@laravelPWA

Vitamin H là gì? Tác dụng của Biotin cho da tóc và sức khỏe

Đọc bài này bạn sẽ biết được vitamin H là gì. Quan trọng hơn bạn sẽ ngạc nhiên với những tác dụng của vitamin H cho da tóc và sức khỏe của bạn.

Vitamin H, còn được gọi là vitamin B7 hay Biotin. Cũng như các vitamin nhóm B, Bioin hỗ trợ cơ thể phá vỡ carbohydrate, chất béo và protein để sản xuất năng lượng. Loại vitamin nhóm B này có vai trò quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt tác dụng của vitamin H rất rõ lên da, tóc và hệ thần kinh.

Đọc bài này để hiểu vitamin H là gì cũng như tác dụng của vitamin H cho da tóc và sức khỏe nhé.

Vitamin H là gì? Những thông tin đáng chú ý liên quan đến vitamin H

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của vitamin H, chúng ta cùng tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến vitamin này. Vitamin này có nhiều trong những thực phẩm nào.

Vitamin H là gì?

Loại vitamin này còn được gọi là Biotin hay vitamin B7. Nó thuộc nhóm vitamin B phức tạp tan trong nước. Loại vitamin này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của sinh vật. Nhưng thực chất, vitamin H là gì nhỉ? 

Tác dụng của vitamin H

Nó là một coenzyme của các enzyme carboxylase. Vitamin H có liên quan đến sự trao đổi chất của các acid amin, acid béo và carbohydrate. Tác dụng của vitamin H đã được chứng minh là quan trọng đối với sức khỏe. Bao gồm chức năng hệ thần kinh, ổn định DNA, tóc, da, móng...  

Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin H. Vì vậy nó cần được đưa vào từ chế độ ăn uống cũng như vi khuẩn đường ruột.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin H

Biotin có thể được tìm thấy trong các thực phẩm bạn ăn hằng ngày. Bao gồm gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa bò, ngũ cốc, cá nước lạnh. Nó cũng có mặt trong các loại rau củ như cà rốt, rau chân vịt. Các loại hạt giàu chất béo omega 3 như óc chó, hạnh nhân cũng chứa hàm lượng cao vitamin H.

Thiếu hụt vitamin H có nguy hiểm không?

Mặc dù thiếu hụt biotin là rất hiếm. Nhưng nếu thiếu sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị. Điều này có liên quan đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Bao gồm chậm phát triển, rối loạn chức năng hệ thần kinh. Thêm vào nữa là rụng tóc, đau cơ, thiếu máu, da sần sùi và dị ứng.

Đối tượng nào dễ thiếu hụt vitamin H

Các nhóm có nguy cơ thiếu hụt biotin bao gồm người hút thuốc, nghiện rượu, phụ nữ mang thai và bệnh nhân bị bệnh viêm ruột.

Đề cập trên đây đã làm sáng tỏ:

  • Vitamin H là gì?
  • Những thực phẩm chứa nhiều vitamin H
  • Mối nguy hại khi cơ thể thiếu hụt vitamin H 
  • Đối tượng nguy cơ thiếu hụt loại vitamin này

Phần tiếp theo của bài viết, tôi sẽ nói rõ về những tác dụng của vitamin H. Như đã nói ở trên, tác dụng của vitamin H rất đa dạng. Bao gồm cho sức khỏe, da, tóc và móng.

Tác dụng của vitamin H cho da tóc móng và sức khỏe

Như vậy, bạn đã biết được vitamin H là gì. Sau đây, chúng ta cùng khám phá những lợi ích loại vitamin này mang lại cho sức khỏe. Qua đây, bạn sẽ biết tại sao nó lại thường được sử dụng trong các loại thuốc mọc tóc, sản phẩm kích thích mọc lông mày hay sản phẩm dưỡng mi dày và dài.

Vitamin H cần thiết cho sự trao đổi năng lượng

Biotin là một coenzyme của các enzyme carboxylase. Các enzym này hỗ trợ chuyển hóa chất béo, protein, carbohydrate để sản xuất năng lượng. Những enzym này rất cần thiết cho các quá trình:

  • Trao đổi chất tạo ra glucose từ các nguồn không chứa carbohydrate bao gồm các axit amin.
  • Sản xuất năng lượng di động.
  • Sử dụng các axit amin chuỗi nhánh (ví dụ: leucine, isoleucine và valine) để tạo ra chất dẫn truyền thần kinh và năng lượng.
  • Tổng hợp và phân tích các axit béo cho năng lượng.
  • Sản xuất insulin 

Nồng độ biotin không đủ sẽ đình trệ sự trao đổi chất. Hệ quả có thể là mệt mỏi, các vấn đề tiêu hóa và tăng cân.

Tác dụng của vitamin H cho bệnh tiểu đường type II

Biotin giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng sản xuất insulin. Tăng cường sự hấp thu glucose trong các tế bào cơ. Đồng thời kích thích glucokinase - một loại enzyme trong gan thúc đẩy quá trình tổng hợp glycogen.

Bổ sung đủ biotin làm giảm nồng độ đường trong máu. Đảm bảo nó ở mức trung bình khoảng 45% ở những bệnh nhân type II. Nếu liều bổ sung cao có thể cải thiện thần kinh tiểu đường. Tức là một tình trạng tổn thương hệ thần kinh do biến chứng tiểu đường.

Biotin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim 

Biotin rất cần thiết cho chuyển hóa chất béo bình thường. Nó quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch và mạch máu.

Kết hợp với crom, biotin có thể giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim bằng cách tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao (HDL). Tất nhiên bao gồm giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Đặc biệt ở bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim là rất rõ rệt.

Liều dược lý của biotin (15000 mcg/ngày) cũng có hiệu quả trong việc giảm nồng độ triglyceride trong máu ở những bệnh nhân có nồng độ triglyceride cao. 

Tác dụng của vitamin H trong thúc đẩy chức năng não và ngăn chặn suy giảm nhận thức

Biotin là cần thiết cho sự hình thành vỏ myelin. Myelin là một chất béo bao quanh các dây thần kinh. Chức năng của nó là tạo điều kiện dẫn truyền xung thần kinh. Sự thiếu hụt biotin có thể trì hoãn việc khử myelination. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương não.

Thiếu hụt biotin cũng có thể dẫn đến một số triệu chứng thần kinh khác. Bao gồm co giật, nhận thức chậm, thiếu phối hợp cơ, ảo giác, trầm cảm, thờ ơ. Hầu hết các điều kiện này có thể được giải quyết bằng cách bổ sung biotin. Người bệnh nên bổ sung đủ liều để ngăn chặn tình trạng này. Người bình thường nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin H. Trong đó, cá nước lạnh rất giàu omega 3 và vitamin H. Nếu không thích ăn cá, có thể bổ sung bằng thuốc bổ não cho người làm việc căng thẳng, hoặc các viên uống omega 3.

Tác dụng của vitamin H trong ức chế viêm và giảm rối loạn dị ứng

Nghiên cứu từ các mô hình chuột và tế bào máu trắng của con người cho thấy sự thiếu hụt biotin có thể làm tăng sản sinh các cytokine tiền viêm. Nó cũng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Ở chuột thiếu hụt biotin có dị ứng niken. Bổ sung biotin làm giảm sự sản xuất các cytokine gây viêm. Đồng thời cải thiện tình trạng viêm dị ứng. Kết quả này cho thấy tác dụng điều trị tiềm năng của biotin chống lại các bệnh viêm và dị ứng ở người. 

Biotin cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Vitamin H cần thiết để phát triển tế bào máu trắng. Sự thiếu hụt của nó tác động xấu đến hệ miễn dịch. Người bệnh bị tăng nguy cơ nhiễm trùng. Sự thiếu hụt vitamin B7 có thể giảm kháng thể, phân rã tế bào T.  

Thiếu hụt vitamin B7 cũng làm giảm tỉ lệ tăng sinh tế bào. Nó gây ra một số ảnh hưởng xấu cho hệ miễn dịch. 

Tác dụng của vitamin H trong ngăn ngừa ung thư

Biotin liên kết cộng hóa trị với các histone, các protein liên kết DNA để DNA thành nhiễm sắc thể. Việc bổ sung biotin vào histone giúp tăng sinh tế bào, ổn định gen. Cũng như việc sữa chữa và ổn định DNA.

Nồng độ biotin thấp có thể dẫn đến kết quả biotin hóa histone không đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến sự bất ổn về gen. Những biểu hiện gen bất thường (sản xuất tế bào). Từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Những hiệu ứng này đã được chứng minh lâm sàng trên ruồi giấm và người.

Tuy nhiên, trong 1 nghiên cứu, mức độ biotin cao hơn (lên tới 600 microgram) có thể tăng tính bất ổn và tổn thương của hệ gen. Điều này cho thấy tác dụng ổn định DNA của biotin có thể phụ thuộc vào liều. 

Điều thú vị là mối liên hệ nhân quả giữa việc kiểm soát biotinyl hóa và nguy cơ ung thư ở người vẫn được điều tra. 

Tác dụng của vitamin H cho da tóc và móng tay

Thiếu hụt biotin có liên quan đến một số tình trạng da. Bao gồm viêm da tiết bã và bệnh chàm.

Điều này có thể liên quan đến vai trò của biotin trong quá trình tổng hợp và chuyển hóa axit béo. Quá trình này rất quan trọng đối với sức khỏe của da.

Các tế bào da đặc biệt phụ thuộc vào quá trình sản xuất chất béo. Vì chúng cần bảo vệ chống lại thiệt hại và mất nước do tiếp xúc ngoài trời liên tục.

Biotin không đầy đủ cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Nhưng có thể đảo ngược với việc bổ sung biotin. Nhiều loại thuốc mọc tóc chứa hàm lượng cao Biotin có mặt. Mang lại giải pháp tối ưu để chống rụng tóc. 

Một số nghiên cứu cho biết, biotin thúc đẩy sự tăng trưởng tóc ở phụ nữ có mái tóc mỏng. Mặc dù chưa đầy đủ bằng chứng để hỗ trợ rằng nó thúc đẩy sự phát triển tóc ở những người khỏe mạnh khác.

Biotin có thể làm tăng chất lượng của móng tay giòn. Với những bệnh nhân bị ảnh hưởng cho thấy móng tay cứng hơn dày hơn sau khi điều trị bằng biotin. Ngoài ra, sử dụng viên uống trẻ hoá da đẹp sẽ là phương pháp tuyệt vời cho da, tóc và móng. Collagen giúp bạn duy trì tuổi thanh xuân theo cách tự nhiên.

Biotin có thể ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Thiếu hụt biotin là phổ biến trong thai kỳ. Nguyên nhân là nhu cầu biotin tăng từ bào thai đang phát triển. Ở động vật, thiếu hụt biotin có thể dẫn đến khuyết tật bẩm sinh. Như hở hàm ếch và chi bất thường.

Người ta cho biết, biotin thấp trong thai kỳ là rất nguy hại. Nó có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vì nó làm thay đổi sự trao đổi chất béo và tăng tính bất ổn của hệ gen. Cả hai đều có thể gây ra sự bất thường nhiễm sắc thể. 

Trong tế bào gốc phôi của người, sự suy giảm biotin được tìm thấy để ngăn chặn sự sản xuất carboxylase và tăng sinh tế bào. Mức biotin thấp hơn có thể ngăn chặn sự phát triển của vòm phôi. Hệ quả dẫn đến sự phát triển hở hàm ếch.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa thiếu biotin với khuyết tật bẩm sinh. Điều này rất quan trọng trong y học sinh sản.

Các bài liên quan