@laravelPWA

Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không? Nếu được thì tập thế nào?

Bạn đang gặp phải bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng muốn đến phòng gym để luyện tập. Tuy nhiên, bạn muốn biết thoát vị đĩa đệm có tập gym được không? Để trả lời cho câu hỏi này của bạn, chúng ta cùng thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này ở phần dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không?

Vai trò của một đĩa đệm cột sống chính là cung cấp một phần đệm giữa các đốt sống của cột sống. Điều này làm cho các đốt sống này di chuyển dễ dàng và không tạo ra đau đớn khi chúng ta di chuyển. Nếu không may mắn, đĩa đệm này trượt khỏi vị trí của nó. Kết quả chúng ta sẽ thấy đau ở vùng lưng dưới, sự đâu đớn này có thể kéo dài xuống tận dưới chân. Nguyên nhân gây ra sự đau đớn này chính là do sự co thắt của dây thần kinh tọa. Để luyện tập được thể dục trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm chúng ta cần phải chờ cho cơn đau của đĩa đệm bị trượt ổn định. Trong thời gian luyện tập, chúng ta cũng cần cẩn thận để không bị ảnh hưởng thêm.

Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không?

Để đảm bảo cho đĩa đệm bị trượt phục hồi tốt bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên những bài tập không ảnh hưởng đến đĩa đệm bị trượt. Những người mắc bệnh này thường có chương trình luyện tập riêng của họ. Bạn cũng nên tham khảo thêm một số loại kem bôi hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm để làm giảm cơn đau do bệnh gây ra.

Dưới đây là một số bài tập dành cho người có đĩa đệm bị trượt. Một lần nữa lưu ý với bạn là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho bạn.

Bài tập căng lưng dưới

Bài tập căng lưng dưới có thể làm giảm sự căng cứng của các cơ xung quanh cột sống. Đây là nguyên nhân gây khó chịu cho đĩa đệm bị trượt. Để thực hiện bài tập căng lưng dưới, bạn nằm ngửa trên sàn. Giữ cánh tay ở hai bên và uốn cong đầu gối. Xoay đầu gối sang một bên càng xa càng tốt. Sau đó giữ vị trí này ít nhất trong 20 giây. Hít thở bình thường, đừng nín thở. Khi 20 giây trôi qua, di chuyển đầu gối của bạn sang phía bên kia trong 20 giây nữa.

Bài tập aerobic

Ngoài các lợi ích về tim mạch, tập thể dục nhịp điệu là một cách tác động thấp để tăng cường cơ bắp của lưng, mông và chân của bạn. Đặc biệt, bơi lội đã được chứng minh là giảm đau lưng. Thông tin này đã được đăng tải trên tạp chí New York Times Health Guide. Ngoài các bài tập nhịp điệu hay bơi lội dành cho người bị thoát vị đĩa đệm, bạn có thể thực hiện chạy bộ hoặc đạp xe đạp. Đây chính là những bài tập không gây ảnh hưởng đến đĩa đệm của bạn. Những bài tập này bạn có thể thực hiện tại phòng tập gym.

Các bài tập cơ bụng

Theo Sports Injury Bulletin, sức mạnh của cơ bụng là một trong những điều kiện chính tạo cho lưng chúng ta khỏe mạnh. Bài tập cơ bụng cũng không ảnh hưởng đến đĩa đệm bị thoát vị. Do đó, bạn có thể tập bài tập này để tăng cường sức khỏe cho lưng và giảm các cơn đau do đĩa đệm bị thoát vị gây ra.

Để thực hiện động tác gập bụng, nằm thẳng lưng, gập đầu gối và bàn chân trên mặt đất. Bàn tay nên để ở ngực. Co thắt cơ bụng để gập vai và đầu ra khỏi sàn, sau đó trở về vị trí trung lập. Lặp lại các động tác này trong khoảng 8 đến 10 lần.

Bài tập kéo giãn cơ lưng dưới Superman

Để thực hiện bài tập giãm cơ lưng dưới bạn cần tiếp xúc cả 2 chân và 2 tay xuống mặt sàn. Cả hai đầu gối cũng phải chạm mặt đất. Từ từ mở rộng cánh tay trái thẳng về phía trước. Đồng thời, nâng chân phải và kéo thẳng về phía sau. Giữ vị trí trong ba giây và thực hiện với chiều ngược lại. Mỗi lần cố gắng thực hiện từ 8 đến 20 lần đối với mỗi bên.

Bài tập Plank

Bị thoát vị đĩa đệm bạn cũng có thể thực hiện bài tập Plank. Để thực hiện bài tập này hãy nằm sấp trên sàn nhà. Chống người lên trên khuỷu tay, sau đó nâng lên ngón chân chỉ để khuỷu tay và ngón chân chạm đất. Giữ lưng thẳng, không để hông bị cong hoặc cong. Giữ vị trí này trong 10 đến 30 giây.

Bài tập lưng mở rộng

Nằm úp mặt xuống đất với hai tay ra sau đầu. Nâng ngực và đầu lên khỏi mặt đất nâng cao chân. Hạ xuống và lặp lại trong 8 đến 10 lần lặp lại

cá mập,glucosamine,flekosteel,gout

Như vậy, trả lời là có dành cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm có tập gym được không? Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập phù hợp.

Các bài liên quan