@laravelPWA

Triglyceride là gì? 13 cách đơn giản làm giảm mức triglyceride

Triglyceride là gì? Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Nếu mức Triglycerides trong máu cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, chúng ta cần phải quản lý tốt mức Triglyceride trong máu.

Triglyceride là gì?

Triglyceride là gì đã được đề cập ngay đầu bài viết này. Trong phần này tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn những thông tin liên quan đến triglyceride.

Sau khi ăn, cơ thể chuyển hóa lượng calo mà bạn không cần vào chất béo trung tính. Sau đó lưu giữ chúng trong các tế bào mỡ để sử dụng dần năng lượng này.

Cơ thể cần chất béo trung tính để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có quá nhiều chất béo trung tính trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin này tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21502576.

Khoảng 25% người lớn có tăng triglyceride máu, được phân loại là có nồng độ trên 200 mg / dL (2,26 mmol / L). Bệnh béo phì, tiểu đường không kiểm soát, sử dụng rượu thường xuyên và chế độ ăn giàu calo có thể góp phần làm tăng mức triglyceride trong máu.

Bài này sẽ giới thiệu 13 cách tự nhiên làm giảm triglyceride trong máu của bạn.

Giảm cân

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm triglyceride là gì hãy chuyển lên đầu bài viết này. Tại đây, tôi sẽ giới thiệu cách giảm cân để làm giảm mức triglyceride trong máu. Nó là nguyên nhân gây ra một số bệnh như béo phí, tiểu đường,...

Bất cứ khi nào bạn ăn nhiều calo hơn bạn cần, cơ thể bạn sẽ biến những calo đó thành chất béo trung tính và lưu giữ chúng trong các tế bào mỡ. Đó là lý do tại sao giảm cân là một cách hiệu quả để hạ thấp mức triglyceride trong máu của bạn.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng giảm cân chỉ bằng 5-10% trọng lượng cơ thể của bạn có thể làm giảm triglyceride máu bằng 40 mg / dL (0.45 mmol / L).

Mặc dù mục tiêu là để duy trì sự giảm cân trong thời gian dài. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc giảm cân có thể có tác động lâu dài lên mức triglyceride máu. Ngay cả khi bạn lấy lại cân nặng.

Một nghiên cứu tập trung vào những người tham gia đã bỏ ra khỏi chương trình quản lý cân nặng. Mặc dù đã lấy lại trọng lượng mong muốn chín tháng trước, mức triglyceride của họ vẫn thấp hơn 24-26%.

Hạn chế lượng đường

Sử dụng nhiều đường là một phần lớn trong chế độ ăn uống của nhiều người. Đường dùng trong chế độ ăn uống của bạn trở thành chất béo trung tính. Nó có thể làm tăng mức triglyceride máu, cùng với các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác.

Triglyceride là gì, nó là chất béo có trong máu nếu ở mức cao có thể gây hại cho sức khỏe.

Một nghiên cứu kéo dài 15 năm cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 25% calo từ đường. Cho thấy họ có nguy cơ chết vì bệnh tim gấp 2 lần so với những người tiêu thụ ít hơn 10% calo từ đường.

May mắn thay, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít carbs và thêm đường có thể làm giảm triglyceride máu. Thậm chí thay thế đồ uống có đường bằng nước có thể làm giảm triglyceride khoảng 29 mg / dL (0,33 mmol / L) (10).

Thực hiện theo một chế độ ăn uống Carb thấp

Cũng giống như đường, nếu thêm carbs trong chế độ ăn uống. Chúng sẽ được chuyển thành triglycerides và được lưu trữ trong tế bào chất béo. Do đó, không đáng ngạc nhiên, chế độ ăn uống carb có liên quan đến mức độ triglyceride máu thấp.

Những người được chế độ ăn kiêng carb thấp cung cấp khoảng 26% calo từ carbs có lượng giấm giảm triglyceride máu nhiều hơn những người ăn nhiều carb hơn, cung cấp tới 54% lượng calo từ carbs.

Một nghiên cứu khác xem xét tác động của khẩu phần carbic thấp và carbic trong một năm. Nhóm carb không chỉ giảm trọng lượng, nhưng họ cũng đã giảm nhiều hơn triglyceride máu.

Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2003 đã so sánh chế độ ăn ít chất béo và ít carb. Sau sáu tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất béo trung tính trong máu đã giảm 38 mg / dL (0,43 mmol / L) ở nhóm carb thấp và chỉ 7 mg / dL (0,08 mmol / L) trong nhóm chất béo thấp.

omega 3,sữa ong chúa, bổ não

Ăn nhiều chất xơ hơn

Chất xơ được tìm thấy trong hoa quả, rau và ngũ cốc. Các loại chất xơ tốt khác bao gồm hạt, ngũ cốc và đậu. Dùng nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm sự hấp thu chất béo và đường trong ruột non. Nó giúp giảm lượng triglycerides trong máu của bạn.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung chất xơ cám gạo làm giảm triglyceride máu trong 7-8% ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác cũng xem xét chế độ ăn giàu chất xơ có ảnh hưởng đến mức triglyceride trong máu như thế nào. Chế độ ăn ít chất xơ làm triglyceride tăng 45% chỉ trong 6 ngày. Nhưng trong pha chất xơ cao, chất béo trung tính giảm xuống dưới mức cơ bản.

Tập thể dục đều đặn

HDL cholesterol có mối quan hệ nghịch với triglycerides máu. Có nghĩa là mức cholesterol HDL cao có thể giúp giảm triglyceride. Tập thể dục aerobic có thể làm tăng mức cholesterol HDL trong máu của bạn. Điều này có thể làm giảm triglyceride trong máu.

Khi kết hợp với việc giảm cân, các nghiên cứu cho thấy tập thể dục aerobic đặc biệt hiệu quả khi giảm triglyceride. Ví dụ về tập thể dục aerobic bao gồm đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp và bơi lội.

Lợi ích của tập thể dục về chất béo trung tính là rõ ràng nhất trong chế độ tập luyện dài hạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng chạy bộ 2 giờ mỗi tuần trong 4 tháng đã làm giảm đáng kể triglyceride máu.

Các nghiên cứu khác cho thấy tập luyện ở cường độ cao hơn trong một thời gian ngắn hơn sẽ hiệu quả hơn so với tập thể dục ở cường độ vừa phải lâu hơn.

Tránh chất béo chuyển vị

Chất béo chuyển vị nhân tạo là một loại chất béo được thêm vào các thực phẩm chế biến. Mục đích chính của nó là để tăng tuổi thọ. Chất béo chuyển vị thường được tìm thấy trong các thực phẩm chiên. Nó cũng có nhiều trong các sản phẩm nướng được làm bằng dầu ôxy hoá một phần.

Do tính chất viêm của chúng, chất béo chuyển vị đã được quy cho nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng LDL cholesterol và bệnh tim.

Ăn các chất béo chuyển vị cũng có thể làm tăng mức triglyceride máu của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy nồng độ chất béo trung tính cao hơn đáng kể khi những người tham gia theo chế độ ăn kiêng với lượng chất béo chuyển vị cao hoặc vừa phải so với chế độ ăn giàu axit oleic chưa bão hòa.

Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự. Sau một chế độ ăn kiêng có trong chất béo chuyển vị kéo dài trong ba tuần. Lượng chất béo trung tính cao hơn chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa.

Ăn cá béo hai lần mỗi tuần

Cá béo được biết đến vì lợi ích của nó đối với sức khoẻ tim và khả năng làm giảm triglyceride trong máu. Điều này chủ yếu là do axit béo omega-3. Đây một loại axit béo không bão hòa đa được coi là cần thiết. Có nghĩa là bạn cần phải có được nó thông qua chế độ ăn uống của bạn. Cả hướng dẫn Ăn kiêng đối với Người Mỹ và Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn hai khẩu phần mỡ cá mỗi tuần.

Cá hồi hoang dã

Thực tế, làm như vậy có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim lên 36%. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng ăn cá hồi hai lần một tuần làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride trong máu. Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ và cá thu là một số loại cá đặc biệt cao trong axit béo omega-3.

Tăng lượng Huyết áp không bão hòa

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể làm giảm mức triglyceride máu. Đặc biệt là khi chúng thay thế các loại chất béo khác. Chất béo đơn bão hòa được tìm thấy trong thực phẩm như dầu ô liu, quả hạch và bơ. Chất béo không bão hòa đa có trong dầu thực vật và cá béo.

Dầu oliu

Một nghiên cứu cho người cao tuổi uống 4 thìa dầu ô liu nguyên chất hàng ngày trong sáu tuần. Đây là nguồn bổ sung chất béo duy nhất trong khẩu phần ăn của họ. Kết quả cho thấy mức độ trầm trọng triglyceride, cũng như mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, so với nhóm đối chứng.

Thiết lập một mẫu thức ăn thường ngày

Insulin kháng là một yếu tố có thể gây ra cao máu triglycerides. Sau khi bạn ăn một bữa ăn. Các tế bào trong tuyến tụy gửi một tín hiệu để giải phóng insulin vào máu. Insulin sau đó sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển glucose tới tế bào để sử dụng năng lượng.

Nếu bạn có quá nhiều insulin trong máu. Cơ thể có thể trở nên đề kháng với nó, làm cho insulin khó sử dụng. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ glucose và triglycerides trong máu. May mắn thay, thiết lập một mô hình ăn uống thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự đề kháng insulin và triglycerides cao.

Một nghiên cứu cho thấy rằng mô hình bữa ăn thường xuyên có thể dẫn đến sự nhạy cảm insulin giảm. Cũng như để tăng yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như LDL và cholesterol toàn phần. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy ăn ba bữa mỗi ngày giảm đáng kể triglyceride, so với ăn 6 bữa một ngày.

Mặt khác, một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn sáu bữa một ngày làm tăng sự nhạy cảm với insulin hơn là ăn ba bữa mỗi ngày. Bất kể có bao nhiêu bữa ăn bạn đang ăn hàng ngày. Ăn thường xuyên có thể cải thiện sự nhạy cảm insulin và giảm lượng triglyceride máu.

Hạn chế uống rượu

Rượu có chứa đường và calo cao. Nếu những calo này vẫn không sử dụng, chúng có thể được chuyển đổi thành chất béo trung tính và được lưu trữ trong các tế bào mỡ.

Hạn chế bia rượu

Mặc dù có nhiều yếu tố đưa ra, một số nghiên cứu cho thấy uống rượu vừa phải có thể làm tăng triglyceride máu lên đến 53%. Ngay cả khi mức triglyceride của bạn là bình thường bắt đầu với.

Điều đó cho thấy, các nghiên cứu khác đã liên quan tới mức tiêu thụ rượu nhẹ đến mức vừa phải để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi việc kết hợp việc uống rượu chè vào nguy cơ gia tăng.

Thêm protein đậu nành vào chế độ ăn

Đậu nành có nhiều chất isoflavone. Đây là một loại hợp chất thực vật có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến việc làm giảm LDL cholesterol. Đặc biệt, protein đậu nành đã được chứng minh là làm giảm mức triglyceride máu.

Một nghiên cứu năm 2004 so sánh protein đậu nành và động vật ảnh hưởng đến triglycerides như thế nào. Sau sáu tuần, protein đậu nành đã được tìm thấy để làm giảm mức triglyceride bằng 12,4% nhiều hơn protein động vật.

Tương tự, một phân tích của 23 nghiên cứu cho thấy rằng protein đậu nành có liên quan đến sự suy giảm triglyceride (38) ở mức 7,3%. Protein đậu nành có thể tìm thấy trong thực phẩm như đậu nành, đậu phụ, sữa chua và sữa đậu nành.

Ăn thêm nhiều loại hạt

Hạt cây cung cấp một lượng tập trung các chất xơ, axit béo omega-3 và chất béo chưa bão hòa. Tất cả đều làm việc cùng nhau để giảm lượng triglycerides trong máu.

Một phân tích của 61 nghiên cứu cho thấy mỗi lần ăn hạt cây giảm triglyceride bằng 2,2 mg / dL (0,02 mmol / L) (39).

Một phân tích khác bao gồm 2.226 người tham gia đã có những phát hiện tương tự. Kết quả cho thấy rằng ăn các loại hạt trên cây có liên quan đến việc giảm lượng triglycerides trong máu.

Hạt cây bao gồm:

 • quả hạnh
 • Hồ đào
 • Quả óc chó
 • Hạt điều
 • Hạt hồ trăn
 • Quả hạch brazil
 • Hạt Macadamia

Hãy ghi nhớ rằng các loại hạt có hàm lượng calo cao. Một quả hạnh hạnh nhân, hoặc khoảng 23 hạnh nhân, có chứa 163 calo, vì vậy sự kiểm duyệt là chìa khóa.

Hầu hết các nghiên cứu đều tìm thấy những lợi ích sức khoẻ lớn nhất ở những người tiêu thụ từ 3-7 phần hạch mỗi tuần.

Hãy thử một số sản phẩm bổ sung tự nhiên

Để biết thêm triglyceride là gì, hãy quay lại đầu bài viết này.

Một số chất bổ sung tự nhiên có thể có tiềm năng làm giảm lượng triglyceride trong máu. Dưới đây là một số bổ sung chính đã được nghiên cứu:

 • Dầu cá: Được biết đến vì những ảnh hưởng mạnh mẽ của nó đối với sức khoẻ tim, một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung dầu cá làm giảm triglycerides xuống 48%.
 • Fenugreek: Mặc dù theo truyền thống được sử dụng để kích thích sản xuất sữa. Hạt giống Fenugreek cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm triglycerides trong máu.
 • Chiết xuất tỏi: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất tỏi có thể làm giảm mức triglyceride nhờ tính chống viêm của nó.
 • Guggul: Bổ sung thảo dược này đã cho thấy mức độ giảm triglyceride khi dùng với liệu pháp dinh dưỡng ở những bệnh nhân có cholesterol cao.
 • Curcumin: Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy bổ sung với một liều curcumin thấp được chiết xuất từ nghệ có thể làm giảm đáng kể triglyceride máu.

Các bài liên quan

Nhận xét