@laravelPWA

3 chất dinh dưỡng và 5 loại vitamin cho lông mi không thể bỏ qua

Nhiều người xem mái tóc khỏe mạnh là dấu hiệu của sức khỏe hoặc sắc đẹp. Điều này cũng giống như lông mi và lông mày của bạn. Chúng cũng giống như những bộ phận khác trên cơ thể. Tóc, lông mi và lông mày cũng cần chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu bạn muốn có hàng mi khỏe mạnh, bạn cần đến các loại vitamin cho lông mi. Trong trường hợp này, chúng ta cần đến những loại vitamin nào?

Trên thực tế, khi thiếu dinh dưỡng, bạn sẽ thấy lông mi cũng như tóc rụng nhiều hơn. Ngược lại, tóc và lông mi của bạn chắc khỏe và ít gãy rụng.

Ngoài các yếu tố di truyền và tuổi tác thì dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Chúng có ảnh hưởng đến sự phát triển của lông mi và tóc. Để lông mi và tóc của bạn hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng là chìa khóa quan trọng để giúp chúng khỏe mạnh.

Dưới đây là 3 chất dinh dưỡng và 5 loại vitamin cho lông mi bạn nên đưa vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Vitamin A tốt cho lông mi

Tất cả các tế bào cần vitamin A để phát triển. Điều này bao gồm tóc, mô phát triển nhanh nhất trong cơ thể con người. Nó cũng đúng với lông mi và lông mày của bạn.

Vitamin A cũng giúp các tuyến da tạo ra chất nhờn gọi là bã nhờn. Bã nhờn dưỡng ẩm da đầu và giúp tóc khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống thiếu vitamin A có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm cả rụng tóc.

Mặc dù điều quan trọng là phải bổ sung đủ vitamin A, nhưng bạn không muốn quá nhiều. Các nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều vitamin A cũng có thể góp phần làm rụng tóc.

Khoai lang, cà rốt, bí ngô, rau bina và cải xoăn đều chứa nhiều beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A.

Vitamin A cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như sữa, trứng và sữa chua. Dầu gan cá tuyết là một nguồn đặc biệt tốt.

Tóc của bạn cần vitamin A để giữ ẩm và phát triển. Các nguồn tốt bao gồm khoai lang, cà rốt, rau bina, cải xoăn và một số thực phẩm động vật.

Vitamin nhóm B

Một trong những loại vitamin tốt nhất được biết đến cho sự phát triển của tóc là vitamin B được gọi là biotin. Các nghiên cứu liên kết sự thiếu hụt biotin với chứng rụng tóc ở người. Đây là một loại vitamin cho lông mi rất phổ biến. Nó được sử dụng nhiều trong các loại kem dưỡng dài mi.

Mặc dù biotin được sử dụng như một phương pháp điều trị rụng tóc thay thế nhưng những ai bị thiếu hụt sẽ có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, sự thiếu hụt là rất hiếm vì nó xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Ngoài ra còn thiếu dữ liệu về việc liệu biotin có hiệu quả đối với sự phát triển của tóc ở những người khỏe mạnh hay không.

Vitamin B5

Các vitamin B khác giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy và chất dinh dưỡng đến da đầu và nang tóc. Những quá trình này rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc. Một loại vitamin B khác được sử dụng trong thuốc dưỡng lông màyvitamin B5.

Bạn có thể nhận được vitamin B từ nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

  • các loại ngũ cốc
  • quả hạnh
  • thịt
  • Hải sản
  • Rau xanh đậm

Ngoài ra, thực phẩm động vật là nguồn cung cấp vitamin B12 duy nhất. Vì vậy, nếu bạn đang theo một chế độ ăn chay hoặc thuần chay, hãy cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung.

Vitamin C

Các gốc tự do có thể ngăn chặn sự phát triển và khiến tóc bạn già đi. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống lại căng thẳng oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Ngoài ra, cơ thể bạn cần vitamin C để tạo ra một loại protein được gọi là collagen, một phần quan trọng của cấu trúc tóc. Nó cũng là loại vitamin cho lông mi nếu bạn muốn lông mi đẹp hơn.

Vitamin C cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Dâu tây, ớt, ổi và trái cây họ cam quýt đều là những nguồn cung cấp vitamin C.

Vitamin D

Mức độ vitamin D thấp có liên quan đến chứng rụng tóc, một thuật ngữ kỹ thuật để chỉ rụng tóc.

Vitamin D được cho là có vai trò trong việc sản xuất tóc, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào các thụ thể vitamin D. Vai trò thực sự của vitamin D đối với sự phát triển của tóc vẫn chưa được biết rõ.

Điều đó nói lên rằng, hầu hết mọi người không nhận đủ vitamin D. Có thể bạn vẫn nên tăng lượng ăn vào.

Vitamin D

Cơ thể bạn sản xuất vitamin D thông qua tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời. Các nguồn cung cấp vitamin D trong chế độ ăn uống tốt bao gồm:

  • cá béo
  • dầu gan cá
  • một số nấm
  • thực phẩm tăng cường

Vitamin D cũng được coi là vitamin cho lông mi cũng như lông mày.

Vitamin E

Tương tự như vitamin C, vitamin E là một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa. Nó cũng được coi là một loại vitamin cho lông mi.

Trong một nghiên cứu, những người bị rụng tóc đã tăng 34,5% sự phát triển của tóc sau khi bổ sung vitamin E trong 8 tháng. Trong khi nhóm giả dược chỉ tăng 0,1%.

Hạt hướng dương, hạnh nhân, rau bina và quả bơ đều là những nguồn cung cấp vitamin E. Để bổ sung vitamin cho lông mi, bạn có thể bổ sung thêm những loại thực phẩm này.

Sắt

Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các tế bào của bạn. Điều này làm cho nó trở thành một khoáng chất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả sự phát triển của tóc.

Thực phầm giàu sắt

Thiếu sắt, gây thiếu máu , là nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc. Nó đặc biệt phổ biến ở phụ nữ.

Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm nghêu, sò, trứng, thịt đỏ, rau bina và đậu lăng.

Kẽm

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa mô tóc. Nó cũng giúp giữ cho các tuyến dầu xung quanh nang lông hoạt động tốt.

Rụng tóc là một triệu chứng phổ biến của thiếu kẽm. Các nghiên cứu cho thấy giải quyết tình trạng thiếu kẽm bằng cách bổ sung có thể làm giảm rụng tóc do thiếu hụt.

Tuy nhiên, có một số báo cáo giai thoại rằng bổ sung với liều lượng quá cao cũng có thể góp phần gây rụng tóc.

Vì lý do này, có thể tốt hơn nếu bạn bổ sung kẽm từ thực phẩm nguyên chất. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, thịt bò, rau bina, mầm lúa mì, hạt bí ngô và đậu lăng.

Chất đạm

Tóc được tạo ra gần như hoàn toàn từ protein. Tiêu thụ đủ rất quan trọng cho sự phát triển của tóc.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sự thiếu hụt protein có thể làm giảm sự phát triển của tóc và thậm chí dẫn đến rụng tóc.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu protein thực tế là cực kỳ hiếm.

Kết luận về việc sử dụng vitamin cho lông mi

Thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin tốt nhất mà bạn cần cho sự phát triển của tóc cũng như lông mi. Tuy nhiên, nếu bạn không cung cấp đủ trong chế độ ăn uống của mình, các chất bổ sung có thể hữu ích. Theo nghiên cứu, chất bổ sung hoạt động tốt nhất ở những người đã bị thiếu. Nếu bạn cần vitamin cho lông mi, hãy chọn những vitamin được giới thiệu ở trên.

Hơn nữa, liều lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể gây hại nếu bạn không thiếu. Vì vậy, hãy làm việc với bác sĩ để xác định xem bạn có bị thiếu chất hay không. Nếu bạn không thiếu vitamin cho lông mi, bạn không cần bổ sung chúng.

Vào cuối ngày, cách tốt nhất để có được những chất dinh dưỡng này là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, dựa trên thực phẩm bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới