@laravelPWA

Tác dụng của tinh bột nghệ với da và sức khỏe của chúng ta

Có thể nó, nghệ là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến, nó cũng được sử dụng trong một số vị thuốc để điều trị bệnh. Trong bài viết này, chúng ta cùng thảo luận chi tiết về những tác dụng của nghệ.

Cũng vì nghệ phổ biến và có nhiều tác dụng với sức khỏe cũng như da của bạn nên nó được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Bạn có thể sử dụng nghệ tươi, bột nghệ hay tinh bột nghệ. Mặc dù, chúng khác nhau, nhưng tác dụng của chúng là như nhau. Vì vậy, trong bài viết này, tôi có thể sử dụng nghệ, bột nghệ hay tinh bột nghệ để nói về công dụng của nó.

Thành phần chính cũng là thành phần quy định màu vàng của nghệ là curcumin. Đây là chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nó chính là một chất chống oxy hóa tự nhiên với công dụng chống viêm, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và phòng chống bệnh trầm cảm.

Tác dụng của tinh bột nghệ

Nhưng có một điều không may mắn là nghệ khó hấp thụ vào máu. Do đó, nếu bạn ăn nhiều món ăn có nghệ cũng không đảm bảo chắc chắn là được thừa hưởng hết những tác dụng của nó. Do đó, nhiều người sử dụng nó ở các dạng bổ sung mà tinh bột nghệ là một trong số đó.

Tác dụng của tinh bột nghệ

Tiếp theo, chúng ta cùng điểm qua một số tác dụng của tinh bột nghệ đối với da cũng như sức khỏe. Chúng bao gồm:

Curcumin là một chất chống viêm

Một trong những tác dụng của bột nghệ đó chính là khả năng chống viêm. Phần lớn khả năng chống viêm của nó là do chất curcumin. Trên thực tế, với việc sử dụng liều lượng phù hợp thì curcumin là một trong những phương pháp điều trị chống viêm hiệu quả. Thậm chí, nó còn hiệu quả hơn một số loại thuốc chống viêm thông thường như Advil (ibuprofen) và aspirin. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin này tại đây.

Viêm có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính, ví dụ như viêm ruột, viêm tụy và viêm khớp,... Do đó, bạn có thể sử dụng nghệ để hỗ trợ điều trị một số bệnh này.

Tinh bột nghệ có giúp giảm cân không?

Hiện tại, đã có một số nghiên cứu về tác dụng giảm cân của nghệ. Nghiên cứu cho thấy, chất curcumin có thể ngăn chặn các dấu hiệu viêm, đặc biệt có vai trò trong bệnh béo phì. Đây là những dấu hiệu thường xuất hiện ở những người thừa cân và béo phì.

Giảm mỡ bụng

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy, nghệ thể thúc đẩy giảm cân, giảm sự phát triển của mô mỡ, hạn chế tăng cân và tăng cường độ nhạy cảm của bạn với hormone insulin.

Mặc dù nghiên cứu là hứa hẹn, nhưng tác dụng giảm cân của nghệ là chưa rõ ràng. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy sử dụng viên uống thải mỡ bụng.

Tác dụng của uống tinh bột nghệ trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim

Đã có nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể cải thiện chức năng nội mô, hoặc sức khỏe của màng mỏng bao phủ bên trong tim và mạch máu.

Màng này đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh huyết áp.

Chức năng nội mô dưới có liên quan đến lão hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Do đó, curcumin có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất chức năng liên quan đến tuổi tác và giảm khả năng mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho thấy chất curcumin có hiệu quả tương đương trong việc cải thiện chức năng nội mô ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 như thuốc Lipitor (atorvastatin), một loại thuốc thường được kê đơn để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ .

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem tác dụng của việc uống tinh bột nghệ có cho hiệu quả lâu dài đối với người mắc bệnh tim hay không.

Tác dụng của uống bột nghệ với điều trị ung thư

Viêm có ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u và chất chống viêm như curcumin có thể đóng vai trò trong việc điều trị và ngăn ngừa nhiều loại ung thư. Ví dụ như ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, vú và ung thư dạ dày.

Đã có một số nghiên cứu về tác dụng này của nghệ trên chuột. Nó cho thấy, nghệ có thể giúp làm chậm sự lây lan của các tế bào khối u và thậm chí có thể ngăn ngừa khối u hình thành ngay từ đầu. Nó thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như phá vỡ sự hình thành các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ tế bào, cản trở các con đường truyền tín hiệu tế bào và thậm chí khiến những tế bào ung thư đó chết đi.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có những nghiên cứu trên người để xác định tác dụng của nghệ trong điều trị ung thư.

Nghệ có thể giúp giảm triệu chứng viêm xương khớp

Nhờ các đặc tính chống viêm mạnh mẽ, tinh bột nghệ có thể là lựa chọn điều trị lâu dài an toàn và hiệu quả cho những người bị viêm xương khớp.

Cũng đã có những nghiên cứu về tác dụng của bột nghệ đối với vấn đề này. Một nghiên cứu dành cho những người bị viêm xương khớp dùng 1.000 mg/ngày đã có thấy có sự cải thiện đáng kể sau 8 tháng điều trị. Nhưng, curcumin được sử dụng trong nghiên cứu này được lấy từ Meriva (75% curcumin).

Để có kết quả điều trị tốt hơn, bạn nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xương khớp.

Tinh bột nghệ có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cũng như các rối loạn liên quan như bệnh thận đái tháo đường. Nhưng, hầu hết chúng mới được nghiên cứu trên động vật.

Một nghiên cứu trên chuột béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng & Chuyển hóa tháng 7 năm 2019 cho thấy bổ sung curcumin giúp giảm mức insulin trong máu sau 16 tuần.

Curcumin có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thông qua các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, và cải thiện nhiều yếu tố gây ra bệnh tiểu đường, bao gồm kháng insulin, lượng đường trong máu cao và mỡ máu cao (thuật ngữ y học để mô tả mức độ mỡ trong máu tăng cao ; một loại tăng lipid máu được đặc trưng bởi mức độ LDL cao, hoặc xấu, cholesterol cholesterol).

Tác dụng của tinh bột nghệ trong việc làm chậm hoặc đẩy lùi bệnh Alzheimer

Nghệ có thể bảo vệ não của bạn chống lại các bệnh thoái hóa thông thường như Alzheimer. Nó thực hiện nhiệm vụ này bằng cách tăng mức độ của yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại protein được tìm thấy trong não và tủy sống đóng vai trò chính trong việc giữ cho các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) khỏe mạnh, cũng như điều chỉnh sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, rất quan trọng cho việc học và bộ nhớ.

Củ nghệ có thể đóng một vai trò trong điều trị trầm cảm

Giống như Alzheimer, trầm cảm cũng liên quan đến mức độ BDNF thấp hơn. Khi sử dụng nghệ, nó có thể giúp tăng mức độ BDNF nên sẽ giúp chống trầm cảm hiệu quả.

Cũng đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của nghệ đối với bệnh trầm cảm nhưng chỉ được thực hiện trên động vật. Do đó, chúng ta cũng cần thêm nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này.

Nghệ cũng có tác dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Curcumin cho thấy hứa hẹn là phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp (RA), một rối loạn viêm mãn tính thường ảnh hưởng đến khớp nhưng có thể lan sang các khu vực khác, như mắt, phổi, da, tim và mạch máu. Bệnh này gây ra sưng đau khớp có thể khiến xương bị xói mòn theo thời gian và cuối cùng dẫn đến biến dạng và khuyết tật thể chất.

Trong một nghiên cứu, những người bị viêm khớp dạng thấp được cung cấp 500 mg curcumin, 50 mg natri diclofenac (một loại thuốc chống viêm không steroid theo toa) hoặc kết hợp cả hai. Sau tám tuần, nhóm chỉ dùng curcumin đã thấy sự cải thiện đáng kể về đau khớp và sưng khi so sánh với hai nhóm còn lại. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc điều trị bằng curcumin cũng an toàn, không gây ra các tác dụng phụ có hại.

Tác dụng của tinh bột nghệ với da

Nhờ vào đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa, nghệ có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều tình trạng da, bao gồm mụn trứng cá, chàm (viêm da dị ứng), quang hóa và bệnh vẩy nến.

Tác dụng của tinh bột nghệ với da

Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Y khoa Open Access tháng 1 năm 2018 cho thấy đặc biệt uống bổ sung curcumin có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả và an toàn cho bệnh vẩy nến (một bệnh viêm da mãn tính), nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra khuyến nghị.

Theo các tác giả của một đánh giá khác, phương pháp điều trị bằng curcumin tại chỗ có thể hữu ích trong điều trị rối loạn da, đặc biệt là khi nghiên cứu trước đây cho thấy chất curcumin tương đối an toàn ngay cả khi dùng liều cao. Nhưng curcumin nhiệt độ màu vàng cam sáng, độ hòa tan kém và độ ổn định kém ở độ pH cao làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tại chỗ hấp dẫn.

Tác dụng làm sáng da của nghệ

Nếu bạn muốn có được làn da sáng tự nhiên hãy sử dụng nghệ. Nó có công dụng này vì chất chống oxy hóa và chống viêm curcumin. Chính curcumin sẽ giúp bạn làm sáng da, cải thiện làn da và làm trẻ hóa làn da xỉn màu. Đó cũng chính là lý do nhiều người sử dụng nghệ để làm hồng nhũ hoa và vùng kín của họ.

Tác dụng của nghệ trong trị thâm quầng mắt

Có nhiều sản phẩm trên thị trường có thể giúp bạn trị thâm quầng mắt. Nhưng, để trị thâm quầng mắt bằng các nguyên liệu thiên nhiên thì nghệ sẽ đứng đầu trong danh sách đó.

Nó có công dụng này cũng chính là chất curcumin có trong nó. Nó không những giúp chống viêm mà còn làm sáng da, tăng lưu thông máu để làm giảm bọng mắt, quầng thâm.

Tác dụng của nghệ trong điều trị mụn trứng cá

Củ nghệ có tác dụng tốt cho người mụn trứng cá vì nó không chỉ là chất khử trùng tự nhiên để giữ cho vi khuẩn không lây lan mà còn chống viêm, làm giảm vết đỏ và sưng tấy của vết thương.

Nó đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với giấm táo có đặc tính làm se, nghĩa là nó có vai trò tương tự như toner trung bình của bạn. Hơn nữa, nghệ cũng tăng tốc độ chữa lành vết thương, có thể giúp khắc phục những nhược điểm trên da.

Để điều trị mụn bằng nghệ, bạn cần áp dụng bằng cách bôi trực tiếp lên da. Thông thường, bạn được khuyên sử dụng kết hợp với mật ong để nâng cao hiệu quả của nó.

Bạn cũng có thay tinh bột nghệ bằng lá trầu không để trị mụn, đây cũng là một cách trị mụn rất hiệu quả.

Củ nghệ bảo vệ cơ thể bạn khỏi gốc tự do

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại thiệt hại do các gốc tự do, một nhóm các nguyên tử phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể chúng ta, cũng như trong các chất ô nhiễm môi trường như khói thuốc lá và hóa chất công nghiệp.

Quá nhiều tiếp xúc với các gốc tự do có thể gây rắc rối với chất béo, protein và thậm chí DNA trong cơ thể bạn. Điều này có thể dẫn đến một số bệnh phổ biến và tình trạng sức khỏe, bao gồm ung thư, viêm khớp, bệnh tim và Alzheimer. Do đó, các loại gia vị giàu chất chống oxy hóa như nghệ có thể đóng vai trò bảo vệ bạn khỏi tổn thương gốc tự do.

Curcumin đặc biệt có khả năng quét các loại gốc tự do khác nhau, kiểm soát các enzyme trung hòa các gốc tự do và ngăn chặn một số enzyme tạo ra các loại gốc tự do.

Củ nghệ hoạt động như một chất bổ sung chống lão hóa

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy nghệ hoặc curcumin ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, nhưng nhờ khả năng chống viêm, bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do và có khả năng trì hoãn thoái hóa não và các bệnh liên quan đến tuổi tác khác, nghệ và curcumin có thể chống lão hóa hiệu quả.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nghệ và curcumin hầu hết đều an toàn, mặc dù một số tác dụng phụ tiêu cực (tiêu chảy, đau đầu, phát ban) đã được phát hiện với số lượng rất ít.

Các bài liên quan