10+ thực phẩm giàu prebiotic có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn

Thực phẩm giàu prebiotic cung cấp cho cơ thể chúng ta những loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Giúp cho vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng cho tế bào ruột kết. Từ đó, hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Khi sử dụng thực phẩm giàu prebiotic, đường ruột của bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng có giá trị. Chúng bao gồm các axit béo chuỗi ngắn như butyrate, axetat và propionat. Những axit béo này cũng được hấp thụ vào máu và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Thực phẩm giàu prebiotic

Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua những thực phẩm chứa Prebiotic.

10+ thực phẩm chứa Prebiotic không nên bỏ qua

Những thực phẩm dưới đây sẽ cung cấp cho đường ruột chúng ta những loại vi khuẩn có lợi. Hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ tốt hơn khi sử dụng những loại thực phẩm này. Chúng có thể giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn. Đây cũng là một trong những cách giải độc cơ thể tự nhiên. Vì lý do này mà chúng được nhiều người yêu thích.

Hạt lanh cũng là thực phẩm giàu prebiotic

Hạt lanh không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn là một thực phẩm Prebiotic. Trong hạt lanh cùng chứa một lượng lớn chất xơ.

Loại chất xơ có trong hạt lanh có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng cũng giúp nhu động ruột thường xuyên, đồng thời giảm hấp thụ chất béo trong chế độ ăn của bạn.

Chất chống oxy hóa phenolic cũng được tìm thấy trong hạt lanh, nó có đặc tính chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư. Đồng thời, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Táo cũng là thực phẩm giàu prebiotic

Táo là một loại trái cây ngon. Không đó, Pectin có chiếm đến khoảng 50% tổng hàm lượng chất xơ. Pectin có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Hợp chất này sẽ làm tăng butyrate, vì thế nó sẽ tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn có hại.

Trong táo cũng có nhiều chất chống oxy hoá tên là polyphenol. Kết hợp, polyphenol và pectin giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và chuyển hóa chất béo, giảm mức cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Bên cạnh đó, trái cây này cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Củ vòi voi

Củ konjac, còn được gọi là củ vòi voi. Nó được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm bổ sung rất phổ biến. Trong đó, các loại sản phẩm làm tan mỡ bụng thường sử dụng loại thực phẩm giàu prebiotic này.

Trong nó có chứa đến 40% chất xơ glucomannan.

Loại chất xơ này giúp tăng cường phát triển vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Nó cũng làm giảm tình trạng táo bón và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Glucomannan cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong máu và giúp giảm cân. Nó cũng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Ca cao là thực phẩm giàu prebiotic

Hạt ca cao thơm ngon và có nhiều lợi ích sức khỏe. Ca cao phân hủy trong ruột kết sẽ tạo ra oxit nitric. Đây là một trong những hợp chất có lợi cho hệ tim mạch.

Ca cao cũng là một nguồn flavanols tuyệt vời. Những flavanols được cung cấp bởi hạt ca cao sẽ giúp cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chúng cũng có lợi cho hệ tim mạch của bạn.

Rễ cây bồ công anh

Thực phẩm này thường được ăn sống, nó có chứa nhiều chất xơ và được sử dụng nhiều trong salad. Trong 100g rễ cây bồ công anh có chứa 4g chất xơ, trong đó có một phần lớn đến từ inulin.

Chất xơ inulin trong rau bồ công anh làm giảm táo bón, tăng vi khuẩn thân thiện trong đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm này cũng giúp chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol và lợi tiểu. Với thế mạnh này, nó cũng được sử dụng trong các loại thuốc mát gan bổ thận.

Hành tây

Hành tây có thể để sử dụng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe được ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm giàu prebiotic.

Hành tây có tác dụng củng cố hệ vi khuẩn đường ruột, giúp phân hủy chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng sản xuất oxit nitric trong tế bào.

Hành tây cũng có vai trò chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư vì nó có chứa nhiều flavonoid quercetin. Ngoài ra, nó cũng có đặc tính kháng sinh và có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.

Tỏi tây là thực phẩm giàu prebiotic

Tỏi tây cùng họ với hành tây, nó cũng mang lại cho hệ thống đường ruột những lợi ích nhất định. Trong tỏi tây chứa tới 16% chất xơ inulin.

Dựa vào hàm lượng chất xơ inulin, vi khuẩn đường ruột sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và phân hủy chất béo tốt hơn. Nó cũng chứa nhiều flavonoid nên có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa.

Hơn nữa, tỏi tây chứa một lượng vitamin K cao. Bạn nhận được 52% nhu cầu vitamin K trong 100g thực phẩm này. Vitamin này mang lại lợi ích cho tim và xương.

Tỏi

Tỏi là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình nhưng nó lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó cũng được coi là một thực phẩm giàu prebiotic được nhiều người yêu thích. Tỏi cũng có nhiều chất xơ đến từ inulin.

Tỏi giúp vi khuẩn đường ruột có lợi Bifidobacteria phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra nó cũng giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim chúng ta có thể sử dụng chiết xuất từ tỏi. Loại thực phẩm giàu prebiotic này cũng có vai trò phòng ngừa ung thư, chống oxy hóa và kháng khuẩn hiệu quả. Những người mắc bệnh hen suyễn cũng nhận được lợi ích khi sử dụng tỏi.

Atiso là thực phẩm giàu prebiotic

Đây là một loại thực phẩm được biết đến với khả năng mát gan giải độc hiệu quả.

Trong 100g atiso có khoảng 2g chất xơ, 76% trong số đó đến từ inulin.

Tác dụng của cây atiso

Loại cây này đã được chứng minh và làm tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó cũng hiệu quả trong việc ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong cây Atiso cũng chứa nhiều thiamine và kali. Hợp chất này có ích cho hệ thống thần kinh và thúc đẩy chức năng cơ.

Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc phổ biến và được sử dụng để làm bia. Trong 100g lúa mạch có từ 3 đến 8 gam beta-glucan.

Beta-glucan là một chất xơ prebiotic. Loại chất xơ này có ích cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.

Hợp chất này cũng giúp làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Đường trong máu cũng giảm tư sử dụng loại thực phẩm này.

Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy một lần lượng selen trong thực phẩm này. Vì vậy mà nó có thể giúp ích cho tuyến giáp, tăng cường khả năng chống oxy hóa và hệ thống miễn dịch.

Rễ cây ngưu bàng

Đây là một loại rễ cây được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong 100g rễ cây ngưu bàng có chứa đến 4g chất xơ, phần lớn số này là từ inulin và prebiotic tự nhiên.

Inulin và prebiotic tự nhiên từ rễ ngưu bàng có đặc tính prebiotic. Chúng có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đồng thời, chúng cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Loại rễ cây này còn có đặc tính giảm viêm, giảm đường trong máu và đặc tính chống oxy hóa.

Măng tây

Măng tây là một loại rau phổ biến và là một loại thực phẩm giàu prebiotic bạn có thể sử dụng hàng ngày. Khi tiêu thụ thực phẩm này, bạn sẽ nhận được một lượng lớn chất xơ đến từ inulin.

Sử dụng măng tây trong bữa ăn hàng ngày có thể thúc đẩy vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Sự kết hợp của chất xơ và chất chống oxy hóa trong măng tây cũng mang lại lợi ích chống viêm.

Yến mạch

Yến mạch nguyên hạt là một loại ngũ cốc mang vào nhiều lợi ích sức khỏe. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm prebiotic phổ biến. Chúng chứa một lượng lớn chất xơ beta-glucan.

Beta-glucan từ yến mạch có thể giúp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Sử dụng thực phẩm này có thể làm giảm cholesterol LDL, nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Nó cũng có thể làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn và kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Vì vậy, yến mạch được coi là một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân.

Trong yến mạch cũng có nhiều chất chống oxy hóa và có vai trò chống lại viêm. Công dụng này của nó có thể đến từ hàm lượng axit phenolic có trong nó.

Rễ rau diếp xoăn

Đây là một loại thực phẩm chứa prebiotics rất phổ biến. Theo nghiên cứu, có đến 47% chất xơ có trong nó đến từ chất xơ prebiotic inulin.

Inulin có khả năng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi. Vì thế, sử dụng thực phẩm giàu prebiotic này sẽ làm giảm tình trạng táo bón và cải thiện khả năng tiêu hóa.

Rau diếp xoăn

Sử dụng thực phẩm này nó cũng giúp cải thiện khả năng sản xuất mật trong cơ thể. Do đó, nó sẽ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa chất béo.

Người ta cũng tìm thấy trong thực phẩm này có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chúng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Do đó, nó cũng được coi là một loại thực phẩm giúp mát gan thải độc hiệu quả.

Chuối

Chuối là một loại trái cây thơm ngon và có nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Hàm lượng inulin có trong chuối không nhiều như các thực phẩm khác. Trong chuối xanh có chứa nhiều tinh bột kháng và có khả năng tiền sinh học.

Chuối

Chất xơ prebiotic có trong chuối đã được chứng minh làm tăng vi khuẩn đường ruột. Loại trái cây này cũng hiệu quả trong việc làm giảm đầy hơi.

Rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm giàu prebiotic rất tốt. Có đến từ 50 đến 85% chất xơ trong nó là hòa tan trong nước.

Rong biển

Loại thực phẩm này có thể tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó cũng hạn chế chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Đây là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa được các cơn đau tim và đột quỵ.

Kết luận

Thực phẩm giàu prebiotic có thể giúp cải thiện sức khỏe cho hệ thống tiêu hóa. Sử dụng những thực phẩm này sẽ làm tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột và ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Thậm chí, chúng còn làm tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm prebiotic cũng có vai trò cải thiện trao đổi chất và ngăn ngừa một số bệnh.

Lượng chất xơ trong những thực phẩm này có thể giảm xuống trong quá trình chế biến. Để đảm bảo lượng chất xơ chúng ta nên ăn thực phẩm prebiotic sống.

Để tăng vi khuẩn đường ruột có lợi, hãy tăng lượng thực phẩm giàu prebiotic.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới