@laravelPWA

Uống dầu cá có tốt cho mắt không? - đây là câu trả lời

60% chúng ta không biết về mối liên hệ giữa những gì chúng ta ăn và sức khỏe của mắt. Vấn đề tầm nhìn liên quan mật thiết với dầu cá omega 3 nhưng liệu uống dầu cá có tốt cho mắt không? Bài viết này có nhiệm vụ làm rõ đáp án cho câu hỏi này.

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, bạn cần nghiêm túc khi tham gia kiểm tra y tế. Nếu bác sĩ nhãn khoa của bạn bắt đầu nghi ngờ vấn đề tầm nhìn của bạn thì bạn càng cần thận trọng hơn.

Chúng ta chưa hiểu hết tầm quan trọng của kiểm tra nhãn khoa

Theo khảo sát của Bộ Y tế Quốc gia năm 2017, 25% người trưởng thành ở Vương quốc Anh chưa có xét nghiệm mắt trong hai năm qua hoặc hoàn toàn không có. Và 1/4 người lớn ở Anh nói rằng thị lực của họ không tốt. Nhưng họ vẫn chưa thực sự nghiêm túc trao đổi với bác sĩ nhãn khoa.

Mặc dù 78% trong số chúng ta có cảm giác tầm nhìn của chính mình gặp vấn đề. Thị giác rất quan trọng cho cuộc sống nhưng việc chăm sóc đôi mắt dường như đang bị trì hoãn. Chỉ đến một ngày nào đó, khi mắt trở nên tồi tệ thì chúng ta mới nghiêm túc nhìn lại.

Theo Viện Người mù Quốc gia Hoàng gia, có 2 triệu người Anh sống trong tình trạng mất thị lực đáng kể. Một nửa trong số này là có thể ngăn ngừa được nếu biết cách bảo vệ thị lực của mình.

Đa phần chúng ta đều biết rằng, hút thuốc, béo phì, tiểu đường và huyết áp cao có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng ít người trong chúng ta nhận thức được mức độ tàn phá của chúng đối với tầm nhìn.

Một chế độ ăn uống kém cũng có thể gây nguy hiểm cho thị lực. Nhưng 60% chúng ta không biết về mối liên hệ giữa những gì chúng ta ăn và sức khỏe của mắt. Đây là công bố của Vision Matters, tổ chức đứng sau Tuần lễ Sức khỏe Mắt Quốc gia.

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ mắt?

Chế độ ăn uống lành mạnh có đầy đủ chất chống oxy hóa, vitamin và ngũ cốc nguyên chất là rất tốt. Còn có một thành phần khác bạn cần thêm vào thực đơn cho sức khỏe của mắt. Đó là chính là dầu cá Omega 3. Uống dầu cá có tốt cho mắt không? Câu trả lời chắc chắn là có. Và bạn hãy đọc tiếp để biết uống dầu cá có tốt cho mắt không.

bổ não,dha,trí nhớ,omega 3

Uống dầu cá có tốt cho mắt không?

Ăn nhiều dầu cá hoặc bổ sung thuốc bổ mắt có chứa dầu cá omega 3 là một việc đơn giản mỗi ngày. Nhưng nó mang lại cho bạn sự khỏe mạnh của đôi mắt. Thậm chí khi ở tuổi già bạn vẫn tiếp tục đọc được những bản in nhỏ. Vậy mối liên hệ giữa dầu cá và sức khỏe mắt ra sao? Và chính xác thì Omega 3 hoạt động như thế nào để giữ cho đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh? Đọc tiếp để biết uống dầu cá có tốt cho mắt không?

DHA và EPA - thành phần chính câu trúc của mắt

Chất béo lành mạnh là vô cùng quan trọng để có thị lực tốt và sức khỏe mắt nói chung. Trong đó, hai loại axit béo thiết yếu có trong Omega 3 (DHA và EPA) đặc biệt hữu ích.

Omega 3 vốn được coi là phương thuốc bổ não cần thiết nhất cho não khỏe mạnh. Cũng giống như não, đôi mắt của bạn rất giàu axit béo Omega 3. Thực tế chúng bắt đầu tích lũy ở đó ngay từ khi bạn còn trong bụng mẹ. DHA được biết là rất quan trọng cho sự phát triển mắt khỏe mạnh ở trẻ em. Bao gồm từ khi còn là bào thai cho đến tuổi trưởng thành.

DHA và EPA cần thiết cho thai nhi và trẻ nhỏ để nuôi dưỡng mắt khỏe mạnh

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ được bổ sung DHA từ tháng thứ tư của thai kỳ ít bị thị lực yếu ở hai tháng tuổi, so với những đứa trẻ khác.

Sau khi được sinh ra, đôi mắt của bạn vẫn luôn cần một nguồn cung cấp DHA liên tục để hoạt động tốt nhất. DHA được tìm thấy với số lượng lớn trong sữa mẹ. Vì thế, trẻ cần được bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu cho đến trước 24 tháng.

DHA cũng có thể đến từ nguồn thực phẩm bổ sung khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh khỏe mạnh, được nuôi bằng sữa công thức bổ sung DHA có thị lực tốt hơn đáng kể ở hai và bốn tháng tuổi, so nhóm trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức không chứa chất bổ sung DHA.

Cho đến tuổi trưởng thành 

Ngay cả khi bạn đã trưởng thành, có thể tìm thấy nồng độ DHA rất cao trong võng mạc, lớp mô nằm bên trong mắt. Điều này là mấu chốt để bạn nhận được hình ảnh bên ngoài bởi ống kính. Và mặc dù không rõ lý do, DHA chiếm hơn một nửa tổng số nhóm axit béo có trong màng phân đoạn ngoài thanh. (Các tế bào liên quan đến tầm nhìn ngoại vi của bạn có thể hoạt động dưới ánh sáng yếu để chịu trách nhiệm về tầm nhìn ban đêm). Đây là một tỷ lệ cao hơn nhiều so với bất kỳ mô nào khác.

DHA và EPA - chìa khóa cho mắt khỏe mạnh

Nhưng bên cạnh việc là thành phần chính cấu trúc của mắt. Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho mắt khỏe mạnh. Có nồng độ Omega 3 cao, đặc biệt là DHA giúp tối ưu hóa tính lưu động của màng tế bào cảm quang. Nó cũng duy trì tính toàn vẹn của võng mạc. Và tất cả điều này đều giúp cho tầm nhìn của bạn rõ ràng.

Uống dầu cá có tốt cho mắt không

Ngoài DHA trong Omega 3 giúp tăng cường cho đôi mắt của bạn. Một loại axit béo thiết yếu khác có trong dầu cá là EPA (eicosapentaenoic acid). EPA cũng đóng vai trò chống viêm quan trọng. Đặc biệt EPA rất quan trọng để phòng ngừa một số bệnh võng mạc, bao gồm thoái hóa điểm vàng. Điều này một lần nữa giúp bạn tự trả lời một phần câu hỏi uống dầu cá có tốt cho mắt không. Vậy, uống dầu cá có tốt cho mắt không và nó bảo vệ mắt như thế nào?

Các lợi ích của axit béo Omega 3 cho sức khỏe của mắt

Omega 3 làm việc chăm chỉ để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Vậy lợi ích chính của nó là gì? Hãy xem một số nguyên nhân chính gây giảm thị lực và các vấn đề về mắt. Từ đó tìm hiểu làm thế nào Omega 3 có thể nâng đỡ mắt của bạn.

Omega 3 và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Uống dầu cá có tốt cho mắt không? Theo RNIB, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) là dạng suy giảm thị lực phổ biến nhất ở người lớn trên 55 tuổi sống ở các nước phát triển. Chỉ riêng ở Anh, AMD chiếm 75% tỷ lệ mù ở những người từ 85 tuổi trở lên.

Thoái hóa điểm vàng xảy ra khi nào

Nếu bạn bị AMD, các tế bào của macula (giữa võng mạc) sẽ ngừng hoạt động khi bạn già đi. Điều này gây ra tổn thương cho phần trung tâm của tầm nhìn của bạn. Hệ quả là khiến bạn khó đọc hoặc nhận diện khuôn mặt. Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa đã được chứng minh là ngăn chặn AMD hiệu quả.

Omega 3 giúp phòng ngừa và làm chậm tiến triển AMD ra sao?

Omega 3 cũng đã được chứng minh là giúp phòng ngừa trong sự tiến triển của AMD. Võng mạc sử dụng DHA để bảo vệ các tế bào sắc tố khỏi bị hư hại. Đồng thời tái tạo phần bên ngoài của các tế bào cảm quang của mắt để xử lý ánh sáng. AMD là một tình trạng viêm và axit béo thiết yếu EPA lại là một chất chống viêm mạnh. Vì thế nó có thể phòng ngừa tiến triển AMD.

Các nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy những người có nồng độ EPA và DHA cao trong màng tế bào hồng cầu sẽ được bảo vệ đáng kể chống lại AMD so với những người có mức EPA / DHA thấp. Một nghiên cứu khác từ Archives of Ophthalmology đã yêu cầu hơn 3.000 người trên 49 tuổi điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống của họ. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá ít có khả năng bị thoái hóa điểm vàng.

Omega 3 và bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là nguyên nhân gây mù phổ biến nhất ở người trong độ tuổi lao động ở Anh. Bệnh tiến triển nhanh chóng và có thể xảy ra ở cả bệnh tiểu đường type I và II. Nếu không được điều trị, 50% những người ở giai đoạn muộn sẽ bị mù trong vòng hai năm.

Tất cả đều nằm ngoài tầm kiểm soát lượng đường trong máu. Nó gây ra những thay đổi cho các mạch máu nhỏ ở phía sau mắt. Đôi khi điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các mạch máu mới, làm rò rỉ máu hoặc chất lỏng. Khi điều này xảy ra ở khu vực macula sẽ làm cho macula sưng lên. Kết cục dẫn đến một tình trạng được gọi là phù hoàng điểm. Đây là hiện tượng có một mảng trống ngay giữa tầm nhìn của bạn.

Theo một báo cáo năm 2016 được công bố trên JAMA Ophthalmology, những người tiêu thụ ít nhất hai khẩu phần cá có dầu mỗi tuần hoặc bổ sung dầu cá có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường thấp hơn nhiều. Người ta cho rằng chế độ ăn nhiều Omega 3 làm giảm sự hình thành các mạch máu mới có hại. Rõ ràng, uống dầu cá có tốt cho mắt không - đã có đáp án.

Dầu cá Omega 3 và bệnh tăng nhãn áp

Bạn bị bệnh tăng nhãn áp. Điều này xảy ra khi dây thần kinh thị giác của bạn bị tổn thương do áp lực của chất lỏng bên trong mắt. Hầu hết bệnh này không có triệu chứng. Vì vậy kiểm tra mắt thường xuyên là cách duy nhất để biết.

Omega 3 có lợi cho bệnh tăng nhãn áp bằng cách khuyến khích dẫn lưu chất lỏng nội nhãn từ mắt, giảm áp lực.

Dầu cá và bệnh tăng nhãn áp

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên JAMA Ophthalmology đã xem xét dữ liệu từ 3.865 người để xem liệu chế độ ăn uống hàng ngày của axit béo không bão hòa đa (PUFA) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp hay không. Kết quả cho thấy những người tham gia bổ sung EPA và DHA cao hàng ngày ít có khả năng mắc bệnh tăng nhãn áp.

Omega 3 có phòng ngừa bệnh khô mắt không?

Nếu mắt bạn đỏ, cảm thấy khó chịu hoặc đau. Bạn khó nhìn hơn khi lái xe vào ban đêm. Tất cả có thể do gặp phải tình trạng gọi là 'khô mắt'. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng năm triệu người Anh trên 45 tuổi. Nguyên nhân bệnh khô mắt là vô số. Xem ti vi nhiều, ngồi trước màn hình máy tính hằng ngày hay do tuổi tác. Nó cũng có thể là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Và thật khó hiểu, một trong những triệu chứng là làm cho mắt bạn có cảm giác chảy nước.

Khô mắt ảnh hưởng đến cả nước mắt và màng che mắt bạn. Cả hai bộ phận này đều có tác dụng giữ cho mắt bạn cảm thấy thoải mái và ẩm ướt.

Omega 3 giúp phòng ngừa mắt khô

Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng Omega 3 giúp phòng ngừa khô mắt. Một nghiên cứu kéo dài ba tháng trong năm 2015. Có 478 người bị khô mắt do sử dụng máy tính quá mức được tham gia. Họ được cung cấp hai chất bổ sung Omega 3 mỗi ngày hoặc giả dược dầu ô liu. Kết quả cho thấy những người dùng dầu cá có triệu chứng khô mắt giảm nhiều hơn so với những người dùng giả dược. Họ cũng được tìm thấy có nhiều tế bào cốc kết mạc trên bề mặt mắt. Đây là các tế bào chịu trách nhiệm bôi trơn.

Vậy, Omega 3 giúp phòng và chữa khô mắt như thế nào?

Omega 3 giúp khô mắt theo ba cách. Đầu tiên, EPA trong Omega 3 có thể làm dịu chứng viêm trong khi DHA làm tăng sản xuất nước mắt và cải thiện màng dầu của mắt. Nó rất hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng khô mắt. Dầu cá omega 3 tốt nhất bạn có thể dùng cho sức khỏe của mắt sẽ có hàm lượng EPA và DHA cao. Chính điều kiện này đảm bảo cho mắt được dưỡng ẩm và thoải mái để chống khô mắt.

Tóm lược uống dầu cá có tốt cho mắt không?

Tất cả chúng ta đều có thể sống lâu hơn. Nhưng sẽ thật tuyệt vời khi có thể nhìn rõ trong suốt cuộc đời của chúng ta, ngay khi về già. Để làm được điều đó, rất nhiều nghiên cứu cho thấy bạn nên đặt Omega 3 vào trung tâm của thực đơn sức khỏe mắt.

Điều quan trọng cần nhớ là phải bổ sung Omega 3 một cách nhất quán. Nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng axit béo hằng ngày để chống viêm mãn tính. Đồng thời duy trì cân bằng lipid chính xác và giữ cho mắt được bôi trơn tốt.

Cuối cùng, điều đáng ghi nhớ là bổ sung Omega 3 có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của mắt. Nhưng đòi hỏi bạn phải mất ít nhất 3 tháng mới thấy hiệu quả. Hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định điều này. Nghĩa là bạn cần kiên trì hằng ngày để thực sự biết rõ uống dầu cá có tốt cho mắt không.

Các bài liên quan

Nhận xét