@laravelPWA

Uống nước cỏ mực có tác dụng gì trong hỗ trợ điều trị bệnh?

Từ lâu cây cỏ mực đã được ứng dụng trong đời sống hàng ngày cho mục đích chữa bệnh. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về những tác dụng nổi bật nhất của cây nhọ nồi. Điều này cũng giúp bạn biết uống nước cỏ mực có tác dụng gì.

Cây cỏ mực đã được sử dụng để chế biến ra các bài thuốc chữa bệnh trong các nền y học cổ truyền ở Châu Á. Nó cũng được sử dụng rất phổ biến tại Ấn Độ. Trong đó, nó được sử dụng rất phổ biến trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên, loại cây thuốc nam này còn có nhiều ứng dụng khác.

Cây cỏ mực

Tại Việt Nam cây nhọ nồi sinh sống phổ biến ở các các tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi. Những bộ phận trên mặt đất của nó đều có thể sử dụng cho mục đích chữa bệnh. Trong hỗ trợ điều trị bệnh chúng ta có thể sử dụng lá tươi hoặc lá khô đều có tác dụng như nhau. Trong trường hợp sử dụng cây khô, người ta thường thu hoạch nó trước khi ra hoa.

Uống nước cỏ mực có tác dụng gì trong điều trị bệnh

Chúng ta đều biết cây thuốc nam này có vai trò điều trị nhiều bệnh tật khác nhau. Sau đây chúng ta cùng khám phá những điểm mạnh của cây thuốc nam này trong điều trị bệnh. Từ đó, bạn sẽ biết uống nước cỏ mực có tác dụng gì.

Tác dụng kháng vi sinh vật của cây cỏ mực

Cây cỏ mực có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng rất hiệu quả. Nó đã được sử dụng rất phổ biến trong dân gian để chống bệnh nhiễm trùng. Hiện tại, có nhiều tài liệu cho thấy nó hoàn toàn có thể giúp kháng vi sinh vật.

Nghiên cứu kỹ hơn về tác dụng này các nhà khoa học cũng nhận ra điều này. Họ cho biết, nó có khả năng chống lại 9 loại vi sinh vật khác nhau. Nó không chỉ giúp cản trở những vi khuẩn bình thường mà còn có vai trò cản trở những vi khuẩn nguy hiểm. Một trong những vi khuẩn nguy hiểm cây cỏ mực có thể hạn chế chính là tụ cầu khuẩn vàng.

Uống nước cỏ mực có tác dụng gì trong việc giảm đau

Y học cổ truyền Ấn Độ cũng sử dụng cây thuốc Nam này để điều trị bệnh đau răng. Bởi vì khi nghiên cứu về nó người ta thấy nó có nhiệm vụ giảm đau rất hiệu quả. Nghiên cứu cho biết, nó có tác dụng giảm đau tương đương với thuốc giảm đau codein và aspirin.

Lý do nào mà cây cỏ mực có nhiệm vụ làm giảm đau. Bởi vì, trong nó có 2 hợp chất quan trọng là ethanol và ancaliot. Những hoạt chất này sẽ giúp giảm đau hiệu quả giống như như các loại thuốc giảm đau thông thường.

Để chữa đau răng bằng lá cỏ mực, bạn chỉ cần lấy nó giã nát. Sau đó, chà lên nếu trong thời gian khoảng 2 đến 3 phút. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng nước lá cỏ mực để chữa bệnh nấm miệng rất hiệu quả.

Uống nước cỏ mực có tác dụng gì với tóc

Các nhà khoa học đã tìm thấy một hoạt chất có tác dụng tốt cho tóc trong cây nhọ nồi, đó chính là methanol. Sự hiện diện của hoạt chất này sẽ giúp cho tóc phát triển nhanh và mọc nhiều hơn. Tác dụng này của nó giống như như các loại viên uống trị rụng tóc bạn vẫn sử dụng.

Kết quả nghiên cứu trên chuột đã cho thấy có kết quả rất tích cực. Trong nghiên cứu này, người ta đã thoa chiết xuất methanol là những con chuột bị biến đổi gen không có lông. Khi kết thúc nghiên cứu người ta nhận thấy hoạt chất này có vai trò kích thích lông mọc trở lại. Nó có nhiệm vụ giúp tóc mọc nhiều hơn bằng cách kích thích nang tóc. 

Lá cỏ mực cũng có thể sử dụng để ngăn ngừa khô da đầu và trị gàu. Với cách này bạn chỉ cần trộn nước ép cỏ mực với dầu gội đầu rồi thoa lên da đầu để dưỡng ẩm. Chúng ta cũng có thể trị rụng tóc bằng cách hoa lá cỏ mực với dầu mè lên da đầu.

Ngoài ra nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh hói đầu, tóc bạc sớm. Thông thường chúng ta thường kết hợp nước ép của nó với dầu dừa hoặc sữa tươi để dưỡng tóc.

Uống nước cỏ mực có tác dụng gì với tim mạch

Nhiều người cho rằng, cây thuốc nam này có thể làm giảm giảm huyết áp và chỉ số cholesterol. Hiện tại, đang có quá ít nghiên cứu về tác dụng này của nó. Các nhà khoa học tin rằng, tác dụng lợi tiểu sẽ giúp giảm huyết áp.

Nếu bạn muốn hạ cholesterol trong máu, có thể sử dụng nước lá nhọ nồi để uống. Chỉ cần đun lá nhọ nồi được 1 bát nước sắc, pha 1 thìa mật ong vào uống 2 lần mỗi ngày. Chúng ta cũng có thể sử dụng bột lá cỏ mực để thay thế.

Giúp ngừa ung thư

Cây nhọ nồi có thể được sử dụng để điều trị một vài loại bệnh ung thư. Theo nghiên cứu thì trong nó có các hợp chất có thể ngăn ngừa ung thư đối với các dây chuyền tế bào của ung thư gan.

Theo nghiên cứu, lá nhọ nồi có thể kìm hãm và có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Do đó,  nó có thể ngăn lại việc phát triển của các tế bào ung thư thông qua việc làm vỡ các phân tử ADN.

Cây nhọ nồi giúp chữa rối loạn hô hấp

Cây nhọ nồi cùng có chứa hoạt chất có vai trò làm tan đờm hiệu quả. Do đó, nó được ứng dụng để trị các cơn ho xung huyết do cảm lạnh thông thường cũng như bệnh cúm. Khi sử dụng, những thành phần kháng vi sinh vật này sẽ giúp loại bỏ nhiễm trùng. Bên cạnh đó nó cũng giúp làm dịu niêm dịch và được.

Sử dụng cây cỏ mực có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn như ho, thở khò khè và tắc nghẽn ngực. Để điều trị triệu chứng này chỉ cần lấy nước nhỏ nồi pha với mật ong uống mỗi ngày từ 3 đến 4 lần.

Lá nhọ nồi cũng được sử dụng để chữa bệnh viêm xoang. Lấy một ít lá, cho vào chảo, thêm và ít tiêu giã nhỏ cùng bột nghệ. Sau đó, cho thêm ít nước vào và đun sôi. Đun liu riu để các hợp chất tan vào nước và chắt lấy nước uống.

Uống nước cỏ mực có tác dụng gì với bệnh gout

Trong cây nhọ nồi có hàm lượng lớn Flavonoid và Saponin. Sự hiện diện của những hoạt chất này sẽ phòng chống viêm và giảm sưng. Khi sử dụng lá nhọ nồi nó cũng giúp lợi tiểu. Do đó, nó hỗ trợ chức năng thận, thúc đẩy việc tiểu tiện. Điều này sẽ giúp nó loại bỏ được nhiều axit uric hơn. Từ đó, giúp giảm lượng axit uric trong máu hiệu quả. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị gút có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

Người ta đã tiến hành nhiều nghiên cứu xem xét tác dụng của cây nhọ nồi với gan

Người Ấn Độ đã biết đến tác dụng của cây cỏ mực từ rất lâu đời. Nền y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng cây cỏ mực để điều trị nhiều bệnh liên quan đến gan. Đó là bệnh vàng da, viêm gan và giúp gan tiêu trừ độc tố. Chính vì thế, nó cũng được xếp vào những cây thuốc nam mát gan tiêu độc hiệu quả.

Người ta đã tiến hành nhiều nghiên cứu xem xét tác dụng của cây nhọ nồi với gan. Kết quả cho thấy, cây nhọ nồi có chức năng mát gan thải độc rất tốt. Ở một nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã tiêm chất độc cho gan CCL4 vào chuột. Sau đó, cho chúng ăn chiết xuất lá cỏ mực. Kết quả cho thấy giảm khả năng tử vong từ 77% xuống còn 22%. 

Bạn có thể dễ dàng tạo ra bài viên uống giải độc cơ thể từ cây cỏ mực. Cách đơn giản nhất là chắc lại có mực với nước để uống. Ngoài ra chúng ta có thể tán thành bột và trộn với nước cơm để sử dụng. Trong trường hợp bạn thấy những cách này chiếm nhiều thời gian, hãy nghiên cứu các loại viên giải độc gan.

Trong dân gian người ta sử dụng lá cỏ mực để cầm máu rất phổ biến

Sử dụng lá cỏ mực để cầm máu xảy ra rất phổ biến trong dân gian. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần giã nát lá và đắp trực tiếp lên vết thương. Nếu vết thương lớn thì phải tiến hành sát trùng và băng bó cẩn thận.

Bệnh chảy máu cam cũng có thể được điều trị bằng lá cỏ mực. Bạn chỉ cần lấy 20g lá nhọ nồi với 20g hoa hòe sao đen, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Lá nhọ nồi cũng được sử dụng để điều trị bệnh rong kinh rất hiệu quả. Với trường hợp này chúng ta chỉ cần ép lấy nước để uống. Ngoài ra cũng có thể sắc với lá cỏ mực khô để uống mỗi ngày. Rất nhanh chóng, sau 2 đến 3 ngày tình trạng rong kinh sẽ kết thúc.

Giảm nhiễm trùng bàng quang

Chúng ta có thể sử dụng cây nhọ nồi để điều trị bệnh nhiễm trùng bàng quang. Bởi vì, trong nó có một lượng lớn chất chống vi khuẩn có lợi. Nền y học cổ truyền Ấn Độ cũng đã ứng dụng nó để điều trị bệnh.

Người ta cũng nhận thấy lá cỏ mực có tác dụng lợi tiểu. Vì thế, nó giúp cho việc tiểu tiên diễn ra thuận lợi hơn. Thậm chí nó có thể mang lại hiệu quả hơn so với giả dược.

Cây nhọ nồi cũng được sử dụng để điều trị chứng tiểu ra máu. Để sử dụng, ép 10ml nước ép cỏ mực và hòa với nước uống 2 lần mỗi ngày. Nguyên nhân tiểu tiện gây ra máu có thể cho ung thư đại tràng. Do đó, bạn nên đi khám nếu tình trạng này kéo dài không hết.

Tác dụng cây nhọ nồi còn được biết đến với khả năng điều trị chứng khó tiêu. Sử dụng rất đơn giản, chỉ cần hòa bột rễ cây với muối để uống hàng ngày. Sử dụng nó, bạn sẽ giảm được cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Uống nước cỏ mực có tác dụng gì với mắt

Trong cây cỏ mực cũng rất giàu chất chống oxy hóa carotene. Chất này có thể duy trì cho đôi mắt khỏe mạnh. Khi sử dụng, nó có thể vô hiệu hóa các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa mắt và bệnh đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, cây nhọ nồi còn được biết đến với tác dụng ngăn chặn các bệnh như mắt bị thoái hóa hay bệnh mắt bị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, tác dụng này của nó vẫn còn ít nghiên cứu. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu mới để khẳng định tác dụng này của nó.

Cỏ mực tốt cho hệ tiêu hóa

Những người bị bệnh khó chịu dạ dày có thể ăn lá cỏ mực tươi để làm giảm những triệu chứng này. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng nó để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa như táo bón, khó tiêu. Trong lá cỏ mực có những hợp chất có thể giúp khôi phục sự cân bằng của hệ tiêu hóa.

Một số thành phần có trong lá cỏ mực có thể giúp điều trị bệnh dạ dày là vitamin K, Carotene, Flavonozit và Tanin. Vitamin K có tác dụng cầm máu, phục hồi  những vùng niêm mạc dạ dày, tá tràng bị tổn thương. Không chỉ vậy, vitamin này còn hiệu quả trong việc phòng tránh bệnh viêm nhiễm. Carotene và Flavonozit có nhiệm vụ giúp trung hòa lượng axit dạ dày. Điều này sẽ giúp chúng ta cải thiện được tình trạng ợ chua buồn nôn. Tanin giúp kháng viêm tự nhiên và bảo vệ vùng niêm mạc dạ dày. Do đó, nó có thể chống lại bệnh phát triển nặng hơn.

Cách đơn giản nhất chính là sử dụng nước cốt cây nhọ nồi để uống. Nó có thể cải thiện triệu chứng bệnh đau dạ dày một cách nhanh chóng. Cách này sẽ giúp những dược tính có trong cây cỏ mực được hấp thụ vào cơ thể một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, loại nước này đắng và hơi khó uống nên không được nhiều người yêu thích. Để sử dụng cách điều trị bệnh này hiệu quả chúng ta cần phải sử dụng đều đặn mỗi ngày.

Hỗ trợ điều trị suy thận

Lá cỏ mực có thể giúp chữa suy thận khá hiệu quả. Lý do là lá cỏ mực có đặc điểm tổn định chức năng thận hiệu quả. Thông thường, người ta thường kết hợp nó với đỗ đen để sử dụng. Trong đỗ đen có chứa nhiều hóa chất tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, đỗ đen có thể giúp bổ thận, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm chức năng thận.

Bạn cần  chuẩn bị 20g cỏ mực phơi khô đem sao vàng, đậu đen 20g rang cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho chúng vào nấu với 500ml nước sôi cho đến khi còn khoảng 1 chén thì lấy ra uống. Để bài thuốc này có kết quả chúng ta cần sử dụng mỗi ngày 2 lần.

Kết luận

Cỏ nhọ nồi là một cây thuốc nam được sử dụng rất phổ biến trong điều trị bệnh. Nó đã được sử dụng từ lâu đời trong các nền y học cổ truyền. Khi nghiên cứu kỹ hơn về loại thảo dược này người ta thấy nó có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ở trên bạn đã được biết đến những tác dụng nổi bật nhất của loại thảo dược này. Trong y học cổ truyền nó cũng được sử dụng để điều trị nhiều bệnh tật khác nhau.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới