@laravelPWA

Bí mật về tác dụng của vitamin E trong điều trị suy giảm trí nhớ

Mặc dù có nhiều chất bổ sung có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ. Nhưng các nghiên cứu gần đây về vitamin E đã cho thấy nó là một trong những chất tốt nhất. Nó có thể thay thế được các loại thuốc hoạt huyết bổ não không? Hãy cùng thảo luận thêm ở bài viết này.

Tình trạng suy giảm trí nhớ đang diễn ra khá phổ biến. Nếu phát hiện sớm bệnh Alzheimer cũng như bệnh suy giảm trí nhớ sẽ giúp chúng ta dễ dàng ngăn chặn và phục hồi khả năng nhận thức.

Vitamin E

Có phải chứng suy giảm trí nhớ là một phần bình thường của lão hóa? Nhiều nghiên cứu cho thấy nó không hoàn toàn như vậy. Có nhiều người cao tuổi không bị suy giảm trí nhớ như chúng ta vẫn nghĩ.

Các nghiên cứu mới cho thấy, hầu hết các vấn đề suy giảm trí nhớ thực sự liên quan đến lối sống. Phòng ngừa đúng có thể là chìa khóa để ngăn ngừa suy giảm trí nhớ trong tương lai. Nó cũng thực sự khôi phục trí nhớ bị mất ở bệnh nhân sa sút trí tuệ. Các nghiên cứu gần đây phát hiện vitamin E có thể đặc biệt hữu ích trong việc lưu giữ ký ức và chữa lành chứng suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu về tác dụng của vitamin E với tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu năm 2014 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ các trường đại học trên cả nước Mỹ. Nghiên cứu cho thấy Vitamin E có lợi cho người bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng và bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 561 bệnh nhân. Trong đó các bệnh nhân được chia thành bốn nhóm. Một nhóm dùng 2.000 IU vitamin E, một nhóm khác dùng 20 mg memantine và một nhóm khác uống cả vitamin E và memantine và nhóm cuối cùng chỉ uống giả dược.

Nghiên cứu kiểm tra từng nhóm trong hai năm. Kết quả, những người uống vitamin E có điểm kiểm kê ADCS-ADL giảm 3,15 đơn vị. Trong khi, những người dùng memantine có điểm số giảm 1,98 đơn vị. Không có sự khác biệt giữa nhóm memantine và nhóm memantine cộng với vitamin E. Sự khác biệt lớn nhất được thấy giữa nhóm vitamin E và nhóm memantine.

Tiến triển lâm sàng của Alzheimer đã bị chậm lại khoảng 19% mỗi năm. Tác dụng của Vitamin E đối với trí nhớ không hoàn toàn chắc chắn. Tuy nhiên, vitamin E tăng cường trí nhớ, nhưng chắc chắn là có.

Nghiên cứu của Phần Lan năm 2013 đã xem xét tác dụng của vitamin E trong tăng cường trí nhớ. Những người tham gia là những người cao tuổi không bị suy giảm trí nhớ khi bắt đầu. Trong 8 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nồng độ vitamin E trong huyết thanh của họ. Những người có lượng vitamin E cao nhất trong các loại-tocopherol,-tocotrienol và tổng số tocotrienols có cơ hội tốt nhất để giữ một tâm trí nhạy bén khi họ già đi.

Tại sao chúng ta thường thiếu hụt vitamin E?

Một thực tế là hầu hết chúng ta đều bị thiếu hụt vitamin E. Đây có thể là một lý do khiến chúng ta suy giảm trí nhớ khi về già. Vitamin E thường được coi là quan trọng đối với tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Một tác dụng của vitamin E là chống lại virus và ngăn chặn sự lây lan của các gốc tự do. Nó là một vitamin tan trong chất béo. Vitamin này được hấp thụ tốt nhất thông qua một nguồn chất béo lành mạnh. Phần lớn các loại thực phẩm mà chúng ta ăn đều có hàm lượng vitamin E cao. Nếu chúng ta đang tiêu thụ một lượng lớn vitamin E, thì tại sao chúng ta vẫn thiếu vitamin E?

Mất cân bằng oxy hóa

Các nhà nghiên cứu chưa rõ mối liên hệ rõ ràng giữa nguyên nhân gây mất vitamin E. Nhưng sự mất cân bằng chất béo trong cơ thể có thể dẫn đến giảm hấp thu vitamin E. Ngoài ra, một số chất béo có thể làm tăng mức độ oxy hóa trong cơ thể. Điều này dẫn đến sự phát triển của nhiều vấn đề cũng như khó hấp thụ vitamin E.

Một trong những vấn đề lớn nhất trong chế độ ăn uống hiện đại là tiêu thụ dầu thực vật. Vitamin E trong rau quả chống lại axit béo omega 6 có trong hầu hết các loại dầu thực vật. Tuy nhiên, dạng chế biến của dầu thực vật được sử dụng ngày nay có thể dẫn đến quá trình oxy hóa và hàm lượng axit béo Omega 6 cao. Mức độ cao của các thành phần không lành mạnh này làm cho vitamin E phản tác dụng. Ngoài ra, chế biến dầu thực vật đã loại bỏ phần lớn lợi ích của vitamin ngay từ đầu. Điều này khiến chúng hầu như không sử dụng được khi chúng ta nạp vào cơ thể.

Chế độ ăn kiêng không béo

Vitamin E là một loại vitamin đòi hỏi chất béo lành mạnh. Chế độ ăn uống hiện đại thiếu các chất béo lành mạnh. Điều này góp phần vào việc hấp thụ các vitamin như vitamin E.

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ khoảng 97% chất béo không bão hòa đơn và bão hòa. Ba phần trăm còn lại là axit béo omega 3 và omega 6 với tỷ lệ phân chia không quá 50/50 giữa omega 3 và 6s.

Hầu hết các loại dầu thực vật đều có nồng độ dầu omega 6 cao. Đây là một trong những dạng chất béo duy nhất trong chế độ ăn uống hiện đại. Cơ thể không thể sử dụng chất béo này một cách hiệu quả. Do đó, dẫn đến giảm hấp thu vitamin cùng các tác dụng phụ được liệt kê ở trên.

Các chất béo tốt nhất để hấp thụ vitamin tối ưu là chất béo không bão hòa đơn hoặc bão hòa. Chế độ ăn uống nên tránh xa các loại chất béo này. Bởi vì, chúng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho biết chất béo bão hòa ít ảnh hưởng đến bệnh tim và cholesterol.

Một trong những tác nhân lớn nhất gây viêm mãn tính trong cơ thể là tiêu thụ nhiều axit béo omega-6. Về cơ bản, khi bạn tiêu thụ dầu thực vật, bạn không chỉ ngăn chặn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, mà bạn còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác.

Dạng vitamin E nào tốt nhất?

Vì có 8 chủng vitamin E, nên việc xác định chủng tốt nhất sẽ bảo vệ trí nhớ của bạn là một thách thức. Tất nhiên, công việc khó khăn đã được thực hiện cho bạn.

Các nghiên cứu ở trên đã tuyên bố rằng các chủng tốt nhất để bảo vệ bộ nhớ là alpha-tocopherol. Đây là loại thường có ở dạng bổ sung. Ngoài ra còn có gamma-tocopherol, beta-tocotrienol và tổng mức tocotrienol.

Tìm nguồn cung cấp Vitamin E qua thực phẩm

Tất nhiên, thực phẩm là nguồn vitamin E tốt nhất mà bạn có thể dùng. Các dạng vitamin tổng hợp không bao giờ mạnh như những gì bạn sẽ tìm thấy trong rau và trái cây. Vấn đề là, các chất bổ sung có chứa hàm lượng cao hơn so với những gì bạn thường thấy trong rau. Bạn sẽ phải ăn nhiều rau và trái cây để nhận 2.000 IU vitamin E mỗi ngày. Đó là lý do tại sao dùng cả hai chất bổ sung và ăn đủ thực phẩm giàu vitamin E có thể là chiến lược tốt nhất để bảo vệ trí nhớ của bạn.

Các cách khác để ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ

Uống vitamin E ngay cả khi bạn ăn rau quả trong dầu cọ không đủ để bảo vệ ký ức của bạn mãi mãi. Cũng giống như nhiều bệnh khác. Không có cách chữa trị duy nhất nào có thể ngăn ngừa chứng suy giảm trí xảy ra 100%. Tuy nhiên có rất nhiều cách có thể làm để bảo vệ trí nhớ của bạn và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức khi bạn già đi. Hãy sử dụng các cách đơn giản sau đây:

Sử dụng dầu dừa

Theo nghiên cứu mới, ketone đặc biệt có lợi cho việc bảo tồn chức năng nhận thức. Ketone là quá trình chuyển đổi chất béo thành năng lượng chứ không phải đường thành năng lượng. Triglyceride chuỗi trung bình, chẳng hạn như những chất có trong dầu dừa, là một nguồn năng lượng ketone tự nhiên.

Tiến sĩ Mary Newport cho biết dầu dừa là nhà vô địch để ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ. Cô đã thực hiện một số nghiên cứu trường hợp về chủ đề này. Hiện tại, cô cũng đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra lý thuyết này. Trong các nghiên cứu thì bổ sung khoảng 4 muỗng cà phê dầu dừa mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Ăn đúng trái cây và rau

Một số loại trái cây và rau quả có khả năng cải thiện trí nhớ của bạn tốt hơn những loại khác. Ví dụ, quả việt quất đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng sức mạnh não. Các loại thực phẩm khác có thể giữ cho bộ não của bạn hoạt động tốt bao gồm quả óc chó, rau xanh, dâu tây, trái cây họ cam, bông cải xanh, ớt đỏ, nho và quả nam việt quất.

Ăn đúng khoáng chất

Một số khoáng chất có hiệu quả hơn những loại khác trong việc tăng cường trí nhớ. Các khoáng chất sau đây là hiệu quả nhất để bảo tồn sức mạnh của não:

Kẽm: Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho sự rõ ràng và chức năng tinh thần thích hợp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt kẽm dẫn đến những thách thức trong học tập ở trẻ em và có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Magiê: Nhiều người có lượng magiê thấp. Nhưng nó lại cần thiết cho hàng trăm quá trình trong não. Một trong số đó là chức năng nhận thức. Theo một số nghiên cứu, bổ sung magiê giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn và các lĩnh vực khác của chức năng nhận thức.

Iốt: Nồng độ iốt thấp làm tăng khả năng bị khuyết tật học tập ở trẻ em. Hơn nữa, nó cũng phụ nữ mang thai có mức iốt thấp có nhiều khả năng sinh con bị khuyết tật liên quan đến nhận thức kém. Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức iốt thấp cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Các loại thảo mộc giúp tăng cường trí nhớ

Một vài loại thảo mộc cũng có liên quan đến việc giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer. Các loại thảo mộc sau đây là một số trong những lợi ích nhất cho tác dụng tăng cường trí nhớ:

Nhân sâm và Gingko biloba: Nhân sâm là một loại thảo mộc tăng cường trí nhớ mạnh mẽ. Nó có thể mang lại lợi ích cho trí nhớ và mức năng lượng như gingko biloba. Trong một nghiên cứu về hai loại thảo dược từ năm 2000 đã được thực hiện. Kết quả cho thấy bổ sung hai chất bổ sung này trong 12 tuần giúp tăng cường chức năng nhận thức khoảng 8%.

Bacopa: Trong một nghiên cứu từ năm 2002 do Đại học Wollongong thực hiện, người ta thấy rằng những người tham gia dùng bacopa đã cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Chìa khóa để ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Tác dụng của vitamin E đối với trí nhớ đã được đề cập chi tiết ở trên. Tuy nhiên, việc lấy lại ký ức và chức năng nhận thức sẽ khó khăn hơn khi bị suy giảm trí nhớ. Điều này có nghĩa là để bảo vệ chức năng nhận thức của bạn điều quan trọng là phải thực hiện ngay bây giờ. Bạn có thể kiểm soát chứng suy giảm trí nhớ trong tương lai một cách dễ dàng. Chế độ ăn uống và thay đổi lối sống là cách bạn phải thực hiện.

Thật dễ dàng để tránh các vấn đề về trí nhớ trong tương lai bằng cách đảm bảo bạn có đủ vitamin E trong chế độ ăn uống. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng thêm các chất bổ sung.

Chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động là điều tốt nhất. Đây là cách bạ có thể làm để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình trong tương lai.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới