Tia UV là gì? Tác động tích cực và tiêu cực của tia cực tím


Tia UV là gì? Tác động tích cực và tiêu cực của tia cực tím

Bầu khí quyển trái đất thực hiện chặn hầu hết bức xạ tia X của Mặt Trời. Tuy nhiên một lượng nhỏ vẫn có thể đi qua. Chúng vừa có tác động tích cực vừa có tác dụng tiêu cực. Trong bài nay, ta sẽ tìm hiểu tia UV là gì? Tác động tích cực và tiêu cực của tia UV.

Tia UV là gì?

Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Sau đây ta sẽ tìm hiểu những tác dụng tích cực cũng như tiêu cực của tia UV.

Tác dụng tích cực của tia cực tím

Ở trên ta đã biết tia UV là gì? Khi nhắc đến tia cực tím mọi người thường nghĩ đến tác hại của nó. Tuy nhiên, trên thực tế nó vẫn có nhiều lợi ích mà ta không để ý đến.

Tia UV giúp kích hoạt vitamin D

U xơ từ mặt trời là nhu cầu của cơ thể chúng ta để sản sinh ra vitamin D. Vitamin D giúp tăng cường xương, cơ và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư ruột già.

Giúp điều trị một số bệnh liên quan đến da

UV được sử dụng trong điều trị các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến. Đây là một tình trạng mà da rụng các tế bào của nó quá nhanh và phát triển ngứa, các mảng vảy. Tiếp xúc với tia UV làm chậm sự phát triển của tế bào da và làm giảm các triệu chứng.

Giúp cải thiện tâm trạng

Nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng mặt trời kích thích tuyến tùng trong não để sản xuất một số chất gọi là 'tryptamines'. Những chất này cải thiện tâm trạng của chúng ta.

Giúp tầm nhìn của một số động vật

Một số động vật (bao gồm cả chim, ong và bò sát) có thể nhìn vào ánh sáng tia cực tím gần để tìm ra nhiều quả chín, hoa và hạt giống nổi bật hơn từ phía sau. Trái cây, hoa và hạt giống thường có vẻ khác với cách con người nhìn thấy chúng. Ví dụ, khi nhìn thấy trong ánh sáng tia cực tím, một số hoa có dấu hiệu đường khác nhau, có thể giúp ong trực tiếp và chim vào mật hoa.

Trợ giúp một số côn trùng điều hướng

Nhiều côn trùng sử dụng tia cực tím phát ra từ các vật thể bầu trời như các tài liệu tham khảo để điều hướng trong chuyến bay. Đây là lý do tại sao ánh sáng đôi khi thu hút côn trùng bay bằng cách làm gián đoạn quá trình định vị.

Tia UV có ích cho việc khử trùng và tiệt trùng

UV có ứng dụng tích cực trong các lĩnh vực khử trùng và tiệt trùng. Tia cực tím có thể "tiêu diệt hoặc hủy diệt" các vi sinh vật như vi rút và vi khuẩn một cách có hiệu quả. Ví dụ như khi treo khăn trải giường, đồ lót và khăn trà bên ngoài trên quần áo. Để phá huỷ các vi sinh vật, các tia UV xâm nhập màng tế bào, phá huỷ DNA. Do đó ngăn chặn khả năng sinh sản và nhân lên của nó. Hiệu quả phá hoại này giải thích tại sao chúng ta có thể sử dụng đèn kháng khuẩn tia cực tím để khử trùng và tiệt trùng.

Như vậy, đến đây ta đã biết được tia UV là gì, tác dụng tích cực của tia UV. Phần sau ta sẽ tìm hiểu thêm tác dụng tiêu cực của tia UV.

Tác dụng tiêu cực của tia UV

Phần trên ta đã nắm được tia UV là gì. Bạn cũng biết được tia UV có nhiều tác dụng tích cực. Nó đã được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều tác dụng tiêu cực. Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Tia UV là nguyên nhân ung thư da

Tia UV là chất gây ung thư của con người. Đây là tác nhân gây ung thư phổ biến nhất và phổ biến nhất trong môi trường của chúng ta. Có rất nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy ba loại ung thư da chính. Đó là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính. Nguyên nhân chính là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nghiên cứu cho thấy khoảng 90% các trường hợp ung thư da là do tia UV.

Hơn nữa, nó cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạn hao hụt collagen nhiều hơn dẫn đến phải sử dụng các loại thuốc bổ sung collagen. Bởi vì, nó gây cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn trên làn da của bạn.

Nguyên nhân cháy nắng da

Tia cực tím gây ra hiện tượng cháy da. Phơi nắng tạo thành một vết bỏng xảy ra khi các tế bào da bị tổn thương. Điều này gây tổn hại cho da là do sự hấp thu năng lượng từ các tia UV. Hơn nữa, máu chảy vào da bị hư hại trong một nỗ lực để sửa chữa nó. Đó là lý do tại sao làn da của bạn chuyển sang màu đỏ khi bạn bị cháy nắng.

Làm hư hỏng hệ thống miễn dịch

Việc phơi nhiễm quá mức tia UV có tác dụng ức chế có hại lên hệ miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu chống bệnh trên người trong vòng 24 giờ sau khi phơi nắng. Việc tiếp xúc nhiều lần với tia UV có thể gây ra nhiều thiệt hại cho hệ miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi khuẩn, virut, độc tố và ký sinh trùng (bệnh và nhiễm trùng). Bạn có thể thấy hiệu quả của hệ thống miễn dịch bằng cách xem xét nhanh chóng một cái gì đó phân hủy khi nó chết và hệ thống miễn dịch ngừng hoạt động.

Tia UV có thể làm hỏng mắt

Tiếp xúc kéo dài với tia cực tím UV hoặc cường độ cao (ví dụ như trong phòng tắm nắng) làm hỏng các mô của mắt. Nó có thể gây ra 'cháy' bề mặt mắt, gọi là 'mù tuyết' hoặc viêm da. Các hiệu ứng này thường biến mất trong vòng hai ngày, nhưng có thể dẫn đến các biến chứng khác sau này trong cuộc đời. Năm 1998, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho hay, thậm chí lượng ánh sáng mặt trời thấp có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tổn thương mắt như đục thủy tinh thể (trái, không điều trị, gây mù), pterygium và pinguecula. Tia cực tím gây hại cho mắt là tích lũy, vì vậy không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ mắt.

Đăng ngày: . Từ khóa: tia uv là gì, uv là gì, tia tử ngoại là gì, tác dụng của tia tử ngoại

Địa chỉ: 2/36 Đường 10, Phường 9, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0973896896

Email: info@sieuthihangchuan.com

Hotline, Zalo, Viber: 0973.896.896