thêm về chúng ở những bài viết khác.

Trước khi tìm hiểu về uống kẽm có tác dụng gì, chúng ta cùng tìm hiểu tại sao nó lại quan trọng.

Tầm quan trọng của kẽm là gì?

Kẽm là một khoáng chất quan trọng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein. Kẽm cũng giúp điều chỉnh sản xuất tế bào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Khoáng chất này chủ yếu được tìm thấy trong các cơ mạnh nhất của cơ thể. Nó cũng được tìm thấy với nồng độ đặc biệt cao trong các tế bào bạch cầu và hồng cầu, võng mạc, da, gan, thận, xương và tuyến tụy. Tinh dịch và tuyến tiền liệt ở nam giới cũng chứa một lượng kẽm đáng kể.

Trong cơ thể con người, có hơn 300 loại enzyme khác nhau cần kẽm để hoạt động bình thường. Các nhà nghiên cứu tin rằng 3.000 protein (trong số khoảng 100.000) cần đến khoáng chất quan trọng này.

Một người bình thường có 2-3 gam kẽm tại bất kỳ thời điểm nào. Có những cơ quan trong cơ thể con người tiết ra nó. Chẳng hạn như tuyến nước bọt, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Ngay cả các tế bào tham gia vào hoạt động của hệ thống miễn dịch cũng tiết ra kẽm. Nó được sử dụng hết trong các quá trình trao đổi chất khác nhau. Kẽm được loại bỏ thông qua các kênh bài tiết và tiết niệu thông thường.

Điều quan trọng là chúng ta phải bổ sung kẽm thường xuyên. Điều này giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động ở điều kiện tốt nhất.

Triệu chứng thiếu kẽm

Sau đây là một số triệu chứng có thể xuất hiện khi chúng ta thiếu kẽm. Nếu bạn thấy những triệu chứng này, hãy xem xét việc bổ sung kẽm của mình đã hợp lý hay chưa. Điều này cũng cho thấy công dụng của kẽm như thế nào đối với cơ thể.

 • Cơ thể phát triển chậm.
 • Huyết áp thấp
 • Chậm phát triển xương
 • Ăn mất ngon
 • Mất mùi và cảm giác vị giác
 • Phiền muộn
 • Da sần sùi hoặc da nhợt nhạt
 • Giảm cân
 • Có hiện tượng tiêu chảy
 • Rụng tóc
 • Mệt mỏi
 • Những đốm trắng dưới móng tay

Nguồn thực phẩm giàu kẽm

Nguồn thực phẩm quan trọng nhất của kẽm là thịt và các sản phẩm khác. Bao gồm hàu, củ cải, đậu Hà Lan, yến mạch, hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt, hạt bí ngô, rễ gừng và hạt hồ đào có lượng nhỏ hơn nhưng vẫn có giá trị khoáng chất có lợi này.

Bạn có thể tự bổ sung kẽm dựa vào những nguồn thực phẩm này. Trong trường hợp cần thiết, có thể sử dụng viên uống bổ sung kẽm. Tuy nhiên, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung.

Công dụng của kẽm gồm những gì?

Ở trên, bạn đã biết được tầm quan trong của kẽm. Tác dụng của kẽm đối với cơ thể có thể kể đến như tăng khả năng nhận thức, ngăn ngừa bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, giúp điều trị cảm lạnh, tăng khả năng sinh sản,...

Phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về kẽm. Đó cũng là những tác dụng của kẽm với cơ thể bạn đang muốn biết.

15 tác dụng của kẽm với cơ thể chúng ta

Đến đây, bạn đã biết được tầm quan trọng của kẽm. Bạn cũng biết được những triệu chứng thiếu kẽm và những thực phẩm nên sử dụng để bổ sung kẽm cho cơ thể.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn xem kẽm có tác dụng gì cho cơ thể.

Chăm sóc da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kẽm là một biện pháp khắc phục da tại nhà hiệu quả. Các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ giúp bạn sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Thông thường, nó được sử dụng để loại bỏ mụn trứng cá. Nhưng kẽm cũng có thể điều chỉnh và kiểm soát lượng testosterone trong cơ thể. Đây chính là tác nhân chủ đạo gây ra mụn trứng cá. Không chi vậy, kẽm cũng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe của làn da. Nó cũng có tác dụng với các vết loét mở đi kèm với mụn trứng cá thường gây ra nhiễm trùng. Kẽm có thể kích thích số lượng bạch cầu và giảm khả năng bị nhiễm trùng.

Các tế bào bạch cầu là không thể thiếu trong quá trình chữa lành và có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng. Kể cả những bệnh thường tấn công vết loét, bỏng, vết mổ và các vết thương khác.

Kẽm cũng cần thiết cho việc sản xuất collagen. Đây là một mô liên kết cần thiết cho quá trình phục hồi và tái tạo da. Mụn trứng cá có thể để lại sẹo vĩnh viễn trên da và kẽm có thể giúp làm giảm bằng chứng của những vết sẹo đó.

Tác dụng của kẽm trong việc làm giảm bớt bệnh chàm

Chàm còn được gọi là viêm da dị ứng da. Bệnh chàm là một rối loạn viêm và mãn tính của da và chủ yếu là do thiếu kẽm.

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành các bệnh nhiễm trùng mãn tính. Đồng thời, hỗ trợ cơ thể khôi phục khả năng chữa lành đúng cách và hoàn toàn.

Theo nghiên cứu của Đại học Ain Shams, chàm có thể loại bỏ bằng cách cân bằng lại hàm lượng kẽm trong máu. Đây cũng chính là một trong những tác dụng của kẽm với da bạn nên biết.

Chất kẽm có tác dụng gì trong ngăn ngừa rối loạn tuyến tiền liệt

Theo Tạp chí Ung thư Quốc tế, khoáng chất này rất quan trọng trong việc đối phó với các rối loạn tuyến tiền liệt. Sự thiếu hụt của nó có thể gây ra sự mở rộng của tuyến tiền liệt. Điều này khiến nó dễ bị ung thư hơn.

Những người tham gia nghiên cứu này đã được cho uống 15mg kẽm mỗi ngày. Họ là những người đang bị rối loạn tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy giảm sự phát triển khối u ở tuyến tiền liệt khi mức độ bình thường của khoáng chất này có trong hệ thống. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của kẽm với rối loạn tuyến tiền liệt.

Vì vậy, nam giới trong độ tuổi dễ bị rối loạn tuyến tiền liệt thường được khuyến khích sử dụng thực phẩm giàu kẽm. Trong trường hợp cần thiết, họ cũng được khuyến khích sử dụng viên kẽm.

Cải thiện chức năng nhận thức

Kẽm có tác động mạnh đến chức năng tinh thần. Bởi vì, nó có thể kết hợp với vitamin B6 để đảm bảo chức năng thích hợp của các chất dẫn truyền thần kinh giao tiếp trong cơ thể. Điều này đã được nhấn mạnh trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Progress in Brain Research của nhà nghiên cứu Christopher Frederickson và cộng sự, Đại học Texas tại Dallas.

Đối với những người bị chấn thương, kẽm giữ cho não hoạt động mạnh mẽ. Lý do là, nó được chuyển hướng tự nhiên đến các bộ phận khác của cơ thể cho mục đích chữa bệnh.

Cũng vì lý do này mà kẽm thường có mặt trong các loại thuốc giúp tập trung trí não. Đặc biệt là trong các loại thuốc bổ não dành cho người già. Chính vì thế mà, khi hỏi về thuốc bổ não nào tốt cho người già, kẽm thường được nhắc đến.

Cải thiện cảm giác vị giác và khứu giác

Tác dụng của chất kẽm cũng rất độc đáo. Nó còn có khả năng cải thiện các giác quan của vị giác và khứu giác. Vị giác và tế bào khứu giác phụ thuộc kẽm. Điều quan trọng là nó cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng thích hợp của những tế bào cụ thể đó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng nồng độ kẽm có thể cải thiện hai giác quan này và giúp chúng hoạt động ở mức tối ưu. Đây chính là một trong những tác dụng của kẽm trong cơ thể nên được quan tâm.

Giúp điều trị cảm lạnh

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan đã chỉ ra mối liên hệ giữa tính toàn vẹn của hệ thống miễn dịch và nồng độ kẽm trong cơ thể. Bổ sung kẽm giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bị cảm lạnh và các bệnh nhẹ khác.

Khi sử dụng, nó làm giảm số lượng cytokine tiền viêm. Chất này làm nặng thêm bệnh trong thời gian bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác.

Ngoài ra, khả năng kích thích hoạt động của bạch cầu làm cho nó lý tưởng để giảm cảm lạnh và nhiễm trùng. Vì vậy, để phòng ngừa cảm lạnh, hãy chú ý đến lượng kẽm được bổ sung hàng ngày.

Tác dụng của kẽm đối với giảm cân

Kẽm đóng vai trò hàng đầu trong việc giảm cân cho người béo phì. Một số nghiên cứu đã kết nối nó với việc giảm sự thèm ăn, điều này ngăn ngừa ăn quá nhiều. Điều này có liên quan đến thao túng kẽm của hormone ghrelin. Đây là thành phần cho cơ thể biết khi nào chúng ta muốn ăn.

Tăng cường sức khỏe sinh sản

Kẽm rất cần thiết cho việc sửa chữa và hoạt động của DNA. Nó rất cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của các tế bào và cho việc xây dựng các thành phần chính của tế bào trong suốt quá trình mang thai. Sự phát triển to lớn và hoạt động enzyme diễn ra trong thai kỳ làm cho nó trở thành một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Ở nam giới, kẽm hỗ trợ quá trình sinh tinh và sự phát triển của các cơ quan sinh dục. Trong khi ở nữ giới, nó hỗ trợ trong tất cả các giai đoạn sinh sản, bao gồm cả giai đoạn sinh đẻ và cho con bú.

Khi nói đến tinh trùng, khoáng chất này đóng vai trò chính trong một số cách khác nhau. Trước hết, nó hoạt động như một loại thuốc an thần cho tinh trùng để chúng không tốn năng lượng không cần thiết. Nó cũng bảo vệ DNA sinh sản bên trong tinh trùng khỏi bị phá vỡ. Do đó việc truyền thông tin chính xác được đảm bảo. Một khi tinh trùng đi vào đường sinh sản nữ, nó sẽ nhanh chóng tiêu tan và có một luồng năng lượng bất ngờ, đẩy nó lên trong ống. Cuối cùng, nó là một phần thiết yếu của các enzyme cho phép tinh trùng xâm nhập vào trứng.

Tác dụng của kẽm trong việc kích thích tổng hợp protein

Kẽm hoạt động như một chất chống oxy hóa và tham gia vào một số phản ứng quyết định sinh hóa trong cơ thể. Chúng bao gồm tổng hợp protein, chức năng enzyme và chuyển hóa carbohydrate. Vì khoáng chất này có liên quan đến rất nhiều hệ thống và chức năng không thể thiếu của cơ thể. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch bổ sung kẽm một cách hợp lý.

Điều hòa tăng trưởng tế bào

Kẽm là thành phần thiết yếu trong một số enzyme giúp điều chỉnh tăng trưởng tế bào, tổng hợp protein, mức độ hormone, DNA, phiên mã gen, chuyển hóa năng lượng và các chức năng liên quan khác.

Ngăn ngừa ung thư

Theo báo cáo nghiên cứu Kẽm trong phòng chống ung thư, bởi Ananda S Prasad và cộng sự. Việc bổ sung kẽm như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có liên quan tích cực đến việc giảm stress oxy hóa và cải thiện mức độ miễn dịch. Đây là một trong những lý do có thể khiến khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Làm giảm mệt mỏi mãn tính

Những người bị mệt mỏi mãn tính thường được cho là tiêu thụ dầu cá. Bởi vì trong cá chứa rất nhiều kẽm. Nhiều bác sĩ luôn đề nghị sử dụng dầu cá nếu bị mệt mỏi mãn tính.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mệt mỏi cơ là một trong những nguyên nhân chính gây ra mệt mỏi mãn tính. Do đó, kẽm là chất bổ sung lý tưởng để tăng mức năng lượng của bạn.

Tác dụng của kẽm trong điều trị rụng tóc

Rụng tóc gây rụng tóc ở cả trẻ em và người lớn. Các bác sĩ thường nói với những người mắc phải tình trạng này để tăng lượng kẽm trong chế độ ăn uống của họ. Vì nó có lợi cho tóc chắc khỏe, các triệu chứng rụng tóc đôi khi có thể được giảm bớt. Bạn có thể bổ sung kẽm bằng thực phẩm hoặc các viên uống bổ sung. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có hiệu quả chống rụng tóc ở trẻ em hơn so với người lớn.

Kiểm soát mất xương

Với tuổi tác, xương của chúng ta trở nên yếu và dễ vỡ. Khoáng chất này là một thành phần của hydroxyapatite, là một loại muối làm cho ma trận xương chắc và cứng. Vì lý do này, kẽm nên được thêm vào kế hoạch ăn kiêng của bạn để tránh mất xương. Đặc biệt là khi bạn già đi hoặc nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu lão hóa sớm và loãng xương.

Giúp giảm quáng gà

Tiêu thụ khoảng 150-450 mg kẽm sẽ giúp cải thiện thị lực của bạn. Do đó, luôn luôn nên tiêu thụ thực phẩm như thịt bò, thịt cừu, sò, cua... Bởi vì đây là những thực phẩm giàu kẽm nên nó giúp cải thiện thị lực của bạn. Nó đặc biệt hữu ích cho những người bị bệnh quáng gà. Vitamin A, một phần thiết yếu của việc cải thiện tầm nhìn ban đêm, kích thích một số enzyme không thể hoạt động mà không có kẽm. Do đó làm cho nó trở thành một yếu tố cần thiết trong việc giảm quáng gà.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới